Dómari að ráðast á #Assange tilboð til að flýja úr málum í Bretlandi

| Febrúar 13, 2018

Wikileaks stofnandi Julian Assange (Sjá mynd) mun heyra á þriðjudaginn (13 febrúar) hvort lögboðið tilboð hans til að stöðva aðgerðir gegn honum fyrir brot á tryggingu hafi gengið vel, í úrskurði sem gæti vegið fyrir honum að yfirgefa Ekúadóna sendiráðið í London.

Jafnvel þó að dómari sé í hagi hans, kann hann að kjósa að vera í sendiráðinu, þar sem hann hefur verið holed upp í næstum sex ár vegna ótta hans við að Bandaríkin geti leitað framsals hans á gjöldum sem tengjast starfsemi WikiLeaks.
Assange, 46, flúði til sendiráðsins í júní 2012 eftir að hafa yfirgefið tryggingu til að koma í veg fyrir að hann sendi til Svíþjóðar til að standa frammi fyrir ásökunum um nauðgun, sem hann neitaði. Sænska málið var lækkað í maí á síðasta ári, en Bretar hafa enn heimild fyrir handtöku hans vegna brota á tryggingarskilmálum.

Í síðustu viku misstu lögfræðingar Assange tilraun til að fá fyrirmæli um brot, en þeir hófu sérstakt rök að það væri ekki í þágu réttlætis að bresk stjórnvöld taki til frekari aðgerða gegn honum.

Dómari Emma Arbuthnot er búist við því að ráða á þeim tímapunkti í Westminster Magistrates Court á þriðjudag. Ef ákvörðun hennar fer í þágu Assange, þá er opinber lögmál gegn honum ekki lengur til í Bretlandi.

Það er ekki ljóst hvort Bandaríkin ætla að leita framsals Assange til að standa frammi fyrir saksókn yfir WikiLeaks 'útgáfu af stórum búningi flokkaðra hernaðarlegra og diplómatískra skjala - einn af stærstu upplýsingum leka í sögu Bandaríkjanna.

Tilvist bandarískrar framsalarábyrgðar hefur hvorki verið staðfest né hafnað.

Tags: ,

Flokkur: A forsíðu, EU