#EUOmbudsman segir aðildarríki verða að opna ógagnsæ umræður um ESB lög

Eftir nákvæma fyrirspurn, umboðsmaður Evrópu Emily O'Reilly (Sjá mynd) hefur komist að þeirri niðurstöðu að ráðið ESB - með starfsvenjum sem hamla athugun á drögum að löggjöf ESB - dregur úr rétti borgara til að halda kjörnum fulltrúum sínum í reikninginn. Þetta felur í sér maladministration.

Umboðsmaðurinn gagnrýnir sérstaklega að bilun ráðsins sé kerfisbundið að meta stöðu aðildarlanda við störf í umræðum um löggjafarvald og víðtæka framkvæmd óhóflega merkingarskjala sem ekki eru í umferð eða LIMITE.

Aðferðin skortir það sem ráð er ráð fyrir í ráðinu hvað varðar gagnsæi laga. Umboðsmaðurinn er nú að biðja ráðið um kerfisbundið að taka upp stöðu aðildarríkjanna í ráðgjafarnefndum ráðsins og á fundum COREPER sendiherra og í grundvallaratriðum að gera þessi skjöl virkan aðgengileg almenningi tímanlega.

O'Reilly kallar einnig á skýrar forsendur fyrir því að nota 'LIMITE' stöðu og að stöðin verði endurskoðuð áður en lög eru samþykkt.

"Það er nánast ómögulegt fyrir borgara að fylgjast með lögum umræðu í ráðinu milli fulltrúa ríkisstjórna. Þessi nálgun að lokum lokaðri hættu er að framfylgja borgurum og brjótast í neikvæðum viðhorfum, "sagði O'Reilly. "Fulltrúar ríkisstjórnarinnar sem taka þátt í löggjafarstarfinu eru löggjafar ESB og eiga að vera ábyrgir sem slíkir. Ef borgarar vita ekki hvaða ákvarðanir ríkisstjórnir þeirra taka og hafa tekið, en að móta ESB-lög, mun "blame Brussels" menningin halda áfram. ESB borgarar eiga rétt á að taka þátt í gerð laga sem hafa áhrif á þá, en þarfnast þeir meiri hreinskilni frá stjórnvöldum þeirra í Brussel.

"Að gera löggjöf Evrópusambandsins meira ábyrgur fyrir almenningi, með því að vera opið, myndi senda mikilvæg merki fyrir Evrópuþingið í 2019," sagði umboðsmaðurinn.

Umboðsmaðurinn gerir ráð fyrir að ráðið svari 9 maí 2018. Bakgrunnur Ráðið er með löggjafinn ásamt Evrópuþinginu. Áður en ráðherraráðsfundur í ráðinu tekur formlega stöðu á drög að lögum fer fram undirbúningsviðræður á ráðsfundi ráðherra og á yfirráðasvæði 150 ráðsins sem sótt er um af opinberum starfsmönnum.

Á meðan á rannsókninni stóð, sendi umboðsmaður 14 tilteknum spurningum til ráðsins og skrifstofan hennar skoðaði skjölin í þremur ráðstefnum til að fá innsýn í hvernig skjöl eru framleidd, dreift og birt. Skrifstofan skipulagði einnig opinber samráð, sem fékk 21 sendingar þ.mt frá almenningi, þjóðþingum, borgaralegum samfélagi og fræðimönnum.

Fyrirspurnir umboðsmannsins sýndu til dæmis að til þess að fá fullan mynd af öllum skjölum varðandi eitt lag, eru fjórar mismunandi leitir í skjalskrá ráðsins þörf fyrir samningaviðræður í undirbúningsstofnunum og tveimur leitum í öðrum hlutum vefsins fyrir umræður á ráðinu.

Umboðsmaðurinn rannsakar kvartanir um vanskil á stofnunum, stofnunum og stofnunum ESB. Allir ESB borgarar, heimilisfastir eða fyrirtæki eða samtök í ESB geta lagt fram kvörtun hjá umboðsmanni. Umboðsmaðurinn hefur rétt til að skoða skjöl Evrópusambandsins, kalla embættismenn til að bera vitni og opna stefnumótandi fyrirspurnir að eigin frumkvæði. Fyrir frekari upplýsingar, smelltu hér.

Tags: ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Umboðsmaður Evrópusambandsins, Valin grein