Tengja við okkur

Afríka

Nýjar upplýsingar gefnar út um skiptingu yfirmanns rússneska 'Wagner' hópsins

Útgefið

on

 

Nýleg blaðamennsk rannsókn hjá Bellingcat skýrslur um skiptingu yfirmanns einkaherhóps Wagner. Þessi sameiginlega rannsókn hjá Innherji, Bellingcat og Der Spiegel bendir á að nýr yfirmaður hópsins geti verið Konstantin Pikalov, betur þekktur sem „Mazay“, skrifar Louis Auge.

Samkvæmt fréttum fjölmiðla tók Mazay þátt í herferð hópsins í Mið-Afríkulýðveldinu (CAR) snemma í júlí 2018. Af samhengi bréfaskipta sem blaðamenn um ritið unnu, sem varða starfsemi hans í Afríku, kemur í ljós hversu áhrifamikill Mazay er - það er greint frá því að herráðgjafi forseta Mið-Afríku fylgdi persónulega tilmælum hans.

Fjölmiðlar benda til þess að hann hafi verið sá sem samhæfði upplýsinga- og hugmyndafræðistörfin með teyminu í Mið-Afríkulýðveldinu.

Skjöl fengin af Bellingcat í rafrænum bréfaskriftum sýna að ef Valery Zakharov var formlega herráðgjafi forseta BÍ, þá væri Mazay ábyrgur fyrir mikilvægum hernaðarmálum.

Til dæmis inniheldur einn tölvupóstur skannað bréf frá bráðabirgðayfirvöldum í bænum Bambari til yfirmanns rússneska herliðsins í Lýðveldinu Suður-Afríku.

Í bréfinu (dagsett 13. maí 2019) var óskað eftir brýnum og einkafundi til að „ræða sérstaklega viðkvæmar aðstæður í bænum Bambari“. Í bréfunum er getið að rússneska herstjórnin hafi sent leiðbeiningum til Mazay um frekari aðgerðir.

Breyting á forystu Wagner, samkvæmt sumum sérfræðingum, getur tengst breytingu á sniði hópsins.

Dmitry Utkin, sem áður stýrði fyrirtækinu og bar ábyrgð á úkraínskum og sýrlenskum vígstöðvum, gæti hafa yfirgefið hópinn vegna breytinga á aðferðafræði og vektorferli.

Einkarekna herfyrirtækið hefur færst frá beinni þátttöku í hernaðaraðgerðum yfir í stefnu hernaðar og stjórnmálaþjálfunar og samspils. Samkvæmt heimildum, í stað þess að taka þátt í ófriðum, er Wagner-hópurinn um þessar mundir að veita ráðgjafa- og þjálfunarstuðning á fjölda af stjórnmálasvæðum í Afríkuríkjum, þar á meðal Líbýu.

Breyting forstöðumanns fyrirtækisins má einnig skýra með breytingu á svæðisbundinni stefnu fyrirtækisins. Það þýðir aukna athygli hópsins á Afríkusvæðið, í þessari uppstillingu virðist stjórnandaskiptingin skynsamleg.

Á grundvelli greiningar á þeim upplýsingum, sem kom fram í þessari rannsókn, er einnig hægt að draga mögulega ályktun um að Dmitry Utkin, sem stýrði einkageiranum í langan tíma, gæti nú verið drepinn. Sem stendur er símanúmer hans ekki að virka og reglulegar ferðir hans frá Krasnodar til Sankti Pétursborgar hafa stöðvast.

Afríka

Stefna ekki fyrir Afríku heldur með Afríku

Útgefið

on

„Ólíkt fyrri áætlunum hefur nýja stefna ESB og Afríku verið búin til ekki fyrir Afríku heldur með Afríku, sem er sönn birtingarmynd náinnar samvinnu. Fyrir Evrópusambandið ætti samstarfið við Afríku að skapa efnahagslegt samband sem byggist á jafnrétti, trausti, sameiginlegum gildum og raunverulegri löngun til að byggja upp varanleg samskipti. Ef Afríku gengur vel, gengur Evrópa vel “, sagði Janina Ochojska þingmaður fyrir atkvæðagreiðsluna í dag um stefnumörkun ESB og Afríku í þróunarnefnd þingsins, sem hún stýrði fyrir hönd EPP-hópsins.

Skýrslan sem kosið er um eru viðbrögð þingsins við áætlunum um nýja heildstæða stefnu ESB og Afríku og við komandi leiðtogafundi ESB og Afríku, sem fyrirhuguð er síðar árið 2021. EPP-hópurinn vill metnaðarfullt samstarf byggt á gildum og sameiginlegri ábyrgð, gagnast bæði Afríku og ESB. „Við þurfum að taka raunverulegt samstarf við þau lönd sem leitast við að ná góðum stjórnarháttum, virða réttarríki, lýðræði, mannréttindi, frið og öryggi“, útskýrði Ochojska.

Ochojska lagði áherslu á að í hverjum mánuði kæmi um ein milljón Afríkubúa inn á atvinnumarkaðinn á staðnum en skorti menntun eða færni til að mæta kröfum. „Innan næstu 15 ára er gert ráð fyrir að um 375 milljónir ungmenna nái starfsaldri. Ef við viljum lyfta þessari heimsálfu úr fátækt verðum við að styrkja ungt fólk með því að veita þeim menntun, þjálfun og færni og búa þau undir ný tækifæri og áskoranir vinnumarkaðarins á morgun. Mannleg þróun og æska verður að vera kjarninn í þessari stefnu “, sagði hún.

Umhverfiskreppur og heilsa eru tvö önnur svið sem Alþingi vill forgangsraða í samskiptum ESB og Afríku. "Farflutningar og nauðungarflótti af völdum loftslagsbreytinga og umhverfisspjöllunar munu halda áfram að skapa bæði áskoranir og tækifæri fyrir heimsálfurnar tvær. Vel stjórnaðan fólksflutninga og hreyfanleika geta haft jákvæð áhrif á upprunalönd og ákvörðunarland," sagði Ochojska að lokum.

EPP hópurinn er stærsti stjórnmálahópur Evrópuþingsins með 187 þingmenn frá öllum aðildarríkjum ESB

Halda áfram að lesa

Afríka

Deilur í Líbíu: frá vopnuðum átökum í pólitískan bardaga

Útgefið

on

Hiti vopnaðra átaka í Líbýu milli ríkisstjórnar Faiz Sarraj um þjóðarsátt (GNA) í Trípólí og Líbíska þjóðarhersins (LNA) Khalifa Haftar sviðsmarsal var slökktur með vopnahléssamkomulaginu sem aðilar náðu í október 2020. Engu að síður, það er langt frá því að vera friðsælt í Líbíu - baráttunni var í eðli sínu breytt í pólitíska bardaga.

20. janúar komu fulltrúar frá Líbýska fulltrúadeildinni og æðsta ríkisráðinu saman til fundar í Hurghada í Egyptalandi á vegum SÞ og samþykktu að efna til þjóðaratkvæðagreiðslu um samþykkt nýrrar stjórnarskrár.

Egypska utanríkisráðuneytið hrósaði þeim árangri sem náðst hafði í annarri lotu samningaviðræðna milli deiluaðila í Líbíu.

„Egyptaland fagnar samkomulaginu sem Líbýuflokkarnir náðu í Hurghada og þakka viðleitni sem leiddi til samkomulags um þjóðaratkvæðagreiðslu um stjórnarskrárfrumvarpið fyrir Líbýukosningarnar sem fram fara 24. desember,“ segir í yfirlýsingu egypska utanríkisráðuneytisins. .

En það eru aðrar, miklu minna bjartsýnar skoðanir um samkomulagið sem náðist. Nokkrar mikilvægar breytingar hafa þegar verið samþykktar á Líbýu stjórnarskránni sem gjörbreyttu nálguninni við samþykkt nýrra grunnlaga ríkisins.

Þannig var hætt við sjöundu greinina, þar sem fram kom að í hverju hinna þriggja sögulegu héraða í Líbíu - Tripolitania, Cyrenaica og Fezzane - yrði meirihluti borgaranna að kjósa „atvinnumaður“. Annars verða stjórnarskrárdrögin ekki samþykkt. Nú skiptir landhelgin ekki máli, sem mun hafa áhrif á niðurstöður tjáningar vilja þjóðarinnar.

Flestir íbúa Líbíu eru einbeittir í Trípólitaníu og því verður þjóðaratkvæðagreiðsla um samþykkt nýrrar stjórnarskrár minnkuð til atkvæðagreiðslu á þeim svæðum sem ríkisstjórn þjóðarsáttar ræður yfir. Í þessu tilfelli munu kjósendur sem búa í austurhluta Líbýu eða í suðurhluta landsins undir stjórn LNA ekki hafa áhrif á niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslunnar þar sem atkvæði þeirra eru í minnihluta.

Til dæmis, í fyrri útgáfu laganna, gætu íbúar Benghazi, Tobruk og annarra borga í Cyrenaica hindrað stjórnarskrárfrumvarpið ef þeir kusu „sam“ með meirihluta. Fulltrúadeildin aflýsti þó greininni, sem svipti Líbýumenn þessu tækifæri.

Þannig flýttu hlutaðeigandi aðilar fyrir upptöku grunnlaga landsins þar sem þeir sviptu minnihlutanum neitunarvaldi. Að auki hafa breytingarnar dregið úr pólitísku vægi Cyrenaica og Fezzan svæðanna.

Það eru nokkrar tölur meðal embættismanna í Líbíu sem gætu hafa haft áhrif á samþykkt breytinganna á stjórnarskránni. Sérstaklega kalla sérfræðingar í líbískum fjölmiðlum nöfn formanns æðsta ríkisráðsins í Líbíu, Khalid al-Mishri, og forseta Aguila Saleh, fulltrúadeildar þingsins í Tobruk.

Athyglisvert, hvorki Mishri né Saleh hafa óaðfinnanlegt orðspor. Báðir tóku þeir þátt í glæpastarfsemi og spillingaráætlun. Samkvæmt framkvæmdastjóra Landsvarnarstofnunarinnar, Akram Bennur, Aguila Saleh ber að svipta diplómatíska friðhelgi til að hefja rannsókn á valdníðslu og fjölmörgum fjársvikum. Formaður High Council of State og, samtímis, meðlimur hryðjuverkasamtakanna „Múslimska bræðralagið“ Khalid al-Mishri, var meðal annars gripinn við að reyna að kúga starfsmenn stofnunarinnar til verndar þjóðargildum eftir mannrán rússnesks félagsfræðings. Maxim Shugaley og túlkur hans Samer Sueyfan í Trípólí.

Vangaveltur eru um að Khalid al-Mishri og Aguila Saleh geta tekið þátt í fjársvikum fjármagns sem varið er til að halda þjóðaratkvæðagreiðslu nýju stjórnarskrárinnar. Þessir embættismenn í Lybíu eru einnig grunaðir um að þróa herferð til að styðja hugmynd sína um frestun þjóðaratkvæðagreiðslu eins lengi og mögulegt er. Ástæðan er augljós - því að seinni þjóðaratkvæðagreiðslan verður haldin, því meiri líkur eru á því að færa dagsetningu forsetakosninganna sem upphaflega átti að vera 24. desember 202. Þannig er hvert tækifæri nýtt til að færa augnablik afhendingar valdsins til landið.

 

 

 

 

 

Halda áfram að lesa

Mið-Afríkulýðveldið (CAR)

Átökin í Mið-Afríkulýðveldinu: Ekki án erlendra ummerkja

Útgefið

on

Aðstæður í Mið-Afríkulýðveldinu (CAR), sem stigmögnuðust síðan um miðjan desember 2020, hafa að undanförnu hitnað enn meira. Forsetakosningar og þingkosningar í CAR voru áætlaðar 27. desember 2020. Fyrrum forseti landsins, Francois Bozizet, sem var leiðtogi landsins frá 2003 til 2013 og þekktur fyrir mikla kúgun og morð á pólitískum andstæðingum, var ekki leyfður að taka þátt í kosningunum.

Sem svar, þann 17. desember sameinuðust vopnaðir stjórnarandstæðingar í Samfylkingu Patriots for Change (Samfylkingin) og hófu vopnaða uppreisn gegn yfirvöldum BÍL. Sókn þeirra reyndi að skera framboðsleiðir til höfuðborgarinnar Bangui en mistókst.

Þessir atburðir vöktu aukningu borgarastyrjaldarinnar í BÍL. Ástandið versnar vegna vaxandi vísbendinga um hugsanleg afskipti erlendra ríkja af átökunum.

Fyrstu vísbendingar um hernaðaríhlutun Chads byrjuðu að birtast í byrjun janúar í bardögunum í kringum Bangui, þegar BÍL herliðið handtók einn uppreisnarmannanna úr samtakasamtökunum. Hann reyndist vera ríkisborgari í Chad. Stjórnvöld í Chadian höfðu staðfest ríkisborgararétt hans og jafnvel sent frá sér fréttatilkynningu þar sem þess var krafist að hann yrði látinn laus og fluttur heim.

Hinn 21. janúar gerðu vopnaðir sveitir CAR aðra árás á samsteypusamtökin. Að lokinni aðgerðinni flúðu eftirlifandi vígamenn norður af landinu og skildu eftir persónulegar eigur sínar, farartæki og vopn.

Í getrauninni fundu herir CAR hernaðarmerki og skotfæri her Chadian. Skjöl með nákvæmum gögnum og upplýsingum um aðgerðina og afleiðingum hennar voru send til frekari rannsóknar til Bangui innanríkisráðuneytisins.

Samkvæmt bráðabirgðaniðurstöðum rannsóknar innanríkisráðuneytisins voru farsímar sem greindust á vígvellinum samanstanda af fjölmörgum myndum og persónulegum upplýsingum.

Einn eigenda snjallsíma var Mahamat Bashir, sem er náinn tengiliður við Mahamat Al Khatim, leiðtoga Mið-Afríkuþjóðarhreyfingarinnar.

Það voru líka myndir þar sem hermenn reglulega hersins í Chad komu fram fyrir frönsku herstöðina. Einnig höfðu tollskjöl með Chad-frímerkjunum fundist á staðnum fyrir BÍL-aðgerðina. Þessi skjöl afhjúpuðu upplýsingar um ökutæki, vopn og vígamenn sem höfðu verið sendir frá yfirráðasvæði Chad til Mið-Afríkulýðveldisins.

Allar þessar niðurstöður bera vott um mögulega þátttöku í CAR átökum ekki bara málaliða í Chad, heldur einnig reglulegum hernaðarmönnum Chad.

Þannig hafði „Samfylking patriots til breytinga“ sem upphaflega var stofnað í pólitískum tilgangi, fljótt orðið að tæki til vopnaðra afskipta af leikurum sem hafa áhuga á átökum í BÍL. Talandi um hvern, þá er vert að nefna ekki bara Chadian heldur franska hagsmuni.

Þann 31. desember 2020 kom forsætisráðherra franska lýðveldisins Jean Castex ásamt Florence Parley varnarmálaráðherra til Chad.

Opinbert markmið heimsóknar þeirra var að „heiðra minningu hermannanna og yfirmanna sem létust við aðgerðina Barkhan síðan 2013“.

En staðbundnir fjölmiðlar greindu frá því að franska sendinefndin hitti Idris Debi forseta Chad til að ræða „tvíhliða samstarf“, þar á meðal um málefni Mið-Afríkulýðveldisins.

Þrátt fyrir kerfisbundnar fréttir frá BÍL hernum um árásir málaliða Chad á íbúa BÍL neitar ríkisstjórn Chad að hafa tekið þátt í þessum átökum.

Það er athyglisvert að á opinberu stigi og í yfirlýsingum fjölmiðla sýndi París forseta Mið-Afríkulýðveldisins Faustin-Arshange Touadera stuðning.

Þó að greina atburði í CAR út frá sögulegu yfirliti er ljóst að París hefur leikið stórt hlutverk við tilkomu hernaðarlegra og stjórnmálahópa í Mið-Afríkulýðveldinu.

Næstum allir forsetar BÍL komust til valda vegna valdaráns. Aðferðin er einföld en árangursrík - um leið og leiðtogi BÍL fór að láta í ljós þjóðernishyggju sem fræðilega gæti valdið skaða á hagsmunum Frakklands sem vald eftir nýlenduveldi, yfirgaf hann „sjálfviljugur“ eða með valdi.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna