Yfirlýsing fyrstu forstjóra Frans Timmermans og framkvæmdastjóra Věra Jourová á 80th afmæli #Kristallnacht (Night of Broken Glass)

Fyrir 80 árum síðan (9 nóvember) breyttu lífi og saga Gyðinga í Evrópu að eilífu í rúm eina nótt. Ríkisstuðningur gegn hryðjuverkum í nasistjórninni leiddi til morð á gyðingum, brennandi samkunduhúsum og plága af gyðingaheitum fyrirtækjum og gyðingum.

Um þrjátíu þúsund Gyðinga voru fluttir á Kristallnacht, atburður sem merkti upphaf helförinni og útrýmingu sex milljónir Gyðinga. Í dag verðum við að gera hlé á og endurspegla þessa atburði og minna okkur á af hverju við verðum að gera allt sem í okkar valdi stendur til að koma í veg fyrir að þetta gerist á ný.

Það er ástæða til að vera vakandi, fyrir þrátt fyrir hryllinginn af fortíðinni, hefur nýleg þróun sýnt að antisemitism er enn til staðar í samfélaginu okkar; Enn eru einstaklingar sem neita því að þessi atburður hafi jafnvel átt sér stað. Gyðingar eru enn árásir og ógnað á götum margra ESB löndum; hata ræðu heldur áfram að breiða út og enn er pláss til að hvetja ofbeldi, ekki síst á netinu. Hatur byrjaði með orðum og endaði í ofbeldi. Og við erum að sjá þessi tilhneiging aftur í gegnum átakanlegu morðin í Toulouse, Brussel, París, og Kaupmannahöfn, og síðast í Pittsburgh í Bandaríkjunum.

Við getum ekki leyft samfélagi okkar að þjást af sameiginlegri minnisleysi. Við verðum að kenna ungu kynslóðir okkar um þetta og hvernig hægt er að tæma innri djöfla Evrópu - þannig að enginn gleymir. Þess vegna höfum við sérstaka fjármögnun fyrir evrópska minningu og hvers vegna framkvæmdastjórnin hjálpar til við að auka vitund og fræða fólk um helförina.

Til að berjast gegn antisemitism betur þurfum við að skilja það betur líka. Þess vegna heldur framkvæmdastjórnin áfram að styðja aðildarríki og borgaralegt samfélag til að bæta skýrslugjöf um andkvörðun í ESB. Við erum með samræmingarfulltrúa framkvæmdastjórnarinnar um baráttu gegn andúðinni til að eiga samskipti við gyðinga og efla samvinnu við alþjóðastofnanir, stjórnvöld aðildarríkja og frjáls félagasamtaka. Horizon 2020 verkefnið "European Holocaust Research Infrastructure" er stærsta evrópska fjármögnunarverkefnið um helförina, með fjárhagsáætlun um 8 milljónir og markmið um að efla net rannsókna í Evrópu um Holocaust.

Gyðingar ættu aldrei að þurfa að spyrja sig hvort þau eða börnin þeirra hafi framtíð í Evrópusambandinu. Þeir ættu aldrei að þurfa að spyrja hvort stjórnvöld muni standa við hlið þeirra til að tryggja öryggi þeirra. Enginn ætti alltaf að vera hræddur við að fara í samkunduhúsið eða vera með kippah í Evrópusambandinu. Í dag, eins og á hverjum degi, er framkvæmdastjórn Evrópusambandsins staðfast gegn öllum gerðum antisemitism. Við munum halda áfram að berjast gegn fordómum og staðalímyndum í Evrópu, sem við á, og við verðum alltaf að verja rétt fólks til að æfa trúarbrögð sín - hvort sem það er - frjálslega og án ótta.

Bakgrunnur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur ýmsar aðgerðir til að berjast gegn antisemitism, svo sem að fylgjast með því hvernig evrópsk löggjöf um baráttu gegn andhugsun er hrint í framkvæmd og leiðbeina aðildarríkjunum um hvernig á að takast á við hegðunarbrot og hatursmál.

Í 2015 skipaði fyrsti forstöðumaður Timmermans og framkvæmdastjóri Jourová framkvæmdastjórnarsamráðandi um baráttu gegn andhugsun til að eiga samskipti við gyðinga og styrkja samstarf við alþjóðastofnanir, stjórnvöld aðildarríkja og frjáls félagasamtaka.

Í dag (8 nóvember) mun Evrópumiðstöð Evrópubandalagsins um grundvallarréttindi birta gögn frá aðildarríkjum um slysadeyfingu. Það sýnir að skráning slíkra atvika er ekki alltaf árangursrík eða sambærileg. Þetta stuðlar að því að tilkynna um umfang, eðli og einkenni antisemitism sem eiga sér stað í ESB í dag. Á 10 desember 2018 mun Evrópusambandið um grundvallarréttindi kynna niðurstöðum stóru könnunarinnar um reynslu og skynjun gyðinga samfélagsins gegn antisemitism í ESB.

Á 8 og 9 nóvember 2018 heldur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins einnig árlega þjálfunarmiðstöð sína um antisemitism fyrir starfsmenn framkvæmdastjórnarinnar, með það að markmiði að vekja athygli á baráttunni gegn antisemitism.

Í stórum dráttum til að berjast gegn útbreiðslu hatursneytis í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hleypt af stokkunum Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins um að koma í veg fyrir ólöglegt hate speech í maí 2016, með Facebook, Twitter, YouTube og Microsoft.

Meiri upplýsingar

Berjast gegn antisemitism

Yfirlit yfir gögn um antisemitism frá ESB stofnuninni um grundvallarréttindi (fáanlegt á föstudaginn 9 nóvember)

Tags: , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Anti-semitism, EU, Holocaust, israel