Fjárhagsnefndin óskar eftir meiri fjármögnun ESB í kjölfar #Brexit

Umræður um næsta langtímaáætlun ESB, fyrsta síðan Brexit, hefst. Á 22 febrúar fjárlaganefnd Alþingis var boðið upp á frekari fjármögnun.

Næsta langtímaáætlun ESB, sem einnig er þekkt sem fjármálaeftirlitið, verður að byrja eftir 2020 og hlaupa í amk fimm ár. Hins vegar mun samningaviðræðurnar vera erfiður og niðurstaðan ófyrirsjáanlegri. Vegna þess að Bretar yfirgefa ESB mun fjárhagsáætlunin fá fjármagnshlutfall um € 13 milljarða á ári samkvæmt áætlunum framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.

Staða Alþingis

Alþingi, sem verður að samþykkja fjárhagsáætlun, hefur lýst því yfir eigin hugmyndir um nex fjárhagsáætlun. Þess drög að skýrslu, samþykkt af fjárlögum nefndarinnar um 22 febrúar, kallar á að fjárhagsáætlun verði aukin frá 1% af landsframleiðslu ESB til 1.3% til þess að tengja fjármagnshlutann sem Brexit skapar og einnig til að vera betur fær um að takast á við nýjar áskoranir.

"Við viljum ekki að fjárhagsáætlun ESB taki sjálft sig sjálft. Það er spurning um að bjarga fjárhagsáætlun ESB. Ef við bjarga fjárlögum og varðveita það munum við einnig spara Evrópusambandið, "sagði frönsku S & D meðlimir Isabelle Thomas, einn af þingmönnum sem taka þátt í undirbúningi Alþingis, á umfjöllun um fjárlaganefnd um 19 í febrúar.

Pólska EPP meðlimur Jan Olbrycht, einn af öðrum þingmönnum sem taka þátt í undirbúningi þingsins, sagði að umræðan um langtímaviðskiptin væri allt um stefnu ESB: "Þetta er pólitísk umræða um framtíð ESB eftir Brexit, og það snýst ekki bara um hversu mikið það er að kosta, en einnig hvað við viljum gera eftir Brexit saman. "

Í skýrslunni er einnig krafist að verulega aukið fjármagn til rannsókna og vinsælda Erasmus + program, auk þess sem frumkvæði að baráttu ungmenna atvinnuleysi og styðja lítil og meðalstór fyrirtæki.

Nýjar leiðir til að fjármagna fjárhagsáætlunina

Í augnablikinu eru flestar fjárlög ESB frá framlögum aðildarríkja. Ef ESB löndin eru treg til að borga meira, þá trúa MEPs að ESB stofnanir ættu að hafa fleiri tækifæri til að hækka eigin fjármögnun.

Einnig á 22 febrúar, í fjárlaganefnd samþykkti skýrslu eftir belgíska ALDE meðlimi Gérard Deprez og pólsku EPP meðlimur Janusz Lewandowski, sem kallar á að skapa nýjar leiðir fyrir ESB að fjármagna sig, svo sem tekjuskatt fyrirtækja, umhverfisskattar, fjárskattarskattur á evrópskum vettvangi og sérstakan skattlagningu fyrirtækja í stafrænum geiranum.

Næstu skref

Á 23 febrúar mun forseti forseta Antonio Tajani útskýra fyrirætlanir fjárlaga nefndar til ríkisstjórna allra ESB landa utan Bretlands á óformlegu ráðstefnu í Brussel.

Allir þingmenn munu enn fremur hafa atkvæðagreiðslu um tillögur fjárlaga nefndarinnar meðan á þinginu í Strassborg stendur. Á sama tíma mun framkvæmdastjórn Evrópusambandsins birta tillögur sínar í maí í þeirri von að hægt sé að ná samkomulagi um fjárhagsáætlun innan 12 mánaða.

Langtímaáætlun ESB
  • Til viðbótar við árlega fjárhagsáætlun setur ESB langtímaáætlun fyrir amk fimm ár.
  • Núverandi langtíma, sem nær yfir 2014-2020, nemur € 963.5 milljörðum
  • Á undanförnum árum hefur Alþingi barist til að gera fjárhagsáætlunin sveigjanlegri til að takast á við áskoranir eins og skuldakreppu í evrusvæðinu, fólksflutningskreppu og öryggismálum

Tags: ,

Flokkur: A forsíðu, EU, fjárhagsáætlun ESB, Evrópuþingið