#Venezuela - MEPs krefjast frjálsa forsetakosninga og enda á kúgun

Evrópuþingið var á fimmtudaginn (28 mars) friðsamleg lausn fyrir Venesúela með frjálsum, gagnsæjum og trúverðugum forsetakosningum.

Með 310 atkvæðagreiðslu til 120 og 152 fyrirmæli, samþykkti plenary annað upplausn á þessu ári í Venesúela (tíunda frá upphafi núverandi þingsins). MEPs fordæma "brennandi kúgun og ofbeldi" og upplýsa djúp áhyggjuefni þeirra um áður óþekkt mannúðar- og pólitískan kreppu í landinu.

Venesúela stendur frammi fyrir skorti á lyfjum og matvælum, miklum mannréttindabrotum, ofbólgu, pólitískri kúgun, spillingu og ofbeldi, textaskýringarnar. Fátækt hefur náð 87% íbúanna og milljónir Venezuelans hafa flúið landið, bætir það við. MEPs vísa einnig til nýlegra rafmagnsslysa, sem hafa versnað nú þegar stórkostleg heilsugæsluástand.

Stuðningur við vegakort Guaidós

Kammerið staðfestir að það viðurkenni Juan Guaidó sem lögmæt forseta Venezuela og lýsir fullan stuðning við vegakort sitt, þ.e. að binda enda á óviðurkenndar kröfur til valda, koma á fót landsvísu umbreytingarstjórn og halda fastar forsetakosningum. MEPs kalla á aðildarríki ESB sem hafa ekki enn viðurkennt Guaidó að gera það brýn.

Haltu áreitni og afneitun blaðamanna og stjórnmálamanna

Alþingi kallar á "Maduro ólöglegt stjórn" til að stöðva áreitni, afneitun og alls konar kúgun gegn blaðamönnum, stjórnmálaleiðtoga og meðlimum liðsins Juan Guaidó, þar á meðal starfsmenn hans, Roberto Marrero.

Mannúðaraðstoð og flóttamannakreppa

MEPs segja frá því í síðasta mánuði, þrátt fyrir að þegar takmarkað matvælaframleiðsla í Venesúela væri í hættu að spilla, var mannúðaraðstoðin sem Kólumbía og Brasilía höfðu boðið fínt hafnað og í sumum tilvikum eytt af stjórninni.

Ályktunin bendir einnig til aukinnar fólksflutningskreppunnar á öllu svæðinu og viðurkennir viðleitni og samstöðu sem nágrannalöndin sýna. MEPs krefjast þess að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins haldi áfram samstarfi við þessi lönd, ekki aðeins með því að veita mannúðaraðstoð heldur einnig með því að bjóða upp á meiri fjármagn.

Viðbótarupplýsingar ESB viðurlög

Alþingi kallar að lokum til viðbótar ESB refsiaðgerðum sem miða að eignum ólögmætra yfirvalda ríkisins erlendis og þeim einstaklingum sem bera ábyrgð á brotum á mannréttindum og kúgun. Það bendir til vegabréfsáritana vegna þessara einstaklinga, sem og nánustu ættingja þeirra.

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið, venezuela

Athugasemdir eru lokaðar.