Tengja við okkur

EU

ályktanir ráðsins um Lýðveldinu Kongó: #DRC

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

congolese-hermenn-gomaEvrópusambandið hefur verulegar áhyggjur af stjórnmálaástandinu í Lýðveldinu Kongó (DRC). Það fordæmir harðlega ofbeldisverkin sem áttu sér stað 19. og 20. september 2016, einkum í Kinshasa. Þessar athafnir hafa enn aukið stöðvunina í Kongó vegna bilunar í forsetakosningum innan stjórnarskrárfrests. Í því sambandi minnir ESB á niðurstöður sínar frá 23. maí 2016 og áréttar aðalábyrgð yfirvalda í Kongó fyrir kosningarnar.

Stjórnmálakreppan í DRC er aðeins hægt að leysa með opinberri og skýrri skuldbindingu allra hagsmunaaðila um að virða núverandi stjórnarskrá, einkum að því er varðar takmörkun kjörtímabils forseta og með efnislegum, innifalnum, hlutlausum og gagnsæjum stjórnmálaumræðum. Í samræmi við anda ályktunar Öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna 2277 (2016) verða þær viðræður að leiða til þess að forseta- og löggjafarkosningar fari fram sem fyrst árið 2017. Ef núverandi kjörtímabili forseta lýkur án undangengins samkomulags um kosningadagatalið. , verður ESB að íhuga áhrifin á samskipti sín við ríkisstjórn DRC.

Samræðurnar sem Afríkusambandið auðveldar í Kinshasa, og studdar af ESB sem meðlimur í stuðningshópnum, verða að greiða leið fyrir nýjan áfanga pólitískara ferils sem inniheldur meira á næstu vikum. Gera verður grein fyrir því hvernig aðlögunartímabilið fram að kosningum mun ganga fyrir 19. desember 2016. ESB undirstrikar brýnt ástand og mikilvægi þess að allir helstu stjórnmálafjölskyldur og borgaralegt samfélag, þ.m.t. Ráðstefna kaþólsku biskupanna í Kongó. Það hvetur meirihlutann við völd og stjórnarandstöðuna til að leita nauðsynlegra málamiðlana sem byggjast á mjög víðtækri alþýðusamstöðu.

Fáðu

Til að skapa loftslag sem stuðlar að viðræðum og kosningum verður ríkisstjórnin að taka skýra skuldbindingu til að tryggja að mannréttindi og réttarríki séu virt og verður að hætta allri notkun réttarkerfisins sem pólitískt tæki. ESB hvetur til þess að öllum pólitískum föngum verði sleppt og hætt verði við saksóknir af pólitískum ástæðum gegn stjórnarandstöðunni og borgaralegu samfélagi sem og að endurhæfing fólks sem hefur verið dæmt af pólitískum hvötum.

Bann við friðsamlegum mótmælum og ógnun og áreitni stjórnarandstöðunnar, borgaralegs samfélags og fjölmiðla eru hindranir í undirbúningi friðsamlegra og lýðræðislegra umskipta. Með hliðsjón af þessu er ekki hægt að tryggja skuldbindingu ESB við nýjar áætlanir um umbætur á lögreglu og réttlæti. ESB hvetur MONUSCO til að grípa til letjandi aðgerða innan umboðs síns til að vernda borgara og innan marka auðlinda og mannvirkja og hvetur stjórnvöld til að vinna að fullu að framkvæmd ályktunarinnar sem samþykkt var á 33. fundi mannréttindaráðs.

Fjöldi handtöku í kjölfar atburðanna 19. og 20. september vekur verulegar áhyggjur af því að farið sé að lögfræðilegum málsmeðferð og skuldbindingunni til að tryggja sjálfstæði dómstóla. ESB hvetur alla hagsmunaaðila, bæði frá yfirvöldum og stjórnarandstöðunni, til að hafna ofbeldi. Það ítrekar að aðalábyrgð öryggissveita sé að halda uppi lögum og reglu og jafnframt að tryggja að grundvallarfrelsi sé virt. Óháð rannsókn ætti að gera kleift að ákvarða skjótt hver einstakar skyldur hagsmunaaðila eru. MONUSCO og Sameinuðu mannréttindaskrifstofa Sameinuðu þjóðanna (UNJHRO) í DRC verða að fá að vinna skjalavinnu sína óhindrað. ESB hefur einnig tekið mið af yfirlýsingu saksóknara Alþjóðlega glæpadómstólsins frá 23. september 2016 þar sem hún staðfesti að hún fylgist með ástandinu á vettvangi af fyllstu árvekni.

Fáðu

ESB ítrekar djúpar áhyggjur af ástandinu í austurhluta landsins, sérstaklega í Beni. Í þessu samhengi myndi ESB vekja athygli á ályktun öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna 2293 þar sem komið er á fót refsiaðgerð Sameinuðu þjóðanna fyrir einstaklinga og aðila sem bera ábyrgð á alvarlegum mannréttindabrotum.

Frammi fyrir hættunni á óstöðugleika í landinu og þeirri ógn sem þetta felur í sér fyrir svæðið mun ESB halda áfram að taka fullan þátt. Aðildarríkin eru þegar sammála um nauðsyn þess að samræma aðferðir sínar við útgáfu vegabréfsáritana fyrir handhafa diplómata- og þjónustupassa. ESB mun nota allar leiðir sem það hefur yfir að ráða, þar með taldar einstakar takmarkandi ráðstafanir gagnvart þeim sem bera ábyrgð á alvarlegum mannréttindabrotum, þeim sem stuðla að ofbeldi og þeim sem myndu reyna að hindra samhljóða og friðsamlega lausn á kreppunni, sem virðir vonir íbúa DRC að kjósa fulltrúa sína. Ráðið býður háttsettum fulltrúa að hefja vinnu í því skyni.

ESB minnir á umtalsverðar tilraunir sem það hefur gert undanfarin ár til að aðstoða landið og staðfestir vilja sinn til að efla þessa viðleitni. Í þessu skyni ítrekar það beiðni sína frá 2. júní 2016 um að ríkisstjórnin hefji eins fljótt og auðið er stjórnmálaumræður á hæsta stigi, í samræmi við 8. grein Cotonou-samningsins. Það er reiðubúið að veita stuðning, þar með talinn fjárhagslegan stuðning, við gagnsætt kosningaferli sem byggir á pólitísku samkomulagi án aðgreiningar og skýra tímaáætlun sem samþykkt er af hagsmunaaðilum, að því tilskildu að öll skilyrði sem sett eru fram í stjórnarskránni og í ályktun öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna 2277 séu uppfyllt.

Við þessar kringumstæður mun ESB halda áfram að vera meðlimur í stuðningshópi fyrir auðveldun og vinna náið með samstarfsaðilum sínum, sérstaklega þeim í Afríku. Það fagnar töluverðum viðleitni svæðisins til að samræma afstöðu, sérstaklega með komandi leiðtogafundi um DRC sem skipulagður var í Luanda af alþjóðlegu ráðstefnunni um Stóru vötnarsvæðið, Sameinuðu þjóðirnar og Afríkusambandið og fyrirhugaðan ráðherrafund SADC.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 231 milljón evra í fyrirfram fjármögnun til Slóveníu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt 231 milljón evra til Slóveníu í forfjármögnun, jafnvirði 13% af úthlutun styrkja landsins samkvæmt viðreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Slóveníu.

Landinu er ætlað að fá 2.5 milljarða evra samtals, sem samanstendur af 1.8 milljörðum evra í styrki og 705 milljónum evra í lánum, á meðan áætlun þess stendur yfir. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar árangursríkrar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU.

RRF er í hjarta NextGenerationEU sem mun veita 800 milljarða evra (í núverandi verðlagi) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja. Slóvenska áætlunin er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Kýpur

NextGenerationEU: Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins greiðir 157 milljónir evra í forfjármögnun til Kýpur

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur greitt Kýpur 157 milljónir evra í forfjármögnun, jafnvirði 13% af fjárveitingu landsins undir endurreisnar- og seigluaðstöðu (RRF). Fyrirframfjármögnunin mun hjálpa til við að hefja framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í endurreisnar- og seigluáætlun Kýpur. Framkvæmdastjórnin mun heimila frekari útgreiðslur byggðar á framkvæmd fjárfestinga og umbóta sem lýst er í áætlun um endurreisn og seiglu Kýpur.

Landið ætlar að fá 1.2 milljarða evra í heildina á líftíma áætlunarinnar, með 1 milljarði evra í styrki og 200 milljónum evra í lánum. Útgreiðsla dagsins í kjölfar nýlegrar farsællar framkvæmdar fyrstu lántökuaðgerða undir NextGenerationEU. Í árslok ætlar framkvæmdastjórnin að safna allt að samtals 80 milljörðum evra í langtímafjármögnun, til viðbótar með skammtíma ESB-víxlum, til að fjármagna fyrstu fyrirhuguðu útgreiðslur til aðildarríkja undir NextGenerationEU. Hluti af NextGenerationEU, RRF mun veita 723.8 milljarða evra (í núverandi verði) til að styðja við fjárfestingar og umbætur milli aðildarríkja.

Áætlun Kýpur er hluti af fordæmalausum viðbrögðum ESB um að koma sterkari út úr COVID-19 kreppunni, hlúa að grænum og stafrænum umbreytingum og styrkja seiglu og samheldni í samfélögum okkar. A fréttatilkynningu er í boði á netinu.

Fáðu

Halda áfram að lesa

Belgium

Sameiningarstefna ESB: Belgía, Þýskaland, Spánn og Ítalía fá 373 milljónir evra til að styðja við heilbrigðis- og félagsþjónustu, lítil og meðalstór fyrirtæki og félagslega aðgreiningu

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur veitt 373 milljónum evra til fimm European Social Fund (ESF) og European Regional Development Fund (ERDF) aðgerðaáætlanir í Belgíu, Þýskalandi, Spáni og Ítalíu til að hjálpa löndunum með neyðarviðbrögð og viðgerðir á kransæðaveiru innan ramma REACT-ESB. Í Belgíu mun breyting á Wallonia OP veita 64.8 milljónir evra til viðbótar til kaupa á lækningatækjum fyrir heilbrigðisþjónustu og nýsköpun.

Sjóðirnir munu styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki við að þróa rafræn viðskipti, netöryggi, vefsíður og netverslanir, svo og svæðisbundið grænt hagkerfi með orkunýtni, verndun umhverfisins, þróun snjalla borga og kolefnislausa opinber innviði. Í Þýskalandi, í sambandsríkinu Hessen, munu 55.4 milljónir evra styðja við heilsutengda rannsóknainnviði, greiningargetu og nýsköpun í háskólum og öðrum rannsóknastofnunum auk fjárfestinga í rannsóknum, þróun og nýsköpun á sviði loftslags og sjálfbærrar þróunar. Þessi breyting mun einnig styðja lítil og meðalstór fyrirtæki og sjóði fyrir sprotafyrirtæki í gegnum fjárfestingarsjóð.

Í Sachsen-Anhalt munu 75.7 milljónir evra auðvelda samvinnu lítilla og meðalstórra fyrirtækja og stofnana í rannsóknum, þróun og nýsköpun, og veita fjárfestingum og veltufé fyrir örfyrirtæki sem verða fyrir áhrifum af kransæðavírskreppunni. Að auki munu sjóðirnir leyfa fjárfestingar í orkunýtni fyrirtækja, styðja við stafræna nýsköpun í litlum og meðalstórum fyrirtækjum og eignast stafrænan búnað fyrir skóla og menningarstofnanir. Á Ítalíu mun innlenda OP 'Social Inclusion' fá 90 milljónir evra til að stuðla að félagslegri samþættingu fólks sem upplifir verulega efnislega skort, húsnæðisleysi eða mikla jaðarsetningu, í gegnum 'Housing First' þjónustu sem sameinar veitingu strax húsnæðis við að gera félagslega og atvinnuþjónustu kleift .

Fáðu

Á Spáni munu 87 milljónir evra bætast við ESF OP fyrir Castilla y León til að styðja við sjálfstætt starfandi einstaklinga og launþega sem höfðu frestað eða lækkað samninga vegna kreppunnar. Peningarnir munu einnig hjálpa fyrirtækjum sem verða fyrir barðinu á að forðast uppsagnir, sérstaklega í ferðaþjónustu. Að lokum þarf fjármagn til að gera nauðsynlegri félagsþjónustu kleift að halda áfram á öruggan hátt og til að tryggja samfellda menntun meðan á heimsfaraldrinum stendur með því að ráða viðbótarstarfsmenn.

REACT-ESB er hluti af Næsta kynslóðEU og veitir 50.6 milljarða evra viðbótarfjárveitingu (í núverandi verðlagi) til stefnuáætlunar í samheldni á árunum 2021 og 2022. Aðgerðir beinast að því að styðja við seiglu vinnumarkaðarins, störf, lítil og meðalstór fyrirtæki og fjölskyldur með lágar tekjur, auk þess að leggja grunn að framtíðarsýn fyrir grænu og stafrænu umbreytingarnar og sjálfbæran félags-efnahagslegan bata.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna