#Oceana: Ytri fiskveiðisflota ESB til að verða gagnsæ, ábyrgur og sjálfbær á heimsvísu í kjölfar lagabreytinga

Oceana, Environmental Justice Foundation og WWF hafa fagnað nýjan reglugerð, sem tilkynnt var í gær um stjórnsýsluflota Evrópusambandsins, sem starfar um allan heim og er ábyrgur fyrir 28% af heildarafli Evrópusambandsins. Eftir næstum tveggja ára samningaviðræður verða fleiri en 23,000 skip að fylgja sömu sjálfbærni staðla, óháð því hvar þeir starfa.

Hin nýja lög hamraði út á milli Framkvæmdastjórn Evrópusambandsinser Alþingi og Ráðherra ráðherranefndarinnar um fiskveiðar munu:

  • Birtu í fyrsta skipti opinber gögn um hvaða skip fiskur þar. Þetta mun fela í sér einkasamninga - þar sem ESB-merkt skip gerir beinan samning við stjórnvöld í strandsvæðum utan ESB til að fiska í vötnum sínum - sem gerir ESB utanaðkomandi flota mest gagnsæ í heiminum;
  • Krefjast sömu ströngustu staðla fyrir öll skip sem leita að heimild til að veiða utan ESB-vötn;
  • Stöðva svokallaða móðgandi endurfellingu, þar sem skip endurtekur og hratt breytir fána þess í því skyni að sniðganga verndarráðstafanir og;
  • Tryggja að fiskveiðar samkvæmt einkasamningum séu í samræmi við ESB-staðla. Áður voru þeir sem starfa samkvæmt slíkum samningum heimilt að veiða án þess að hafa eftirlit með ESB og þurftu ekki að uppfylla kröfur ESB um stjórnun. Þessar skip voru starfræktar undir ratsjáinni, þar sem engar opinberar eða evrópskar upplýsingar liggja fyrir um hver veiðir þar.

Fyrrverandi reglugerð, sem hefur verið komið frá 2008, leiddi til ósanngjarna samkeppni meðal rekstraraðila og kom í veg fyrir að stjórnvöld ESB myndi tryggja að skip voru veiðar löglega og sjálfbær. Nýja lögin fjarlægja þessar ósamræmi og tryggir að öll skip séu háð sömu ströngum kröfum til að veiða utan ESB vötn.

"Nýju reglurnar eru stórt skref fram á við um allan heim gagnsæi og baráttan gegn ólöglegri, órapporteruðu og óreglulegri (IUU) veiði. ESB er leiðandi með fordæmi og nú þurfa aðrir að gera það sama í öllum hornum sjávarheimsins. Aðeins með meiri gagnsæi getum við útrýmt IUU-veiðum, endurbyggt sjávarútveginn í heiminum og aðstoðað þróunarlöndunum sem treysta miklu á þessu náttúruauðlindum, "sagði María José Cornax, stefnumótandi og forstöðumaður leikstjórans í Oceana í Evrópu.

"Við leggjum mikla áherslu á Evrópusambandið um þessar nýju ráðstafanir til að tryggja sjálfbærni og ábyrgð á utanaðkomandi fiskiskipi. Með því að innleiða þessa nýja reglugerð mun ESB halda áfram að leiða leiðina í alþjóðlegu baráttunni gegn ólöglegri veiðum. Við lítum nú til annarra landa til að taka eftir og fylgjast með fötunum og setja á sama hátt strangar kröfur um skip þeirra. Mikilvægt er að gera gögn um hvar þessi skip eru fiskveiðar almennings fyrir alla að sjá. Með því að gera það, munu þeir líka taka mikilvægar ráðstafanir til að vernda réttindi lögmætra fiskimanna og vernda hafnir okkar fyrir samfélög sem treysta á þau vegna matar og lífsviðurværi, "sagði Steve Trent, framkvæmdastjóri EJF.

"WWF fagnar þessum framsæknu og metnaðarfulla stefnumörkun stjórnunarstefnu sem mun án efa gagnast fólki, strandsvæðum, fiskistofnum og vistkerfum sjávar. Evrópa er að sýna fram á skuldbindingu sína til að leiða til sjálfbærrar og réttlætis alþjóðlegrar stjórnsýslu sjávarútvegs og til að berjast gegn ólöglegri fiskveiðum hvar sem er í heiminum, "sagði dr. Samantha Burgess, yfirmaður evrópskrar sjávarstefnu, í WWF-EPO.

Allar ofangreindar stofnanir eru hluti af samtökum frjálsra félagasamtaka * að þrýsta á metnaðarfull umbætur fyrir utanríkisflota ESB og fagna því samkomulaginu.

WhoFishesFar.org Er gagnagrunnur stofnað af samtökum og samstarfsaðilum sínum, sem birtir í fyrsta skipti gögn um öll fiskveiðileyfi frá 2008 (nema einkasamningum) þegar utanaðkomandi flotasamningur var samþykktur, þar með talið gögn um erlend skip sem veiða í ESB-vatni. Það sýnir að á tímabilinu 2008-2015:

  • Vissar flotar eins og Belgía, Danmörk, Eistland og Svíþjóð höfðu tilhneigingu til að starfa nálægt evrópskum vötnum í Norður-Atlantshafi
  • Frakkland, Þýskaland, Írland, Lettland, Litháen, Holland, Pólland, Portúgal, Spánn og Bretlandi fengu leyfi til að veiða undan ströndum Vestur-Mið-Afríku (Cape Verde, Ivory Coast, gabon, Guinea, Guinea-Bissau, Máritanía, Marokkó, São Tomé og Príncipeog Senegal)
  • Franska, ítalska, portúgölsku, spænsku og Bretlandi skipa starfrækt í Indlandshafi (í IOTC svæði, og samkvæmt opinberum ESB aðgangssamningum við Kómoreyjar, Madagascar, Mauritius, Mósambík og seychelles).
  • Þýska, pólsku og spænsku skipin voru heimilt að veiða í vatni í Suðurskautinu (í CCAMLR svæði)
  • - Í Suður-Kyrrahafi skipum frá Hollandi, Lettlandi, Litháen, Póllandi, Portúgal og Spáni voru heimilt að veiða (í SPRFMO svæði)
  • - Evrópskir merktar skip, sem starfa í Vestur-Kyrrahafinu, voru allir fiskafyrirtæki (í WCPFC svæði)

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Ráðstefna um jaðartæki Maritime Regions Evrópu (CPMR), EU, ólöglegar veiðar, Maritime, Oceana, Ofveiði