Samstarf um sjávarútveginn er lykilatriði fyrir # samband milli ESB og Marokkó, segja MEPs

| Febrúar 21, 2018

Þó að bíða eftir úrskurði Evrópudómstólsins (European Court of Justice) á 27 febrúar, bentu MEPs á að endurnýjun samnings um samstarf milli ESB og Marokkó um fiskveiðar sé nauðsynleg fyrir ekki aðeins gagnkvæma efnahagslegan ávinning heldur einnig samstarfið milli ESB og Marokkó varðandi Önnur mikilvæg atriði, svo sem fólksflutninga og baráttan gegn hryðjuverkum.

"Þetta er víngerðarsamningur sem verður að endurnýjast." Gilles Pargneaux, forsætisráðherra Bretlands, sagði frá blaðamanni ESB.

Hann lagði áherslu á að ávinningur sé fyrir bæði ESB og Marokkó, þar á meðal sveitarfélaga Saharwi fólkið.

Samningaviðræður um fiskveiðistjórnun ESB og Marokkó eiga sér stað vegna endurnýjunar á 14 júlí 2018. Bæði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og Marokkó stjórnvöld hafa lýst yfir vilja sínum til að halda áfram samningnum sem er "nauðsynlegt fyrir báða aðila".

Hins vegar óbreyttu áliti, sem lögð var fram á 10 í janúar af Melchoir Wathelet, dómsmálaráðherra dómstólsins, hélt því fram að sjávarútvegssamningurinn sé ógildur vegna þess að hann gildir um Vestur-Sahara og aðliggjandi vötn. Álitið hefur síðan leitt til umræðu í Brussel um réttindi fólks í Suður-Marokkó (einnig þekkt sem Vestur-Sahara).

Héraðsdómstóllinn mun gefa út úrskurð sinn á 27 febrúar. Meirihluti lögfræðinga á vegum Brussel í alþjóðlegum lögum hefur nú þegar hafnað áliti Wathelet og sagði að samningurinn sé í samræmi við alþjóðalög.

MEP Patricia Lalonde, INTA Stöðugleiki fyrir viðskiptatengsl við Maghreb-svæðið, lagði áherslu á mikilvægi Marokkó, einkum þörfina á samvinnu gegn útlendingum. "Sjávarútvegssamningurinn milli ESB og Marokkó er jákvæð og mun gagnast bæði ESB og Marokkó borgara," sagði hún

Ilhan Kyuchyuk, forsætisráðherra Bandaríkjanna, sagði: "Samningurinn mun hjálpa Marokkó samfélaginu og gefa stefnumörkun í Norður-Afríku til Evrópu líka."

Múhameð Dominique Riquet bætti við að fiskveiðasamningur ESB og Marokkó hafi sýnt efnahagslegan þýðingu fyrir evrópska sjávarútveginn og atvinnu í Marokkó.

Frá 2007 leyfir samningurinn um 120 skip frá 11 ESB ríkjum að veiða undan ströndum Marokkó í skiptum fyrir fjárhagslega framlag frá ESB á € 30 milljón á ári, auk um það bil € 10 milljónir frá eigendum skipa.

Samkvæmt matsskýrslu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins í september 2017 er samningurinn um fiskveiðar "virk" og "samkvæmur við aðrar aðgerðir ESB". Tölfræði sýnir að hver evru sem fjárfest er af ESB innan ramma samningsins, mynda 2.78 virðisauka fyrir ESB fiskveiðar.

Skýrslan gefur til kynna að Marokkó hafi einnig mjög góðan þátt í samningnum. Sjávarútvegur er 2% af landsframleiðslu Marokkó og útflutningur sjávarafurða greinir fyrir 9% af heildarútflutningi landsins. Samkvæmt matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna byggjast 3 milljónir Marokkókar á daglegt líf sitt á sjávarútvegi.

Pargneaux benti á að sjávarútvegssamningurinn sé pólitískt nauðsynleg fyrir samskipti ESB og Marokkó. "Mikill meirihluti, næstum einhliða, aðildarríkja ESB segir að nauðsynlegt sé að hafa pólitíska lausn til að halda áfram fiskveiðasamningnum," sagði hann.

Í 2008, Marokkó varð fyrsta landið í suðurhluta Miðjarðarhafssvæðinu til að fá háþróaða stöðu ESB. Þessir tveir aðilar hafa síðan byggt samstarf á víðtækri efnahagslegu, fjárhagslegu og félagslegu sviði.

MEPs ræddu við ESB fréttaritara öll áherslu á að samstarf ESB og Marokkó er mikilvægt fyrir málefni fólksflutninga, hryðjuverkastarfsemi og baráttu gegn röskun.

"Margir hryðjuverkaárásir voru stöðvaðar í Evrópu þökk sé þeim upplýsingum sem við fengum frá Marokkó öryggisupplýsingar," sagði Pargneaux.

"ESB-Marokkó landbúnaður samningur ætti að útiloka umdeildu landsvæði Vestur-Sahara"

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun ekki formlega gera athugasemdir við úrskurðinn, en ráðherranefndin um landbúnað og fiskveiðar ESB hefur á mánudaginn (19 febrúar) heimilt framkvæmdastjórn Evrópusambandsins að hefja viðræður við Marokkó um endurnýjun fiskveiðisamningsins.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, EU

Athugasemdir eru lokaðar.