#DontBeAMule - Meira en 1,500 #MoneyMules skilgreind í heiminum #MoneyLaundering sting

Samstarf við Europol, Eurojust og Evrópska bankasambandið (EBF), lögreglustöðvar frá yfir 20 ríkjum handteknu 168 fólk (hingað til) sem hluti af samræmdri peningaþvætti, European Money Mule Action (EMMA). Þessi alþjóðlega swoop, fjórða sinnar tegundar, var ætlað að takast á við málið "peningamúla", sem hjálpa glæpamenn að launa milljónir evra virði óhreina peninga.

Halda á síðustu þremur mánuðum (september-nóvember 2018), útgáfu EMMA á þessu ári sá þátttöku löggæslufyrirtækja frá Austurríki, Belgíu, Búlgaríu, Króatíu, Tékklandi, Danmörku, Eistlandi, Finnlandi, Frakklandi, Grikklandi, Þýskaland, Ungverjaland, Írland, Ítalía, Lettland, Litháen, Möltu, Holland, Pólland, Portúgal, Rúmenía, Slóvenía, Spánn, Svíþjóð, Ástralía, Moldavía, Noregur, Sviss, Bretland og Bandaríkin.

Í Evrópu og víðar voru 1504 peningamúlur skilgreindir sem leiddu til handtöku 168, og 140 peningamúla skipuleggjendur. 837 rannsókn sakamála var opnuð, margir þeirra eru enn í gangi. Meira en 300 bankar, 20 bankasamtök og aðrar fjármálastofnanir hjálpuðu til að tilkynna 26376 sviksamlega peninga mule viðskipti, koma í veg fyrir alls tap á € 36,1 milljónir. Víðtækari samfélag alþjóðlegra og evrópskra banka veitti stuðning þar sem þörf krefur á þriggja mánaða aðgerð og skuldbundið sig til að vekja athygli í landinu. Enn og aftur er þetta lögð áhersla á mikilvægi þess að fljótleg og samræmd viðbrögð verði við löggæslu og bankakerfið.

Af hverju hjálpa fólki glæpamenn að launa peninga?

Peningar múla eru einstaklingar sem oft hafa verið ráðnir af glæpasamtökum sem peningaþvætti til að fela uppruna veikinda. Lúður af loforð um auðvelt fé, múla flytja stolið fé milli reikninga, oft í mismunandi ríkjum, fyrir hönd annarra og eru yfirleitt boðin hluti af þeim sjóðum sem fara í gegnum eigin reikninga.

Nýliðar ríkis, atvinnulausra og fólk í efnahagslegri neyð eru oft meðal þeirra sem eru næmari fyrir þessum glæpum. Á þessu ári eru mál þar sem ungt fólk er valið af múlumúlufyrirtækjum aukið, þar sem glæpamenn eru sífellt að miða á fjárhagslega nauðgaðan nemendur til að fá aðgang að bankareikningum sínum.

Þó að múrar séu ráðnir með fjölmörgum leiðum, eru glæpamenn í auknum mæli beðnir um félagslega fjölmiðla til að ráða nýtt vitorðsmenn, með því að auglýsa falsa störf eða fá ríkur og fljótur færslur.

Þó að þetta hljóði eins og fljótleg og auðveld peningar - það eina sem þarf er að smella á til að flytja peninga úr reikningi til annars - leyfa glæpamanni að nota bankareikning einn getur haft alvarlegar lagalegar afleiðingar. Mules geta orðið fyrir langvarandi fangelsi og eignast sakaskrá sem gæti haft alvarleg áhrif á restin af lífi sínu, svo sem aldrei að geta tryggt veð eða opnað bankareikning.

#DontBeAMule

Til að vekja athygli á þessari tegund af svikum, peningamyndunarvitundarherferðin #DontBeAMule hefur hafið í Evrópu. Með kynningarefni, sem hægt er að hlaða niður á 25 tungumálum, mun herferðin upplýsa almenning um hvernig þessi glæpamenn starfa, hvernig þeir geta verndað sig og hvað á að gera ef þeir verða fórnarlamb.

Í næstu viku munu alþjóðlegir samstarfsaðilar frá löggæslu og dómsmálayfirvöldum, ásamt fjármálastofnunum, styðja við herferðina á landsvísu.

Heldurðu að þú gætir verið notaður sem múla? Bregðastu núna áður en það er of seint: Hættu að flytja peninga og tilkynna bankanum þínum og lögreglu þína strax.

Fylgstu með fyrirbyggjandi EMMA herferðinni hér

Europol og EC3 Twitter, Facebook, Instagram, youtube og LinkedIn

EBF Twitter @EBFeu, Facebook og LinkedIn

#DontBeaMule

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Glæpur, EU, Peningaþvætti, Peningaþvætti

Athugasemdir eru lokaðar.