Tengja við okkur

Glæpur

Þingmannatkvæðagreiðsla: Strangari reglur ESB um #MoneyLaundering and #TerrorismFinancing

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fjármál du terrorisme: Judith Sargentini et Krišjānis Kariņš Þingmenn Judith Sargentini og Krišjānis Kariņš 

Til að auka gegnsæi og bregðast við nýjustu tækniþróun, greiða atkvæði þingmenn 19 apríl um uppfærslu á löggjöf ESB um peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka.

Verði samþykkt af þingmönnum myndi nýja tilskipunin koma í veg fyrir að fjármálakerfi ESB væri notað til að fjármagna glæpsamlegt athæfi. Það myndi einnig banna stórfellda leynd fjármuna og færa meira gegnsæi varðandi raunverulegt eignarhald fyrirtækja og treystir.

Áður voru skrár yfir hagstæðar eigendur fyrirtækja aðeins aðgengilegar þeim sem gætu reynst lögmætir hagsmunir, blaðamenn og félagasamtök til dæmis. Samkvæmt nýju löggjöfinni væru þær aðgengilegar öllum og þjóðskrár væru samtengdar til að auðvelda samvinnu aðildarríkjanna.

„Haltu óhreinum peningum út úr evrópska bankakerfinu“

Nýju reglurnar fela einnig í sér ákvæði um skrár yfir eigendur verðbréfasjóða og skrá yfir bankareikninga og öryggishólf. Sameiginlegur höfundur Skýrsla þingsins um málið Krisjanis Karins útskýrði: „Ef Europol er að leita að glæpamanni í einu aðildarríki geta þeir séð í hvaða öðrum löndum þessi einstaklingur er með reikninga.“

Lettneski þingmaðurinn í Lettlandi bætti við: „Markmiðið er að halda óhreinum peningum út úr evrópska bankakerfinu. Bankar verða að vita hver stendur á bak við hvern reikning. Það eru tvö vandamál með óhreina peninga; annað er að það eyðileggur efnahagslífið og hitt að það getur fjármagnað hryðjuverk. “

Hryðjuverk í skothríð

Fáðu

Meðhöfundur Judith Sargentini hjá Græningjunum / EFA sagði: „Við gerðum okkur grein fyrir því að ef þú vilt ekki sýna hver eigandinn er, þá verður erfitt að eiga viðskipti í Evrópu.“ Hollenski þingmaðurinn bendir einnig á að í Evrópu nú á dögum sé mögulegt að fjármagna hryðjuverk „Í skógarstreng“: „Þú leigir bíl eða þú getur jafnvel stolið bíl og þú lendir í mannfjölda. Þetta kostar ekki peninga, það eina sem kostar peninga er að borga laun til vígamanna Íslamska ríkisins. “

Kariņš bendir á að heimildir fjármögnunar hryðjuverka séu margar: „Það er með ólöglegri starfsemi, peningum sem koma frá svörtum markaði, viðskipti með ólöglegar vörur, vopn eða smygl á fólki. Þessir peningar fara inn í evrópska bankakerfið og eru þvegnir. “

Fyrirframgreidd kort og dulmáls gjaldmiðlar

Nýju reglurnar myndu lækka þröskuldinn til að bera kennsl á handhafa nafnlausra fyrirframgreiddra korta úr € 250 til € 150. Sargentini bendir á að þessi breyting skipti gríðarlegu máli fyrir yfirvöld í landinu: „Frönsk yfirvöld héldu því fram og sögðu að bílaleigubílar sem notaðir voru í árásum í Frakklandi hafi verið greiddir af nafnlausum kortum.“

Nýja löggjöfin myndi einnig krefjast þess að raunverulegur gjaldeyrisviðskiptapallur og forráðamenn veskisveðbréfa geri áreiðanleikakannanir og ljúki nafnleyndinni í tengslum við slík skipti. „Núna segjum við að veitendur pallsins og þeir sem hafa bitcoins í veskinu sínu þurfi að þekkja viðskiptavini sína alveg eins og bankar gera. Það er alveg byltingarkennt, “útskýrir Sargentini.

Kariņš bendir á að eigendur dulmáls gjaldmiðla vilji umbreyta þeim í evrur ef þeir vildu kaupa eitthvað: „Það er þegar dulmáls gjaldmiðlarnir fara inn í evrópska bankakerfið og á þessum tímapunkti viljum við banka spyrja hver þessi viðskiptavinur er og hvar [sýndar] peningar eiga uppruna sinn. “

Nýja löggjöfin miðar að því að loka sakafjármögnun án þess að hindra eðlilega starfsemi fjármálamarkaða og greiðslukerfa svo sem fyrirframgreitt debetkort. „Markmiðið er að skapa vandamál fyrir glæpamenn en ekki fyrir almenna og heiðarlega Evrópubúa,“ segir Karinš. „Við viljum ekki ýta fólki aftur til peninga,“ bætir Sargentini við.

Næstu skref

 Lokatexti tilskipunarinnar, sem hefur verið háð óformlegur samningur milli þingsins og ráðsins, verður lagður fyrir þingsköp þann 19 apríl. Þegar það hefur tekið gildi munu aðildarríkin hafa 18 mánuði til að tryggja að farið sé eftir þeim.

Smelltu hér til að læra meira um viðleitni Alþingis við að takast á við hryðjuverk.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna