#RAN - Kjaraskýrsla finnur órótt skotgat í núverandi stefnu bankans

| Ágúst 16, 2018


Í kjölfar vígslu Trumps, stóðu bandarískir bankar aukin fjármögnun fyrir kol, sem sýndi skotgat í stefnu sem samþykkt var í samræmi við Parísarsamninginn. Í nýrri skýrslu, sem birt er af Rainforest Action Network (RAN), er greint frá sex stærstu bandarískum bönkum og finnst að 2017 væri áríðandi afleiðing af fjármögnun kolmunna, þar sem bankarnir auka heildar fjármögnun á milli 16% (Citi) og ótrúlega 3,014% (JPMorgan Chase) samanborið við 2016 - en á sama tíma virðist vera í samræmi við nýlega samþykktar stefnur sínar á geiranum.

"Tölurnar sýna að bandarískir bankar eru í takt við áætlun Trump um kola," sagði Patrick McCully, framkvæmdastjóri áætlunar um loftslags- og orkuáætlun. "Með gjöf sem ýtir okkur aftur á bak, þurfa fjármálastofnanir að gera hlut sinn til að takmarka hlýnun við 1.5 gráður á Celsíus."

Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase, Morgan Stanley og Wells Fargo skuldbundið sig til að draga úr útlánaáhættu í kolvinnsluiðnaðinum og Goldman Sachs setti þrengri stefnu í stefnu um námuvinnslu. Þessir bankar hafa svo langt ekki tilkynnt um frammistöðu sína gegn stefnu þeirra. Skýrslan er í samræmi við lánshæfiseinkunn bankanna við 50 efstu kolanámufyrirtæki og reiknar heildar fjármögnun (útlán og sölutrygging) til þessara fyrirtækja.

Í skýrslunni kemur einnig fram að stefnumótun bankanna hefur veruleg skotgat. Þrátt fyrir að bankarnir uppfylli skuldbindingar um lánshæfiseinkunnir halda þeir áfram að veita nýjum fjármögnun til kol iðnaðarins - jafnvel verulega aukið þessa fjármögnun - svo lengi sem nóg gömul lán koma frá bókunum á sama tíma. Af þeim fimm banka með skuldbindingum vegna áhættuskuldbindinga takmarkar Bank of America, Citi og JPMorgan Chase þessi skuldbindingu við hreint leyst kolfyrirtæki, sem eru aðeins helmingur framleiðslunnar. Að auki takmarka stefnur við útlánaáhættu aðeins tilteknar tegundir lána. Vátryggingaskuld og langtímalán eru meira en heildar fjármögnun kolmunna en útlánaútgáfa, en allar bandarískir bankar setja lítið til enga hömlunar á þessum fjármögnunarfyrirtækjum.

"Eingöngu að draga úr útlánaáhættu er rangt markmið," sagði RAN Climate and Energy Senior Campaigner Jason Disterhoft. "Í stað þess að bankarnir ættu að skuldbinda sig til að draga úr heildar fjármögnun frá árinu til ársins, þ.mt allar gerðir lána og sölutrygginga fyrir öll námuvinnslufyrirtæki, með uppgefinn núlldag. Við þurfum fljótlega útfellingu kols og sterkari stefnu til að komast þangað. "

Tags: , ,

Flokkur: A forsíðu, Orka, umhverfi, EU, US