#EU - #Morocco Fiskveiðasamningur er gagnlegur fyrir báða aðila, segir mannréttindahópur

| Febrúar 16, 2018

Willy Fautré, forstöðumaður mannréttinda án landamæra (HRWF), hefur sagt að samstarfssamningurinn um fiskveiðistjórnun ESB og Marokkó hafi haft bætur fyrir báða aðila og endurnýjun samningsins mun veita góða tækifærum fyrir ESB til að efla mannréttindi í Marokkó.

"Sjávarútvegssamningurinn er einn af mikilvægustu aðferðum þar sem áhyggjur um mannréttindi geta verið lýst og almennum," sagði hann ESB Fréttaritari.

Mannréttindastöðu í Marokkó hefur orðið veruleg úrbætur á undanförnum árum og samstarfið veitir ESB áhrif til að vekja upp mannréttindamál í pólitískum samskiptum milli Brussel og Rabat, sagði Fautré.

Samningaviðræður um fiskveiðistjórnun Evrópusambandsins og Marokkó eiga sér stað vegna endurnýjunar í júlí 2018. Frá 2007 leyfir samningurinn um 120 skip frá 11 ESB ríkjum að veiða undan ströndum Marokkó í skiptum fyrir fjárhagslega framlag frá ESB á € 30 milljón á ári, auk um það bil € 10 milljónir frá eigendum skipa.

Bæði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og Marokkó ríkisstjórnin hafa lýst yfir vilja sínum til að endurnýja samninginn. Í síðasta mánuði í Brussel hélt Karmenu Vella, framkvæmdastjóri umhverfis, sjávarútvegs og sjávarútvegsráðherra í Evrópu, viðræður við Aziz Akhannouch, Marokkó landbúnaðarráðherra, fiskveiðar, byggðaþróun, vatna og skóga og samþykktu að sjávarútvegssamningurinn væri "nauðsynlegur fyrir báða aðila" .

Mörg aðildarríki, undir forystu Spánar og Danmerkur, hafa einnig sýnt stuðning við endurnýjun sjávarútvegssamningsins.

Álitið, sem lögð var fram á 10 í janúar frá Melchoir Wathelet, dómsmálaráðherra Evrópsku dómstólsins, hélt því fram að fiskveiðisamningurinn sé ógildur vegna þess að hann gildir um Vestur-Sahara og aðliggjandi vötn. Orð hans hafa síðan leitt til umræðu í Brussel um réttindi fólks í Vestur-Sahara, umdeildu landsvæði sem Marokkó krafðist sem suðurhluta héraða.

Meirihluti lögfræðinga á vegum Brussel í alþjóðlegum lögum hafnaði álit Wathelet og sagði að samningurinn væri í samræmi við alþjóðalög.

Fautré benti á að Sahrawis hafi einnig notið góðs af fiskveiðisamningnum milli ESB og Marokkó. "Þeir eiga rétt á að koma aftur til upprunalandsins og njóta fleiri atvinnutækifæra sem koma fram í fiskveiðasamningnum," sagði hann.

Fautré hefur nýlega heimsótt veiðihöfn og fiskverksmiðju í Dakhla, borg í Vestur-Sahara og nú Marokkó. "Það voru hundruðir manna, aðallega konur, þarna í vinnunni," sagði hann. "Sjávarútvegur er í raun aðal uppspretta atvinnu fyrir Marokkó."

Sjávarútvegur er 2,3% af landsframleiðslu Marokkó og veitir bein störf til 170,000 manna. Samkvæmt matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna byggjast 3 milljónir Marokkókar á daglegt líf sitt á sjávarútvegi.

Fautré er áhyggjufullur um að ekki verði endurnýjun sjávarútvegssamningsins aukið atvinnuleysi í Marokkó og leitt til félagslegra óstöðugleika. Spenna milli Marokkó og ESB mun einnig vera meðal afleiðinga sem "enginn vill", sagði hann.

Dómstóll Evrópusambandsins mun endurskoða málið á 27 febrúar. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun ekki formlega tjá sig fyrr en lokaúrskurður dómstólsins í Lúxemborg.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Trade

Athugasemdir eru lokaðar.