Breska og írska PM heimsækja #NorthernIreland, hvetja enda á pólitíska kreppu

| Febrúar 13, 2018

Breska forsætisráðherrann Theresa May og írska leiðtogi Leo Varadkar hittust helstu stjórnmálasamtök Norður-Írlands í Belfast á mánudaginn (12 febrúar) til að hvetja til endurreisnar sveitarstjórnarinnar, skrifa William James í London og Padraic Halpin í Dublin.

Norður-Írland hefur verið utan framkvæmdastjóra og samkomu í meira en ár eftir að írska þjóðernishópurinn Sinn Fein hefur afturkallað sig frá stjórnvöldum með öflugum samskiptum, DUP.

Þrátt fyrir endurteknar frestir hafa tveir aðilar síðan ekki náð neinum nýjum samningi og létu skort á pólitískum forystu sem gagnrýnendur segja að hafi verið í norðurhluta Írlands og Bretlandi samningaviðræður frá Evrópusambandinu.

Í yfirlýsingu frá skrifstofunni í maí sagði hún að minna á pólitíska leiðtoga "margra brýn mál sem snúa að Norður-Írlandi" og segja að ályktun myndi gagnast borgurum landsins.

Maí mun einnig segja að góðar framfarir hafi verið gerðar á undanförnum dögum, þar með talin yfirlýsingar frá DUP og Sinn Fein á föstudaginn.

Varadkar, sem á sunnudaginn varaði í maí, var að hlaupa út fyrir Bretland til að lýsa nákvæmlega fyrir hvers konar bráðabirgðasamkomulagi sem hann vill frá ESB, mun halda fundi með breska forsætisráðherra en leiðtogarnir tveir eru í Belfast, hans skrifstofa sagði.

Hann mun einnig nota heimsókn til að meta stöðu leiksins í Belfast viðræðum og hvetja aðila til að ná samkomulagi, skrifstofa hans sagði í yfirlýsingu.

Áður en síðustu viðræðurnar hófust var ágreiningur á ýmsum sviðum, þar á meðal samkynhneigð, sem er ólöglegt á Norður-Írlandi þrátt fyrir að vera löglegt í Bretlandi og Írlandi, réttindi fyrir írska tungumálaforseta og fjármögnun fyrir morð á dauðsföllum á áratugum mótmælenda-kaþólsku sectarian ofbeldi fyrir 1998 frið samning.

Breska ríkisstjórnin, sem hefur umsjón með viðræðum við írska ríkisstjórnina, hefur þegar þurft að gera ráðstafanir til að úrskurða svæðið beint frá London í fyrsta sinn í áratug og setja fjárhagsáætlun sína seint á síðasta ári.

Margir í héraðinu óttast að bein regla myndi frekar óstöðugleika í viðkvæmum pólitískum jafnvægi milli þeirra tveggja sem, þar til á síðasta ári, höfðu rekið héraðið frá 2007 samkvæmt skilmálum 1998 góðs friðarsamnings.

Tags: ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, EU, Norður Írland, UK