Getur kynnt háttsettir þingsins umræðu um #Brexit áætlun

| Desember 6, 2018

Breska forsætisráðherrann, Theresa May, hvatti Alþingi til að koma aftur á skilnaðarsamning ESB í upphafi fimm daga umræðu sem gæti ákvarðað framtíð Brexit og örlög eigin ríkisstjórnar, skrifar Elizabeth Piper.

May áætlun um að halda nánu tengsl við ESB eftir að hafa farið hefur verið gagnrýnt af stuðningsmenn Brexit og andstæðinga og sleppt henni í að tryggja samþykki Alþingis í kjörseðli sem mun fylgja umræðu um desember 11.

Ef hún vinnur að atkvæðagreiðslu, mun Bretar láta ESB fara á 29 mars 2019 samkvæmt skilmálum sem eru samið við Brussel - stærsta breytingin í viðskiptum og utanríkisstefnu í meira en 40 ár.

Ef hún missir, gæti maí kallað á annað atkvæði um samninginn. En ósigur myndi auka líkurnar á því að Bretar hætti án samnings - horfur sem gætu þýtt óreiðu fyrir hagkerfi Bretlands og fyrirtækja - og setti maí undir mikla þrýsting að segja upp.

Ósigur gæti einnig gert það líklegra að Bretar halda annað þjóðaratkvæðagreiðslu, þremur árum eftir atkvæðagreiðslu þröngt að yfirgefa ESB, eða leiða til þess að Brexit sé ekki að gerast.

Maí, 62, hefur ferðaðist í Bretlandi, eyddi klukkustundum grillað á þingi og boðið lögfræðinga til Downing Street búsetu sína til að reyna að vinna yfir mörgum gagnrýnendum sínum.

En samningurinn, innsiglaður í Brussel í síðasta mánuði, hefur sameinað gagnrýnendur í báðum endum pólitísks litrófs: Eurosceptics segja að það muni gera Bretlandi vassalríki en stuðningsmenn ESB - sem tjá sömu hugmynd þó með öðru tungumáli - segja að landið verði regla taker.

Samstarfsmenn hennar á Alþingi, Norður-Írska lýðræðislegu sambandsaðilinn, sem rekur ríkisstjórnina, hafa einnig hafnað samningnum og andstöðuaðilar segja að þeir geti ekki gert það.

Maí er ennþá að þrýsta á.

"Breska fólkið vill að við komumst að samkomulagi sem heiður þjóðaratkvæðagreiðslunnar og leyfir okkur að koma saman aftur sem land, hvort sem við kusuðumst," sagði hún lögreglumenn á þriðjudaginn (4 Deember).

"Þetta er samningur sem skilar fyrir bresku fólki."

Fáir í House of Commons, neðri þinghúsinu, virtust sannfærðir hingað til.

Á mánudaginn fór tilboð ríkisstjórnarinnar til að róa aðra röð yfir lögfræðilegu ráðgjöfin sem fengu samninginn, lítið meira en valda spennu á Alþingi. Forstjóri hennar, Brexit David Davis, sagði flatt: "Þetta er ekki Brexit."

Meira en tvö ár síðan Bretar kusuðu að yfirgefa ESB, hafa testy umræður sem lagðar voru til þjóðaratkvæðagreiðslu aukist og landið djúpt skipt og aukin óvissa um framtíðina sem hefur óstöðug mörkuðum og fyrirtækjum.

Megi vonast til þess að ef fyrirtækin þvinga samning sinn í þinginu munu fyrirtæki sem hafa lagt af stað fjárfestingarákvarðanir og leyst í viðbúnaðaráætlanir vegna ótta við viðskipti þurrka, geta framfarir aftur.

Hún segir að samningur hennar muni bjóða upp á náið efnahagsleg tengsl við ESB, gera Bretlandi kleift að eiga viðskipti við aðra heimshluta á meðan hann uppfyllir kröfur kjósenda til að binda enda á frjálsa hreyfingu og draga úr innflytjendum í Bretlandi.

En málamiðlunin, sem ráðherrar segja opinskátt, er ekki fullkomin, hefur gert lítið meira en að styrkja andstöðu við hörðustu brúnir umræðunnar.

Brexit stuðningsmenn hafa lofað að kjósa niður samninginn og hótað að koma niður í maí. Pro-ESB löggjafarvöld hafa einnig sagt að þeir muni kjósa það, og sumir, sérstaklega í aðal andstöðu Labor Party, munu einnig reyna að unseat hana.

Reiði DUP á samningnum hefur jafnvel séð félagslega íhaldssama aðila styðja tilboð frá vinstri-vinnumaður til að koma með fyrirlitningu á málum gegn stjórnvöldum.

Starf maí virðist vera á línu.

Á fimm daga umræðu ætti styrkur stjórnarandstöðuinnar að vera skýr þegar lögmönnunum ræður eða reynir að breyta eða breyta umhugsun maí til að samþykkja samninginn til að reyna að breyta eða fresta Brexit eða afla því öllu.

Vinnumálastofnun hefur þegar lagt fram breytingu sem ætlað er að tryggja að stjórnvöld geti ekki undir neinum kringumstæðum yfirgefið ESB án brottfararsamnings og verður að íhuga allar leiðir til að gera það.

Pro-ESB löggjafarþingmenn hafa einnig lagt fram annan breytingu til að loka samningnum og útiloka ekki Brexit-samninginn.

En lið hennar er að standa við handritið.

"Þessi samningur ... er besta leiðin sem ég trúi því sannarlega að tryggja að við förum frá Evrópusambandinu á 29 í mars," sagði Geoffrey Cox forsætisráðherra.

"Þetta er samningur sem mun tryggja að gerast á réttan hátt með réttaröryggi."

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, Íhaldsflokknum, EU, UK