#Myanmar - ESB verkefni metur mannréttindi og réttindi á vinnumarkaði

Vöktunarverkefni sérfræðinga frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og evrópska utanríkisráðuneytisins heimsóttu Mjanmar frá 28 til 31 í október. Þetta fylgir djúpt áhyggjufullum þróun sem var lögð áhersla á í ýmsum skýrslum Sameinuðu þjóðanna, einkum hvað varðar mannréttindabrot í Rakhine, Kachin og Shan ríkjunum og áhyggjum um réttindi starfsmanna.

Háttsett verkefni þessa viku var hluti af víðtækari þátttöku sem framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur hleypt af stokkunum til að fylgjast með Mjanmar í samræmi við fimmtán grundvallarráðstafanir Sameinuðu þjóðanna og Alþjóðavinnumálastofnunarinnar (ILO). Í því skyni að halda áfram að njóta góðs af tollfrjálsum, kvótafrjálsum aðgangi að ESB-markaðnum í gegnum Allt-en-Evrópa kerfið, verður Mjanmar að viðhalda og virða meginreglurnar sem settar eru fram í þessum samningum.

Niðurstöður þessarar verkefnis munu fæða inn í greininguna um hvort fjarlægja skuli viðskiptabreytingar með tímabundinni EBA uppsögn. Evrópusambandið mun nú fyrst og fremst greina upplýsingarnar sem safnað er meðan á verkefninu stendur, auk frekari upplýsinga frá Mjanmar stjórnvöldum áður en farið er yfir eftirfarandi skref. ESB stendur tilbúið til að veita nauðsynlega stuðning til Mjanmar til að takast á við áhyggjur alþjóðasamfélagsins. Engu að síður er afturköllun viðskiptaviðskipta greinilega möguleiki ef aðrar samvinnustaðir hafa ekki náð árangri.

Viðskiptaráðherra Cecilia Malmström sagði: "Verslun, gert rétt, er öflug kraftur til góðs. Frá nokkrum árum höfum við unnið til að tryggja að viðskiptasambönd og aðgengi að ESB-markaði séu hvatning til að stuðla að grundvallarréttindum manna og vinnu. Við búumst nú við Mjanmar að takast á við þær alvarlegu galla sem hafa verið lögð áhersla á meðan á þessu eftirlitsverkefni stendur. Ef þau bregðast ekki við, eru yfirvöld í Mjanmar að setja gjaldskrárfrjálsan aðgang að ESB-markaðnum í hættu- kerfi sem hefur reynst mikilvægt fyrir efnahagslega og félagslega þróun landsins og veitir þúsundum störf til starfsmanna á slíkum sviðum sem vefnaðarvöru, landbúnað og fiskveiðar. Við erum staðráðin í að aðstoða Mjanmar við að bæta ástandið og tryggja að meginreglurnar sem settar eru fram í alþjóðasamningum sem Myanmar hefur framið sé ekki grafið undan. "

ESB hefur í nokkrum sinnum bent á alvarlegar áhyggjur af óhóflega notkun á valdi og víðtækum og kerfisbundnum alvarlegum mannréttindabrotum sem herlið og öryggissveitir Myanmar hafa framið, einkum í Rakhine ríkinu en einnig í Kachin og Shan ríkjunum. Þessar brot voru einnig sýndar nýlega í nákvæma skýrslu Sameinuðu þjóðanna um alþjóðlega staðreyndarverkefni í Mjanmar í september á þessu ári.

Framkvæmdastjórn ESB í þessari viku hitti nokkur ráðherrar, auk fagfélaga, fyrirtækja, borgaralegs samfélags og fulltrúa Sameinuðu þjóðanna og Alþjóðavinnumálastofnunarinnar í landinu. Það gaf tækifæri til opið umræðu við Mjanmar um lykilatriði, svo sem að tryggja uppbyggilegt samstarf við viðeigandi stofnanir Sameinuðu þjóðanna; styðja alþjóðlega viðleitni til að rannsaka og sakfella einstaklinga sem eru grunaðir um að hafa framið glæpi gegn mannkyninu; tryggja fullan mannúðaraðgang, einkum í Rakhine, Kachin og Shan ríkjunum; tryggja framkvæmd tilmæla ráðgjafarnefndar um Rakhine ríki, skapa skilyrði fyrir frjálsum, öruggum og dignified skilningi Rohingya flóttamanna í Bangladesh til uppruna þeirra.

ESB verkefni fjallaði einnig um áhyggjur sínar varðandi áframhaldandi notkun nauðungarvinnu í landshlutum, einkum af hersveitum Mjanmar, þar með talið ráðningu barna og þörfina á frekari umbótum varðandi samtökum og kjarasamningum.

Bakgrunnur

Samkvæmt EBA fyrirkomulagi almennu kjörskrárinnar (Preferred Preferences Preferred Preferences Scheme), veitir ESB einhliða aðstoð útflytjendur frá fátækustu þróunarlöndum (LDC) gjaldfrjálsan og kvótafrjálsan aðgang að markaðnum fyrir allar vörur (nema vopn og skotfæri) með það að markmiði að stuðla að efnahagsþróun þessara landa og aðlögun þeirra í alþjóðlegu viðskiptakerfið.

Ríkisaðili getur fengið viðskiptavild sína afturkallað tímabundið ef vísbendingar eru um alvarlegar og kerfisbundnar brot á grundvallarreglunum sem mælt er fyrir um í 15 grundvallaratriðum alþjóðlegum mannréttindasamningum Sameinuðu þjóðanna og Alþjóðavinnumálastofnunarinnar.

EBA fyrirkomulagið hefur haft mikil áhrif á efnahag Mjanmar. Framlegð útflutnings til ESB hefur hækkað verulega undanfarin ár frá € 535 milljón í 2015 til € 1.3 milljarða í 2017. Af öllum EBA-réttum útflutningi frá Mjanmar voru 95% gerðar undir EBA-forgangi. Í 2017, 72.2% útflutnings Mjanmar til ESB gæti stafað af vefnaðarvöru, sem leiðir til sérstaklega sterkrar atvinnusköpunar og vöxt á þessu sviði. ESB er 3rd stærsti útflutningsmarkaðurinn í Mjanmar, hrífandi um 8.8% af heildarútflutningi Mjanmar í 2017.

ESB hefur aukið þátttöku sína í Mjanmar (sjá einnig ESB GSP skýrsla janúar 2018) til að bregðast við alvarlegum áhyggjum varðandi áframhaldandi versnandi virðingu fyrir mannréttindum og réttarríki, eins og Evrópuþingið lýstu enn frekar (Ályktun 13 september 2018) og ráðið (utanríkismálanefndarinnar Niðurstaða 26 febrúar 2018).

Meiri upplýsingar

Bloggpóstur hjá framkvæmdastjóra Malmström

Hvað er allt en vopn (EBA)?

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Mjanmar

Athugasemdir eru lokaðar.