Lang leið til sameiginlegrar Evrópu #security og #defence

| Febrúar 13, 2018

Á 14-15 febrúar munu 2018 NATO forsætisráðherrar mæta í Brussel aftur til að ræða helstu ógnir sem heimurinn stendur frammi fyrir nú á dögum. NATO samanstendur af 29 aðildarríkjum en 22 þeirra eru samtímis aðildarríki ESB, skrifar Adomas Abromaitis.

Talandi almennt eru ákvarðanir NATO teknar bindandi fyrir ESB. Annars vegar hafa NATO og Bandaríkin, sem helsta fjármálaaðili, og Evrópu mjög oft mismunandi markmið. Áhugi þeirra og jafnvel skoðanir um leiðir til að ná öryggi eru ekki alltaf það sama. Því meira sem munurinn er til staðar innan ESB heldur. Evrópumeistaratriðin í hernum hafa vaxið verulega undanfarið. Ákvörðun um að koma á fót varnarsáttmála Evrópusambandsins, þekktur sem stöðugt byggð samstarf um öryggi og varnarmál (PESCO) í lok síðasta árs, varð skýr vísbending um þessa þróun.

Þetta er fyrsta alvöru tilraunin til að mynda sjálfstæð vörn ESB án þess að treysta á NATO. Þótt aðildarríki ESB styðja virkan hugmyndina um nánari samvinnu í öryggis- og varnarmálum í Evrópu, eru þeir ekki alltaf sammála um störf Evrópusambandsins á þessu sviði. Í raun eru ekki öll ríkin tilbúin að eyða meira í varnarmálum jafnvel innan ramma NATO, sem krefst þess að eyða að minnsta kosti 2% af landsframleiðslu sinni. Þannig, samkvæmt eigin tölum NATO, uppfylltu aðeins Bandaríkin (ekki ESB-ríki), Bretlandi (brottför ESB), Grikkland, Eistland, Pólland og Rúmenía í 2017 kröfunni. Þannig að önnur lönd vilja líklega styrkja vörn sína en eru ekki færir eða jafnvel ekki vildu greiða aukalega peninga fyrir nýtt hernaðarverkefni ESB.

Það skal tekið fram að aðeins þau lönd sem hafa mikla ósjálfstæði á stuðningi NATO og hafa enga möguleika á að vernda sig, eyða 2% af landsframleiðslu sinni í varnarmálum eða sýna reiðubúin til að auka útgjöld (Lettland, Litháen). Slík ESB ríki eins og Frakkland og Þýskaland eru tilbúnir til að "leiða ferlið" án þess að auka framlög. Þeir hafa hærra stig af stefnumótandi sjálfstæði en Eystrasaltsríkjunum eða öðrum löndum Austur-Evrópu. Til dæmis er franska hersins iðnaðarflókin fær um að framleiða alls kyns nútíma vopn - frá vopnabúrsvopnum til ballistic eldflaugar, kjarnorku kafbátar, flugvélar og supersonic flugvélar.

Því meira, París heldur stöðugum samskiptum við Mið-Austurlönd og Afríku. Frakkland hefur einnig orðspor lengi maka Rússlands og getur fundið sameiginlegt tungumál við Moskvu í kreppu. Það leggur mikla athygli á þjóðarhagsmunum utan landamæra sinna.

Það er einnig mikilvægt að nýlega hafi París kynnt fyrirhugaða áætlun um að skapa með 2020 samþættri evrópskum hraðviðbrögðum fyrst og fremst til notkunar í leiðangri til að framfylgja friði í Afríku. Herinn frumkvæði franska forsetans Macron inniheldur 17 stig sem miða að því að bæta þjálfun hermanna í Evrópu, auk þess að auka hve reiðubúin er að berjast gegn landsvísu. Á sama tíma mun franska verkefnið ekki verða hluti af núverandi stofnunum en verður hrint í framkvæmd samhliða NATO-verkefnum. Frakkland ætlar stöðugt að "kynna" verkefnið meðal annarra bandalagsríkja bandalagsins.

Áhugi annarra ESB ríkja er ekki svo alþjóðlegt. Þeir mynda stjórnmál sitt á sviði öryggis og varnarmála til þess að styrkja getu ESB til að vernda sig og vekja athygli á eigin galla þeirra. Þeir geta boðið ekkert nema fáar hermenn. Áhugi þeirra nær ekki yfir eigin landamæri og þeir hafa ekki áhuga á að dreifa viðleitni til dæmis í Afríku.

Leiðtogar og aðildarríki ESB hafa ekki enn náð samkomulagi um hugmyndina um hernaðaraðstoð, þar sem upphafið var gefið frá samþykktinni ákvörðun um að koma á fót fastan samvinnu um öryggi og varnarmál. Sérstaklega leggur háttsettur fulltrúi Evrópusambandsins utanríkisráðherra, Federica Mogherini, til langs tímaáætlunar til að örva nánara samþættingu evrópskra hernaðaráætlana, innkaupa og dreifingar, auk samþættingar diplómatískra og varnarmála.

Slík hægfara framfarir eru öruggari fyrir embættismenn NATO, sem eru á varðbergi gagnvart byltingarkenndum franska verkefninu. Þess vegna var framkvæmdastjóri framkvæmdastjóra Stoltenberg viðvarandi frönsku hliðstæðunum sínum gegn skyndihlutum í átt að evrópskum hernaðaraðlögun, sem gæti leitt til þess að hann óþarfa tvíverknað á getu bandalagsins og hættulegasta, skapa samkeppni milli helstu framleiðenda vopnanna (Frakkland, Þýskaland, Ítalíu og nokkrum öðrum evrópskum löndum) en endurbúa evrópska herinn með nútíma módel til að koma þeim á sama stað.

Þannig að styðja við hugmyndina um nánari samvinnu í hernaðarsvæðum hafa aðildarríkin ESB ekki sameiginlega stefnu. Það mun taka langan tíma að koma á málamiðlun og jafnvægi við að skapa sterka varnarkerfi ESB, sem mun styðja við núverandi NATO-uppbyggingu og mun ekki rekast á það. Langt til sameiginlegrar skoðunar þýðir að Evrópa hefur langa leið til að eiga evrópskt varnarmál.

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Varnarmála, EU, NATO, Álit