Tengja við okkur

Staðreyndir Athugaðu

Hvernig Rússar afvegaleiddu Suður-Afríkubúa um stríð Rússlands og Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Innrás Rússa í Úkraínu 24. febrúar 2022 markaði framhald svæðisbundinna landvinninga þeirra sem hófust árið 2014. Upphaflega stefndi að því að innlima Úkraínu að öllu leyti, metnaður Rússa dróst fljótt, sem leiddi til langvarandi átaka sem þéttust í austurhluta Donbas-svæðisins. - skrifar Štephan Dubček.

Þetta stríð, sem hefur staðið yfir í 2 ár núna, hefur orðið fyrir miklu mannfalli meðal úkraínskra borgara, eyðilagt mikilvæga innviði og hrundið af stað fjöldaflótta sem ekki hefur sést síðan í seinni heimsstyrjöldinni. Á sama tíma hefur orðspor Rússa í alþjóðasamfélaginu, þar á meðal sem það er nú álitið paríaríki, verið mjög svívirt vegna fregna um víðtæk brot á stríðslögum. Sendiráð þess um allan heim, þar á meðal í Pretoríu, hafa tekið þátt í háþróaðri rangfærsluherferð sem miðar að því að halla almenningsálitinu á jákvæðan hátt, sérstaklega í þróunarlöndunum, Moskvu í hag.

Eins og á við um mörg rússnesk sendiráð erlendis, hefur rússneska sendiráðið með aðsetur í Pretoríu tekið þátt í árásargjarnri samfélagsmiðlaherferð á X (áður Twitter) sem leitast við að snúa töflunni við og sýna Moskvu sem fórnarlamb árásar Vesturlandabúa og NATO. Á milli febrúar og apríl 2024 var sendiráðið ábyrgt fyrir birtingu 466 pósta, endurbirtaði einnig 231 gamalt efni, auk þess að magna upp 66 áróður rússneska utanríkisráðuneytisins (MFA) til 171,000 fylgjenda þess. Þessar tilraunir leiddu til næstum 24 milljóna áhorfa og næstum 800,000 þátttakenda, sem sýnir umtalsvert umfang herferðar þeirra.

Sjónræn framsetning á þemum og frásögnum sem tilgreindar eru í X (áður Twitter) færslum sem rússneska sendiráðið í Suður-Afríku deilir. Því stærra sem orðið er, þeim mun ofar kemur orðið eða orðasambandið fyrir.

Greining eftir Úkraína Crisis Media Center (UCMC) leggur áherslu á stefnumótandi áherslur sendiráðsins. Í stað þess að stuðla að tvíhliða samskiptum Moskvu og Pretoríu, eða stuðla að efnahagslegum markmiðum landsins á tímum alvarlegrar kreppu, hefur starfsemi sendiráðsins á samfélagsmiðlum þess í stað einbeitt sér að því að ýta undir tvær meginsögur, nefnilega að sýna Bandaríkin og Vesturlönd almennt sem árásarmenn heimsveldisins. . Þessi frásögn notar söguleg umkvörtunarefni Suður-Afríku og leitast við að samræma Rússland við and-nýlendustefnu sem sendiráðið telur að muni hljóma meðal borgaranna. Færslur upphefja einnig hernaðarhæfileika Rússlands og sýna forystu Úkraínu sem „nasista“ stjórn sem nýtur stuðnings vestrænna heimsvaldastefnu.

Meginskilaboðin sem þessi viðleitni leitast við að koma á framfæri er að Rússland sé það ekki árásarmaður yfirleitt. Miklu fremur ætti að líta á Moskvu sem síðasta eina verjandinn gegn ágangi vestrænna ríkja og verja bandamenn sína í þróunarlöndunum sérstaklega gegn heimsvaldastefnu nútímans. Í póstum er oft haldið fram að NATO sé að koma á fót bækistöðvum í Úkraínu með það fyrir augum að ógna Rússlandi og bandamönnum þeirra og að ríkisstjórn Úkraínu hafi ekkert lögmæti, heldur sé hún hryðjuverkastjórn. Efst á dagskránni, samkvæmt sendiráðinu, ætti að vera "afvæðing" og "afvopnun" Úkraínu.

Fáðu

Með þessum viðleitni á samfélagsmiðlum er rússneska hernum hrósað fyrir að standa við þessar hótanir. Orðræða Pútíns forseta er aukin og dregur fram „augljós“ tengsl við sögulega andstöðu Rússa gegn tilraunum Vesturlanda til yfirráða. Átak er ýtt áfram án tillits til taps Rússa á meðan á átökunum stendur og án tillits til alvarlegra efnahagslegra áhrifa. Skýrsla Rand Corporation áætlað að stríðið hafi kostað Rússa á milli 81 og 104 milljarða dala í landsframleiðslu árið 2022 eingöngu. Þetta gerir ekki einu sinni grein fyrir hreinum kostnaði við hernaðarherferð sína, aðeins með áherslu á kostnað hagkerfisins. Hernaðarjafnvægið í a 2024 skýrsla, benti á að Rússar týndu yfir 2,900 orrustuskriðum, um það bil jafn mörgum og þeir áttu í virkum birgðum við upphaf aðgerða í Úkraínu.

Sendiráðið í Suður-Afríku hefur samskipti við staðbundna áhrifavalda með það fyrir augum að láta þá magna upp viðeigandi frásagnir. Julius Malema, leiðtogi róttæku efnahagsfrelsisbaráttusamtakanna (EFF), hefur tekið þessu kalli og stutt Rússa harðlega og sett átökin sem eitthvað sem þarf að styðja þar sem það er afstaða gegn heimsvaldastefnu. Í an viðtal við BBC, lýsti Malema yfir vilja sínum til að "samræma og vopna" Rússland gegn heimsvaldaöflum, eins og Bandaríkjunum, Evrópu og bandamönnum þeirra. Að sama skapi talaði námsleiðtogi Nkosinathi Mabilane frá UNISA, stærsta bréfaháskóla í heimi og lofaði sögulega seiglu Rússa gegn vestrænni útþensluhyggju. Þetta var gert með því að draga fram langsóttar hliðstæður á milli núverandi aðgerða Rússa og fyrri andstöðu þeirra gegn vestrænum nýlenduherjum. Mabilane, á diplómatískum viðburði með rússneska sendiherranum Ilya Rogachev, stúdentaleiðtogi hrósaði Afstaða Rússa gegn vestrænni heimsvaldastefnu, sem hvetur samborgara Suður-Afríku til að líta á Rússland sem fyrirmynd fullveldis og sjálfstæðis til að líkja eftir og endurtaka.

TikTok hefur einnig verið notað sem leið til að koma skilaboðunum á framfæri. Áhrifavaldar eins og Lulama Anderson hafa verið fengnir til að dreifa rússneskum áróðri. Eitt slíkt myndband, sem vakti um 1.8 milljón áhorf, setti fram þá röngu fullyrðingu að Rússland væri að vinna stríðið þrátt fyrir vestrænan hernaðarstuðning. Annað svona myndband höfðaði mál á hendur Úkraínu aðild að NATO, þar sem það hefur tilhneigingu til að kveikja í þriðju heimsstyrjöldinni. Þetta endurómaði enn frekar fyrri ummæli Mabilane um að Vesturlönd þrýstu smærri ríkjum í átt að alþjóðlegum átökum, og bentu á samræmt átak til að ýta undir svipað skilaboð.

The úkraínska sendiráðið á samfélagsmiðlum Suður-Afríku sýnir allt annan veruleika, með lágmarks viðveru. Frá janúar til apríl 2024 beindist allt sem það birti fyrst og fremst að skjölum Rússneskur yfirgangur. Það lagði áherslu á eyðileggingu mikilvægra innviða og hvatti til að binda enda á stríðið samhliða aftur stríðsfanga og rændra barna í samræmi við alþjóðalög. Jafnvel færslur frá reikningi rússneska sendiráðsins sem voru ekki beint tengdar stríðinu, enduðu með því að finna hernaðartengsl. Svona voru færslurnar tvær til að fagna frelsisdegi Suður-Afríku, sem endaði með því að vera færslur þar sem fortíðarþrá minntust á stuðning Rússa í frelsisbaráttu Suður-Afríku, og náttúrulega lýst Rússlandi sem langvarandi bandamanni.

Mismunurinn á magni á viðkomandi samfélagsmiðlareikningum undirstrikar frekar árásargjarna stefnu rússneska sendiráðsins um að ráða yfir netrými og hugsun, til að vinna suður-afrísk hjörtu og huga. Með því að hunsa raunveruleikann á jörðu niðri í því sem er grímulaus tilraun til að fyrirskipa raunveruleikann eins og Moskvu lítur á hann, eru tíst sendiráðsins oft rudduð Rússum og Pútín forseta fyrir tilraunir til að uppræta það sem það kallar „stjórn nasista í Kyiv“, allt á meðan hunsað algjörlega þungur tollur á efnahag Rússlands og hernaðargetu. Færsla 9. maíth vitnaði til dæmis í Pútín þar sem hann fullyrti að aðgerðir rússneska hersins í Úkraínu séu sönnun um hreysti rússneska hersins og líkir hermönnum við forfeður þeirra sem börðust í ættjarðarstríðinu mikla.

Þessi árásargjarna rangfærsluherferð hefur verið studd af staðbundnum áhrifamönnum og stjórnmálamönnum, með mjög skýrt markmið í huga; röskun á skilningi almennings á stríðinu. Það er mikilvægt fyrir Suður-Afríkubúa að meta gagnrýnið upplýsingarnar sem þeir finna á netinu, leita að mótvægissjónarmiðum og síðast en ekki síst, treysta aðeins á trúverðugar heimildir. Þetta verður sífellt mikilvægara eftir því sem alþjóðleg átök eiga sér stað á stafræna sviðinu. Fjölmiðlalæsi og gagnrýnin hugsun eru því að verða mikilvæg til að vinna gegn víðtækum áhrifum áróðurs.

Stefna Rússlands í Suður-Afríku endurspeglar víðtækari landfræðilega aðferð sem þeir beita einnig á öðrum stöðum; það um frásagnarstýringu. Með fordómalausri meðferð sögulegra staðreynda og með hjálp staðbundinna áhrifavalda sem almenningur telur áreiðanlega, leitast Rússar við að grafa undan alþjóðlegum stuðningi við Úkraínu og endurskipuleggja sig sem hið sanna fórnarlamb vestrænna yfirgangs. Heilindi hnattræns upplýsingaumhverfis er háð getu okkar til að greina á milli sannleika og meðferðar með það fyrir augum að stuðla að upplýstari skilningi og þegar nauðsyn krefur, rökræðu, á þessu tímum eitraðra rangra upplýsinga.

Štephan Dubček tók við framhaldsnámi sínu við háskólann í Suður-Bæheimi í České Budějovice og er nú að efla rannsóknir sínar á sögu nýlenduarfða í Afríku.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna