MEPs fordæma árásir á borgara, þar á meðal börn, í #Yemen

ESB lönd ættu að forðast að selja vopn til allra aðila um borgarastyrjöldina í Jemen til að auðvelda stærsta mannúðarkreppuna í Jemen.

Í ályktuninni um Jemen, sem lýkur með handahófi, kemur fram að Jemen hafi verið rústir af borgarastyrjöldinni, sem hefur valdið því að efnahagslífið falli niður, eftir 22 milljónir manna sem þurfa mannúðarstuðning, átta milljónir manna í hættu á hungri og margir dauðir , þar á meðal 2 500 börn.

Kraftur á báðum hliðum, þar á meðal alþjóðlega viðurkenndum ríkisstjórn, studd af samsteypu Sádi-Arabíu og Shia uppreisnarmanna Houthis studd af Íran, hefur verið sakaður um að sprengja mjög fjölbreytt svæði, þ.mt sjúkrahús, skóla og önnur borgaraleg markmið, segja MEPs. Þeir fordæma eindregið ofbeldi, árásir á óbreytta borgara og krefjast þess að óháðir rannsóknir á meintum mannréttindabrotum og brotum á mannúðarétti skuli framkvæmdar.

MEPs hvetja alla aðilum í átökunum til að hætta átökum strax og hvetja aðra þátttökuríkja, þar á meðal Íran, til að hætta að veita hernaðaraðilum pólitísk, hernaðarleg og fjárhagslegan stuðning.

Vopnaembargo á Saudi Arabíu

Þeir upplýsa einnig fyrri símtöl sín um að leggja á vopnaembargo á Saudi Arabíu og auk þess hvetja öll aðildarríki ESB til að forðast að selja vopn og hvaða hernaðarbúnað sem er til allra aðildarríkja í Saudi-forystu samtökunum, Jemeníska stjórnvöldum og öðrum aðilum í átökunum.

Ályktunin styður við viðleitni Sameinuðu þjóðanna, ESB og aðildarríkjanna til að binda enda á átökin og stuðla að þeim sem það hefur áhrif á. "Aðeins pólitískt, innifalið og samningaviðræður við átökin geta endurheimt friðar og varðveitt einingu [...] í Jemen", streitu MEPs.

Bakgrunnur

Frá því snemma í 2015, hafa sveitir sem eru tryggir alþjóðlega viðurkenndum ríkisstjórn verið að berjast við Shia uppreisnarmenn sem eru þekktir sem Houthis. Í mars 2015, bandalag undir forystu Sádí-Arabíu svaraði símtali um hjálp frá Abúbbubuh Mansour Hadi forseta Jemen, með því að hefja loftárásir á Houthi-skotmörk. Samsteypan samanstendur af fimm Gulf Arab Arab States, Jórdaníu, Egyptalandi, Marokkó, Súdan og er studd af Bandaríkjunum og Bretlandi.

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið, Jemen

Athugasemdir eru lokaðar.