EU viðskipti samningur við Guatemala verður tekinn í notkun

Evrópusambandið-Trade-Costa-Rica-Pineapples-246x200Frá og með 1 í desember 2013 verður viðskiptatruflanir lyftar á milli Evrópusambandsins og Gvatemala þegar verslunarsúlan í samningsríkinu ESB-Mið-Ameríku verður beitt. Með því að ganga í Gvatemala getur allt svæðið í Mið-Ameríku nýtt sér samninginn, þar sem samningurinn er þegar framkvæmd með öðrum fimm aðildarlöndunum, Costa Rica, El Salvador, Níkaragva, Hondúras og Panama. Þetta metnaðarfulla viðskiptasamstarf mun opna nýja markaði og einfalda reglur sem auka viðskipti og fjárfestingar á báðum hliðum.

"Þessi viðskiptasamningur mun koma nærliggjandi svæðum saman með því að veita fyrirtækjum okkar forréttinda aðgang að mörkuðum hvers annars," sagði viðskiptaráðherra Karel De Gucht. "Ég er feginn að öll Mið-Ameríku löndin eru nú hluti af því. Það er mikilvægt skref í samskiptum okkar og bannar leið fyrir sannarlega aukna samþættingu Evrópusambandsins og alls Mið-Ameríku og ætti einnig að auðvelda svæðisbundið efnahagsaðstoð í Mið-Ameríku. "

Samningurinn mun opna mörkuðum fyrir vörur, opinber innkaup, þjónustu og fjárfestingar á báðum hliðum. Þetta mun skapa stöðugt viðskipta- og fjárfestingarumhverfi sem byggist á fyrirsjáanlegri og framfylgjandi viðskiptareglum sem í mörgum tilfellum fara lengra en þær skuldbindingar sem aðilar hafa gert í Alþjóðaviðskiptastofnuninni (WTO).

Þess vegna mun samningurinn auðvelda efnahagslega samþættingu svæðisins en jafnframt veita nýjum tækifærum fyrir evrópskan rekstraraðila, útflytjendur og fjárfesta. Mið-Ameríku hagkerfið er gert ráð fyrir að vaxa um meira en 2.5 milljarða á ári, nú þegar samningurinn gildir um allt svæðið.

Viðskiptasamningurinn hefur verið notaður við Hondúras, Níkaragva og Panama síðan 1 Ágúst 2013 og Costa Rica og El Salvador frá 1 október 2013. Framkvæmd samningsins við Gvatemala var frestað til að gera loka innri málsmeðferðar.

Bakgrunnur

Samningurinn milli ESB og Mið-Ameríku mun verulega auka markaðsaðgang fyrir útflytjendur í ESB og Mið-Ameríku. Helstu ávinningur af nýju stjórninni verður að batna viðskipta- og fjárfestingarskilyrði samningsins. Þetta er gert ráð fyrir að skapa veruleg ný tækifæri fyrir fyrirtæki og neytendur á báðum hliðum.

Samningurinn felur einnig í sér víðtæka ákvæði um verndun mannréttinda og réttarríkis, svo og skuldbindingar um að beita alþjóðlegum samningum um réttindi og umhverfisvernd á skilvirkan hátt. Stofnanir á sviði borgaralegs samfélags verða kerfisbundin þátt í starfi til að fylgjast með framkvæmd þessara skuldbindinga.

Samningurinn miðar einnig að því að efla svæðisbundna efnahagslega samhæfingu meðal sex Mið-Ameríku löndin.

Verslunarsúlan í ESB-Miðasamningssamningnum er ein af þriggja pólitískum viðræðum, þróunarsamvinnu og viðskiptum. Markmið þess er að styðja hagvöxt, lýðræði og pólitískan stöðugleika í Mið-Ameríku. Þar til fullgildingaraðferðir 28 ESB ríkja hafa lokið má nota bráðabirgðaöryggisstefnu samningsins. Á þessu bráðabirgðaumsóknartímabili geta fyrirtæki nú þegar fengið allar viðskiptakröfur sem settar eru fram í samningnum.

Meiri upplýsingar

Full texti viðskiptasamningsins

MEMO / 11 / 429: Helstu áherslur í viðskiptastefnum samningsins milli Mið-Ameríku og Evrópusambandsins

Fréttatilkynning IP / 13 / 881: ESB viðskiptum við Costa Rica og El Salvador verður í rekstri, 27 September 2013

Fréttatilkynning IP / 13 / 758: ESB viðskiptasamningur við Hondúras, Níkaragva og Panama verður í notkun, 31 júlí 2013

Um viðskiptasambönd ESB og Mið-Ameríku

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Trade

Skildu eftir skilaboð

Netfangið þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *