Tengja við okkur

Kína

#China: Czech heimsókn Xi Jinping er miðar að því að ná til Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

xi_czechKínverska forseti Xi Jinping kom í Tékklandi til þriggja daga opinberri heimsókn á mánudaginn 28 mars, skrifar Zhao Minghao.

Þetta er fyrsta heimsókn kínverska forsetans til Tékklands síðan komið var á diplómatískum tengslum milli landanna fyrir 67 árum. Tékkland er staðsett í hjarta Evrópu og er mikilvægur samstarfsaðili fyrir „One Belt, One Road“ frumkvæði Kína.

samskipti Leyfa-Czech hafa sýnt sterka þróun skriðþunga á síðustu árum. Í 2015, tvíhliða viðskipti bindi toppað $ 11 milljarða, og á undanförnum áratug, hefur útflutningur frá Tékklandi til Kína jókst um 190%. Kína röðum sem stærsta viðskipti samstarfsaðili fyrir Tékklandi utan ESB, og bæði löndin eru að efla samstarf á sviðum eins og kjarnorku, fjármál, flug, tækni og landbúnaður.

Kínverskir ferðamenn heimsóttu meira en 300,000 til Tékklands árið 2015, með beinu flugi sem stuðlaði að því að auka fjölda heimsókna. Undanfarin ár hefur fjárfesting frá kínverskum fyrirtækjum, þar á meðal Bank of China og Huawei Technologies Co, farið yfir $ 700 milljónir og er 14% af heildarfjárfestingu Kína í 16 löndum Mið- og Austur-Evrópu (CEEC).

Tékkland hefur verið virkur að styðja og taka þátt í Kína og CEEC samstarfi, einnig þekkt sem '16 +1 'samstarfið, sérstaklega á svæðum svæðisbundins samstarfs og heilbrigðis. Í nóvember 2015, á leiðtogafundi Kína og CEEC í Suzhou, Kína, undirrituðu löndin tvö viljayfirlýsingu (MOU) um að stuðla sameiginlega að framtakinu „Belt og vegur“. Leiðtogar Tékklands hafa lýst yfir áhuga sínum á að taka þátt í framtakinu nokkrum sinnum. Samkvæmt skýrslu Pragpóstsins ítrekaði Bohuslav Sobotka, forsætisráðherra Tékklands, á kínverska fjárfestingarþinginu í Prag í nóvember 2015 að Tékkland gæti orðið aðgangshlið að miðevrópska markaðnum fyrir kínverskar fjármálastofnanir.

Önnur lönd í Mið- og Austur-Evrópu styðja einnig frumkvæðið „Einn belti, einn vegur“. Ungverjaland var fyrsta Evrópuríkið sem skrifaði undir MOU við Kína um kynningu á frumkvæðinu og samkvæmt opinberri Kínversku fréttastofunni Kínverja sagði Andrzej Duda, forseti Póllands, að frumkvæðið myndi skila ávinningi fyrir bæði Kína og ríki Evrópu og bætti við að Pólland, sem Evrasíubúi. flutningamiðstöð, væri mikilvægt til að efla viðskipti Kína og Evrópu. Framtakið „Belt og vegur“ hefur veitt dýrmætum tækifærum fyrir þessi lönd hvað varðar uppfærslu á innviðum þeirra, aðstoð við það markmið að opna fyrir austan og auka stöðu þeirra í Evrópu.

Ennfremur hefur Kína skuldbundið sig til að ná þríhliða vinningsstöðu fyrir Kína, ríki og lönd ESB og vill vinna með bæði „gömlu Evrópu“ og „nýju Evrópu“. Til dæmis hafa lönd og lönd í Evrópu eins og Króatíu, Slóvenía og Búlgaría lagt til að efla samstarf um uppbyggingu hafna. Til að forðast einsleita samkeppni hefur Kína boðist til að hefja samstarf við hafnir í Adríahaf, Eystrasalti og Svartahafi. Iðnaðarþyrpingar verða byggðar í höfnum við viðunandi aðstæður og allir aðilar munu njóta góðs af samsetningu búnaðar Kína, tækni Evrópu og Mið- og Austur-Evrópu markaðarins. Peking hefur gert sér grein fyrir að þessi aðferð er lykilatriði til að viðhalda sjálfbærni fyrir frumkvæðið „Einn belti, einn vegur“.

Fáðu

Varðandi fjármögnun þróunar hefur Kína lagt sig fram um að virða hagsmuni Evrópu. Kína varð aðili að endurreisnar- og þróunarbanka Evrópu (EBRD) í janúar 2016 og ýmis Evrópuríki, þar á meðal Pólland, hafa gengið til liðs við Asíu innviðafjárfestingarbankann (AIIB). Kína vonast einnig til að efla enn frekar samvinnu í fjárfestingum og fjármögnun um leið og hún stuðlar að framtakinu „Belt and Road“.

Ríkisheimsókn Xi til Tékklands mun auka enn frekar samvinnu þjóðanna tveggja og samvinnu Kína og landa í Austurlöndum. 28. mars 2015, kynnti kínverska ríkisstjórnin allan texta aðgerðaáætlunarinnar um „beltið og veginn“ frumkvæði sem Kína lagði til og útfærði nánar sýn sína. Það er því merkilegt að heimsókn Xi til Tékklands hafi komið nákvæmlega ári síðar og búist er við uppbyggilegum árangri.

Höfundur er rannsóknarstofnun náungi með Charhar Institute í Peking og aðjúnkt náungi í Chongyang Institute for Financial Studies við Renmin háskólann í Kína. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna