#Dodik - # Bosnía-Hersegóvína er "dæmt til að verða mistök ríki" ef Dayton er hunsuð

| Október 5, 2018

Leiðtogi Serbíu íbúa Bosníu, Milorad Dodik (mynd), er á leið í síðustu klukkustundir bitterly berjast kosningabaráttu sem verja Dayton Accord samninginn og ásakir aðra um að hunsa hana, skrifar Martin Banks.

Það er 20 ár síðan samkomulagið var náð í Dayton, Ohio til að binda enda á átök sem kosta suma 100,000 líf.

Samkomulagið, sem náð var í nóvember 21 1995 af forseta Bosníu, Króatíu og Serbíu, var flókið málamiðlun og stofnað sameinað sambandsríki í Bosníu og Hersegóvínu.

Mótspyrna Dayton af sumum stjórnmálasamtökum er enn eitt alvarlegustu hindranirnar á þróun Bosníu og Dodik kallar á ábyrgðir Dayton samningsins, ESB, Bandaríkjanna og Rússlands, til að framfylgja ákvæðum sínum.

Athugasemdir Dodik og tilvísun í samkomulagið koma í aðdraganda forsetakosninganna í sunnudag og þingkosningar í Bosníu.

Hann hefur verið að berjast fyrir meiri sjálfstæði meðan Bosníu-Kóreumaðurinn, Dragan Covic, hefur kallað á að skapa sérstakt króatíska hlaupasvæði.

Herferðin hefur gengið í gegn með svona deildu þjóðernishyggju sem hjálpaði við að koma í veg fyrir 1992-95 stríð Bosníu, og efast um hvort landið geti stungið leið að Evrópusambandinu og NATO aðild eftir kosningarnar.

Dodik, forseti Republika Srpska, serbneskur helmingur Bosníu-Hersegóvína, er að berjast til að verða einn af þremur meðlimir sameiginlegu formennsku sem mælt er fyrir um í Dayton samningnum.

Á undanförnum vikum hefur hann óvart áheyrnarfulltrúa með því að skrifa tal um afgreiðslu og í staðinn kalla á ábyrgðaraðila Dayton samningsins - helstu vestræna völdin auk Rússlands - til að framfylgja ákvæðum sínum. Hann segir að Bosnía og Hersegóvína sé "dæmt til að verða mistök ríki" ef Dayton er hunsuð.

Í föstudaginn (5 október) sagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins þessa vefsíðu: "Stöðug óstöðugleiki í Bosníu er það síðasta sem einhver vill í augnablikinu og bætir við vaxandi spurningum um framtíð Vestur-Balkanskaga."

Afvegaleiddur af Brexit og innri deildum með tilliti til dómstólabreytinga í Ungverjalandi og Póllandi er Evrópusambandið talið ólíklegt að vilja uppfylla loforð sem gerðar hafa verið eftir að Júgóslavíu brotist upp til að viðurkenna allar hlutar þess sem fulltrúar ESB.

Dodik segir að hann færi á aðild ESB en lítur svo á að það sé ólíklegt við núverandi aðstæður. Hann telur einnig að hann sé miðaður af sumum í Vesturbandalaginu vegna andstöðu hans við þátttöku Bosníu og Hersegóvína í NATO.

Í janúar 2017 staðfesti bandaríska ríkissjóðurinn Dodik og sakaði hann um að "virkan hindra Dayton Accord".

Hann hefur síðan vísað frá því sem stjórnmálalega áhugasamur "stakkur í bakinu" af embættismönnum sem hann benti á að hafi verið skipaður af Obama White House. Hann segir að hann búist við að Trump gjöfin "úrbóta mistökin" og fjarlægja hann úr refsiaðgerðum í náinni framtíð.

Í tölvupósti viðbrögð við ýmsum spurningum sem hann setti sagði Dodik þessa vefsíðu: "Dayton-samningurinn kallaði á það sem kallast consociationalism. Þetta þýddi að þremur andstæðar flokksklíka stríðsins myndu deila landinu, en ekkert af þeim þremur í stjórn. Þetta er ekki það sem hefur gerst. Í staðinn eru alþjóðlegir embættismenn, í gegnum skrifstofu háttsettra fulltrúa, í stjórn, og styðja þeir óhefðbundið Bosnískar faction. "

Hann heldur því fram að Dayton kallaði á mjög dreifðan mannvirki með flestum stjórnvöldum sem skiptir máli til tveggja þátta hluta - Serbíu lýðveldisins annars vegar og Samtök Bosníu og Herzegóvínu hins vegar.

Hver hlutdeildaraðili hefur eigin stjórnarskrá og stjórnkerfi, sagði hann.

Bosnía og Hersegóvína ríkisstjórnin ætlaði alltaf að vera léttur hluti, segir hann, en í staðinn hefur hann mushroomed frá bara 3,000 starfsfólk á árinu 2000 í meira en 23,000.

Dodik vitnar orð höfðingja arkitekta Dayton, seint bandaríski sendiráðsins Richard Holbrooke, til stuðnings sjónarmiðum hans. Holbrooke og hann var ósammála um fjölda málefna, segir hann, en í lok lífs síns skrifaði Holbrooke: "Bosnía er sambandsríki. Það ætti að vera skipulagt sem sambandsríki.

"Einingastjórn getur ekki verið til, því að landið myndi endast í átökum aftur. Það er ástæðan fyrir því að Dayton friðarsamningurinn er líklega farsælasta friðarsamningurinn í heiminum undanfarið, vegna þess að hann viðurkenndi raunveruleikann. "

Dodik ásakir skrifstofu háttsettra fulltrúa um að starfa sem umboði fyrir hönd Bosníaks samfélagsins.

"Háttsettur fulltrúi hefur enga framkvæmdavald, en hann og skrifstofa hans leggja lög, flýja lýðræðislega kjörnir embættismenn og trufla stjórnvöld í stjórnarskránni," segir hann. "Hann hafði jafnvel truflað í stjórnarskrár samningsaðilanna án lagalegrar ástæðu. Slík íhlutun hefur ekki stuðlað að stöðugleika, sátt og gagnkvæmu trausti. "

Skipaður af fjölþjóðlegu stýrihópi, virkar háttsettur fulltrúi eins og óveltur nýlendustjórinn, segir hann. Dodik telur að ef ekki er um að ræða hlutverk skrifstofu háttsettra fulltrúa er róttækan sveigjanlegur aftur, þá mun stjórn stofnana í báðum hlutastöðum Bosníu-Hersegóvínu áfram vera vanþróuð.

"Þetta leiðir til vanrækslu og óstöðugleika, nákvæmlega hvað Dayton formúlan var ætlað að koma í veg fyrir," segir Dodik. "Ég vil frið. Við viljum öll frið. En núverandi ástand gæti leitt okkur aftur í stríð. "

Doug Henderson, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands, er sammála Dodik. Hann sagði: "Innleiðing Dayton samningsins er fyrsta skrefið í samvinnu í sínu tengdu heimssamfélagi. Á Balkanskaga, stöðugleiki krefst tengsl við Evrópusambandið. Aðeins þá er hægt að tryggja efnahagsframfarir og öryggi. "

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , ,

Flokkur: A forsíðu, Bosnía og Hersegóvína, EU

Athugasemdir eru lokaðar.