Bjóða lögfræðileg ráðgjöf, mega aðdáendur geta breyst á #Brexit uppreisn

Breska forsætisráðherrann Theresa May barðist í þessari viku til að verja Brexit samning sinn með því að útskýra lagalegan grundvöll fyrir Alþingi til að styðja við áætlun sína um að yfirgefa Evrópusambandið en virtust í staðinn þykja vænt um eldi uppreisnarmanna, skrifa Elizabeth Piper og Andrew MacAskill.

May stendur frammi fyrir uppreisnarmálum til að tryggja samþykki Alþingis í kjörseðli á 11 í desember, þegar margir Brexit stuðningsmenn og andstæðingar segja að þeir muni hafna sjónarhóli sínu um að yfirgefa ESB, stærsta breyting Bretlands í utanríkisstefnu á yfir 40 árum.

Hún hefur lent í landinu og sjónvarpsstofum til að reyna að selja samning sinn, en að fara að kynna lögfræðileg ráðgjöf ríkisstjórnarinnar til Alþingis virtist vera eldflaug.

Eftir kvörtun frá hópi lögreglustjóra, sagði þingmaður John Bercow að hann trúði því að hægt væri að halda því fram að fyrirlitning hefði verið framin vegna þess að ekki var sleppt í fullri lögfræðiráðgjöf.

Málið yrði tekið upp aftur á þinginu þriðjudaginn, sagði Bercow.

Það var ógn að einn ríkisstjórnarmaður uppsprettu rifnaði burt eins og bara "ferli röð".

Á þunglyndi fundi Alþingis lýsti dómsmálaráðherra, Geoffrey Cox, fram lögfræðileg ráðgjöf sem hann hafði gefið ríkisstjórninni, þar með talið um "backstop" fyrirkomulag til að koma í veg fyrir að landamæri Norður-Írlands og ESB-ríkjanna í Írlandi komi til baka ef framtíð Bretlands- Viðskiptasamningur ESB er ekki náð í tímanum.

"Þessi samningur ... er besta leiðin sem ég trúi því sannarlega að tryggja að við yfirgefum Evrópusambandið í mars 29," sagði Cox. "Þetta er samningur sem mun tryggja að gerast á réttan hátt með réttaröryggi."

En orð hans gerðu lítið til að róa nokkrar af helstu grunnuðu gagnrýnendur samningsins, þar sem margir Brexit stuðningsmenn sögðu að svokölluð backstop fyrir Norður-Írland vildi hætta að binda breska bandalagið í tollabandalag ESB um óákveðinn tíma.

"Lagaleg samantekt skjalið er verra en við óttuðust: Tollur bandalagið er ótímabundið, Bretland væri reglubundið og Evrópudómstóllinn (í réttlæti) ber ábyrgð á örlög okkar, frekar en fullvalda breska þinginu," fyrrverandi Brexit ráðherra David Davis sagði. "Þetta er ekki Brexit."

Norður-Írska bandamenn í maí, Lýðræðislegi sambandsaðili, sem stunda minnihlutahópa, fór lengra.

Staðgengill DUP leiðtogi Nigel Dodds sagði: "Heildar samhengi þessa er ... mjög óaðlaðandi, ófullnægjandi kynningu og hann (Cox) þarf því, frekar en að mæla með þessum samningi, að mæla með því að það sé hafnað."

Margir löggjafar voru líka reiðnir um að sýna fram á það sem þeir lýsti sem samantekt, ekki fullt lögfræðilegt ráð um Brexit-samninginn í maí sem stjórnvöld hennar höfðu séð.

Vinnumálastofnunin og aðrir, þar á meðal DUP, sögðu að atkvæðagreiðsla sé svo mikilvægt fyrir framtíð landsins að löggjafarvöld ættu að geta séð nákvæmar lögfræðilegar viðvaranir varðandi hluta afturköllunar samningsins.

"Við höfum því verið vinstri án möguleika en að skrifa til ræðumanns House of Commons að biðja hann um að hefja málsmeðferð með fyrirlitningu," sagði Keir Starmer, starfsmaður Brexit.

Málsmeðferð gegn ríkisstjórninni fyrir fyrirlitningu Alþingis gæti hugsanlega leitt til þess að einn eða fleiri ráðherrar verði frestað eða rekinn úr húsnæðinu.

Cox sagði að hann gæti ekki lýst öllum ráðum af ótta við að það sé "í bága við hagsmuni landsins", að fara svo langt að hrópa á löggjafarvöldum í atvinnurekstri að það væri ekki notað "baying og shouting" þegar hann var að reyna að verja almannahagsmuna.

"Það er allt og það er kominn tími til að þeir ólst upp og fengu alvöru."

Mánudaginn (3 desember) reiður þingsþingið bauð ekki vel fyrir 11 desember kosninguna, sem mun koma í lok fimm daga marbletti umræðu sem hefst þriðjudaginn.

Ef hún missir, gæti maí kallað á aðra atkvæðagreiðslu. En ósigur myndi auka líkurnar á því að Bretar hætti án samnings - möguleiki sem gæti þýtt óreiðu fyrir hagkerfi Bretlands og fyrirtækja - og setti maí undir mikla þrýsting að segja af sér.

Ósigur gæti einnig gert líkur á því að Bretar haldi öðru þjóðaratkvæðagreiðslu í ESB, þremur árum eftir að atkvæðagreiðslan var þröng að fara úr hópnum.

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, EU, UK