Tengja við okkur

Staðreyndir Athugaðu

Nova Resistência í Brasilíu: Að bera kennsl á hættulegar frásagnir og koma í veg fyrir áhrif þeirra

Hluti:

Útgefið

on

Undanfarin ár hefur Brasilía orðið vitni að uppgangi hægriöfgasamtakanna Nova Resistência (NR), sem hefur ekki aðeins tekist að móta athyglisverða viðveru í félags-geopólitísku landslagi landsins, heldur hafa hugmyndir sínar einnig náð að gegnsýra brasilískt samfélag. þar sem róttækar frásagnir þess dreifast nokkuð frjálslega með aðstoð tengsla þess í Kreml. Það er mikilvægt að skilja kjarna frásagnanna sem Nova Resistência hefur útbreitt og það svið sem þeim hefur tekist að skapa fyrir starf sitt með stuðningi Rússlands, þvert á ýmsa hluta brasilísks samfélags, sérstaklega í gegnum Telegram, til að skilja hina miklu áhættu sem þessi hópur gerir samfélagslegt samræmi. Það er líka mikilvægt að horfa lengra en til Brasilíu á það hvernig farsæl útbreiðsla þessarar róttæku hugmyndafræði í Brasilíu gæti hugsanlega verið endurtekin annars staðar.

Áður en farið er yfir áhættuna er mikilvægt að átta sig betur á aðalsögunum sem dagskrá Nova Resistência snýst um. Hvert af þessu er samtvinnuð nokkrum undirsögum sem í sameiningu ýta undir öflugt og allt of oft hunsað vel smurt áróðurskerfi samtakanna, sem hefur tekist inn í brasilískt samfélag með aðstoð stuðningsmanna þess í Kreml. Þessar meta-frásagnir eru ekki eingöngu óhlutbundin hugtök; þau hafa verið vandlega unnin til að þjóna ákveðnum tilgangi sem hefur lokamarkmiðið að endurmóta almenningsálitið um allt land (með það fyrir augum að nota svipaðar gerðir til að hafa áhrif á svæðið víðar sem og lönd utan svæðisins), stuðla að loftslagi sem stuðlar að ræktun öfgahugsjóna.

Þegar rætt er um þetta er mikilvægt að skoða fyrst hvað hefur mest möguleg áhrif til að sá ósætti og upphefja samfélagsskipan, nefnilega hernaðarhyggju Nova Resistência og tengsl hennar við Moskvu. Reyndar, hvernig mikil áhersla fylgjenda Nova Resistência á hernaðarhyggju má mest áberandi í gegnum þann þunga þátt í áróðri þess um tilkynnta „sigra“ Rússa í Úkraínudeilunni. Rússland er lýst sem dæmi um þjóðernishyggju til að sækjast eftir, þar sem Nova Resistência gefur skýrt fram og gefur oft í hljóði að Brasilía hafi margt að læra af rússnesku þjóðernislíkaninu.

Sögur, sem eru óaðskiljanlegar viðleitni hvers kyns slíkrar stofnunar, sem liggja til grundvallar þessari frásögn, ramma Úkraínu inn sem miðstöð nasista kynþáttafordóma og siðferðilegrar hrörnunar í víðara samhengi. Samtökin vegsama óbeint klofningsfulla stjórnmálamenn, eins og Donald Trump, sem, í þeirra huga, eru í takt við þessar öfgafullu heimsmyndir. Það eru mistök að líta á þessa frásögn sem einfaldlega um utanríkisstefnu. Víðtækari stefnumótandi markmið slíkra viðleitni eru fremur að hvetja til að taka mun ágengara þjóðernishyggju í Brasilíu; sérstaklega, tegund þjóðernishyggju sem virðir hernaðarmátt og einræðislega forystu sem lykilatriði til að stefna að. Það er einmitt þessi þjóðernishyggja sem passar vel við stefnu Rússa sjálfra um að sá ósætti og bæta samfélagslega samheldni í völdum landsvæðum á heimsvísu.

Þegar horft er út fyrir þessar mjög áþreifanlegu forsendur hugmyndafræði Nova Resistência er mikilvægt að skilja gervi-vitsmunalegan hátt sem stofnunin starfar á og stuðlar að kunnuglegu hugtaki sem kallast „Múlpólun“. Eins og með hverja gervi-intellektúalíska dagskrá, reynir þessi frásögn að veita öfgastefnu Nova Resistência vitsmunalegan spón með því að nýta sér þegar fyrirliggjandi (og ríkjandi í Brasilíu), íhaldssöm sjónarmið um málefni eins og kynhlutverk, and-LGBTQIA+ viðhorf og gegnsæjar staðalmyndir. , samhliða réttlætingum fyrir ofbeldi gegn minnihlutahópum. Reyndar hafa slík mál verið valin vandlega, ekki aðeins vegna þess hlutverks sem þau geta gegnt við að sundra brasilísku samfélagi, heldur einnig vegna hugsanlegrar mikilvægis þeirra á öðrum stöðum.

Þetta er oft samofið trúarlegum undirtónum sem höfða til margra trúaðra Brasilíumanna, til dæmis þar sem Vesturlönd eru undir áhrifum „Satans“. Þessi frásögn miðar að því að höfða til meira vitsmunalega sinnaða trúarhóps. Nova Resistência hefur nýtt sér tæki sem mörg öfgasamtök hafa notað, nefnilega að lögfesta öfgastöður í skjóli fræðilegrar umræðu, skapa tálsýn um fágun í kringum afturför og hættuleg hugmyndafræði.

Fáðu

Þetta tengist náttúrulega öðrum punkti sem Nova Resistência ýtti undir; djúpt vantraust á hefðbundnum fjölmiðlum. Eftir að hafa sýnt sig starfa á vitsmunalegu stigi langt framar „almennum fjölmiðlum“, er vilji Nova Resistência, til dæmis, fullyrt að vestrænir fjölmiðlar gefi vísvitandi rangfærslur á aðila eins og Rússlandi til að viðhalda eigin elítu, stjórnað ofurvaldi Bandaríkjanna. Með því að nota þegar ríkjandi tortryggni gagnvart almennum fjölmiðlum vinnur það að því að auka á sundrungu og efla hugarfarið „okkur á móti þeim“ sem byggir á öðru. Samkvæmt þeim ber að líta á Nova Resistência sem ekkert annað en leiðarljós sannleikans, sem leiðir krossferð gegn umfangsmiklu alþjóðlegu samsæri sem leitast við að hylja raunveruleikann. Þetta dregur ekki aðeins rýrð á oft rótgrónar fréttaheimildir. Það staðsetur einnig Nova Resistência sem eina birgðaveitanda ófalsaðs sannleika.

Rannsóknir voru gerðar á miðlunarnetinu sem byggt hefur verið upp til að breiða út frásögn Nova Resistência. Þetta snerist fyrst og fremst um dulkóðaða skilaboðaforritið Telegram og sýndi að Nova Resistência efni var deilt, í gegnum eins árs rannsóknir, á 752 rásum. Það skal tekið fram að þessar rásir eru alls ekki einhlítar, heldur virka þær sem hluti af flóknu vistkerfi þar sem ekki aðeins er ýtt undir frásagnir sem eru auðkenndar með Nova Resistência. Þessu er frekar blandað saman við svipaða hugmyndafræði, öll sniðin til að hljóma við tiltekna lýðfræðimarkmið sem Nova Resistência stefnir að.

Eins og með öll samfélagsmiðlaátak, þá gegna áhrifavaldar sem þegar hafa staðfesta viðveru á þessum rásum mikilvægu hlutverki. Þessir koma oftar en ekki fram sem menntamenn, sem leið til að veita Nova Resistência gervi-vitsmunalegum frásögnum trúverðugleika. Aðgerðin er flókin, þar sem fleiri rásir starfa sem sýningarstjórar, sem magna upp og lögfesta efni á netinu, virkja stuðningsmenn og hvetja til aðgerða. Þetta er örugglega svipað og Kremlverjar hafa notað annars staðar.

Afleiðingar og hugsanlegar ógnir af aðgerðum Nova Resistência eru víðtækar, dreifa frásögnum sem réttlæta ofbeldi og hvetja til öfgakenndra tilhneiginga. Þetta róttækar náttúrulega einstaklinga en, það sem meira er umhugsunarvert, gera enn frekar óstöðugleika brasilísks samfélags sem þegar hefur verið sundrað, og skapa sameiginlega umhverfi sem er þroskað fyrir öfgafullar aðgerðir og blómstrandi forræðishyggju. Eins og fram hefur komið geta rússneskir stuðningsmenn Nova Resistência einnig verið endurteknir í öðrum landsvæðum sem eru í hættu.

Að berjast gegn þessum skaðlegu áhrifum krefst margþættrar nálgunar með fjölmörgum skrefum. Það verður að fela í sér að efla fjölmiðlalæsi, sem án efa mun hjálpa til við að berjast gegn rangar upplýsingar, efla frásagnir án aðgreiningar sem vega upp á móti sundrandi orðræðu og styrkja lagaumgjörð, sem getur verið verkfærin til að hefta aðgerðir Nova Resistência á netinu.

Það er ekki hægt að horfa fram hjá þessu vel samræmda skipulagi. Dagskráin er skýr; endurmóta pólitískt og félagslegt landslag Brasilíu, með næmt auga Kremlverja alltaf til að endurgera þessa farsælu fyrirmynd í öðrum löndum. Að hunsa þetta er ekki aðeins að verða ómögulegt, það er hættulegt. Þess í stað verðum við ekki aðeins að skilja heldur vinna að því að afhjúpa frásagnir og aðferðir, gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að vernda sameinað efni lýðræðissamfélags okkar.

Bernardo Almeida er sjálfstætt starfandi sérfræðingur með aðsetur í Rio de Janeiro og einbeitir sér að stórri stefnu Rússa í Rómönsku Ameríku. Hann er með MA í átakafræðum frá háskólanum í São Paulo.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna