Ósigrandi spilling: #Ekraine hættir að verða næstu sviðsstöðu fyrir #léttalAlcohol í ESB

| Mars 13, 2018

Spilling í Úkraínu deters meira en 2% hagvaxtar », sagði Jost Ljungman - fastafulltrúi Alþjóðagjaldeyrissjóðsins til Úkraínu. "Þetta er ekki bara spurning um réttlæti. það er líka mikilvægt efnahagslegt mál ". Í 2017, ESB veitti Úkraínu án endurgjalds að fjárhæð meira en 174 milljón evra (í 2018 er áætlað magn aðstoð ESB um 208 milljónir evra).

Sambandið heldur áfram að vera einn af stærstu fjárveitingaraðilum í Úkraínu, fremstur fyrst í fjölda verkefna sem hrint var í framkvæmd í 2017. Einn af helstu leiðbeiningum sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkti innan ramma Strategic Document um aðstoð til Úkraínu fyrir 2018-2020[1] er efnahagsþróun, endurbætur fyrirtækja og baráttan gegn spillingu.

ESB veitir allar mögulegar leiðir til að efla stofnanir og góða stjórnarhætti, þar á meðal á sviði löggæslu. Engu að síður, samkvæmt gagnsæi alþjóðlegu, spillingu stig í Úkraínu í 2017 var hæsta í Evrópu, þar sem landið versnað stöðu sína og uppteknum aðeins 130th stöðu í Spá Sjónarmið Index[2].

Upplifun spillingar skynjun © / Transparency International

Það er vel þekkt að Úkraína er stærsti uppspretta smygla sígarettu í Evrópu, en á undanförnum árum hefur smyglað áfengi orðið tíðari á evrópskum markaði. Úkraína hættir að endurtaka sögu Litháens þar sem það var opinberlega viðurkennt sem "flutningsstaður" fyrir ólöglegt áfengi í ESB. Hlutfall skuggahagkerfisins í Litháen er yfir 30% - stærsta í Evrópusambandinu, en framboð á vörugjöldum er eitt lægsta í Evrópusambandinu. Áfengi í Litháen eru dýrasta í öllu Evrópusambandinu í samanburði við tekjur þjóðarinnar[1].

Ólögleg áfengisframleiðsla í Kiev © / Press Service Security Service í Úkraínu

Ástandið með áfengi markaði í Úkraínu þróast nákvæmlega á sama hátt. Flestir löndin í svokölluðu "vodka belti Evrópu" - Eistland, Lettland, Litháen, Pólland, Moldavía og Hvíta-Rússland - einkennast af mikilli áfengisneyslu og dánartíðni af þessum sökum og flestir þeirra eru nágrannar Úkraínu. Það má búast við að innstreymi lággæðaáfengis frá Úkraínu til þessara landa getur valdið aukinni sjúkdóma og staðgengill áfengis eitrun.

Áfengisneysla, og þar með byrðar áfengissjúkdóms, er meiri í Evrópu en hvar sem er í heiminum. Lítið áfengisalkóhól er að jafnaði nokkurn veginn ódýrari en upprunalega, eins og hún er framleidd án þess að farið sé að reglum og tækni og notar lággæða gæða, venjulega tæknilega. Um 10 þúsund manns deyja árlega af eitrun vegna staðgengils [1].

Ólögleg áfengisframleiðsla í Kiev © / Press Service Security Service í Úkraínu

Í dag Úkraína hefur algerlega stjórnlaus og óregluð áfengisframleiðslu. Ennfremur er Úkraína eini landið þar sem einkaréttur ríkisins á framleiðslu sinni er enn til staðar. Það þýðir að áfengisiðnaðurinn er undir fulla stjórn og á ábyrgðarsvæði ríkisins. Á sama tíma hefur stórkostleg aukning á vörugjöldum - næstum því sem ESB löndin - og því í verðlagi, leitt til aukningar í framleiðslu á surrogate áfengi. Samkvæmt Alþjóðagjaldeyrissjóðnum, framleiðsla ólöglegra áfengis í Úkraínu jafngildir 60% af öllu markaðnum en í öðrum löndum er þessi tala að meðaltali ekki meira en 25%[2].

Ólögleg áfengisframleiðsla í Cherkasy Region © / Press Service of the National Police í Úkraínu

Samkvæmt rannsókninni á mannréttindasamtökum Úkraínu gegn spillingu, eru að minnsta kosti helmingur ríkisbrennslustöðvarnar ólöglegir andar og 10 úr 30 verksmiðjum stundar framleiðslu á fölsunargögnum. Roman Bochkala, forstöðumaður gegn spillingu samtökum og úkraínska mannréttindasamtökum, skýrir frá því að stjórnvöld í raun hafi ekki gert neinar ráðstafanir til að draga úr ólöglegri framleiðslu áfengis. Oftast eru löggæsluyfirvöld og embættismenn að verja og verndar slík fyrirtæki.

"Oleksandria Blig" - einn af 10 verksmiðjum - framleiðendum ólöglegra vodka © / Pravdorub

Samkvæmt endurskoðun alþjóðlegu félagsins PwC, vegna "svarta markaðsins" fjárlögum Úkraínu fær ekki meira en 12 milljarða hryvnias (360 milljónir evra) á ári. Í grundvallaratriðum, Evrópu skattgreiðendur bæta Úkraínumenn tap sem tengjast spillingu og heildar óhagkvæmni stjórnvalda ríkisins. Þó að ESB úthlutar 208 milljón evrum til að berjast gegn spillingu, tekur ólöglega áfengismarkaðurinn í Úkraínu 360 milljón evra frá fjárlögum landsins.

Þessi mál eru nú þegar ræddar af evrópskum þingmanum og verða settar á dagskrá næstu vinnuhóps við úkraínska ríkisstjórnina. Kannski er kominn tími til að nota pólitíska skiptimynt á úkraínska yfirvöldum og löggæsluyfirvöldum, til að hvetja til umbóta gegn spillingu í núverandi einokun á áfengisframleiðslu og ólöglegri vodka-markaði sem getur leitt til úkraínska fjárhagsáætlunar næstum 360 milljón evra fyrir efnahagsþróun.

[1] http://ec.europa.eu/transparency/regcomitology/index.cfm?do=Search.getPDF&ds_id=53928&version=1&AttLang=en&db_number=2&docType=DRAFT_MEASURE

[2] https://www.transparency.org/news/feature/corruption_perceptions_index_2017

[3] http://www.eurocare.org/library/updates/lithuania_the_heaviest_drinking_country_in_the_world

[4] http://www.euro.who.int/en/health-topics/disease-prevention/alcohol-use/publications/2012/european-action-plan-to-reduce-the-harmful-use-of-alcohol-20122021

[5] https://www.imf.org/external/pubs/ft/weo/2017/02/weodata/index.aspx

Tags: , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Áfengi, Economy, EU, Úkraína