#StateAid - Framkvæmdastjórnin opnar ítarlega rannsókn á #Lithuania rafmagn stefnumótandi varasjóður ráðstöfun

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur opnað ítarlega rannsókn til að meta hvort Litháen stuðningur við orkufyrirtækið AB Lietuvos Energija í tengslum við stefnumótandi varasjóði hafi óhóflega stuðlað að fyrirtækinu og raskað samkeppni á innri markaðnum, í bága við reglur ESB um ríkisaðstoð .

Rannsóknarnefnd framkvæmdastjórnarinnar fjallar um áætlun um rafmagnsáætlun, sem var til staðar í Litháen til 2018. Strategic áskilur halda almennt ákveðna kynslóðarmöguleika utan rafmagnsmarkaðarins til notkunar í neyðarástandi. Þeir geta verið nauðsynlegar til að tryggja öryggi raforkuveitu þegar raforkumarkaðir fara yfir umbreytingar og umbætur og eru ætlaðir til að verja hættuna á truflunum á afurðum meðan á slíkum umbreytingum stendur.

Frá 2013 til 2018 (þegar kerfið var hætt) var Litháenvirkjun (LPP), í eigu AB Lietuvos Energija, ríkisstjórnar Litháens, valinn af litríkum stjórnvöldum til að veita stefnumótandi varasjóði með það fyrir augum að auka öryggi raforku í Litháen. LPP var greitt fyrir veitingu þessa þjónustu.

Í 2016 fékk framkvæmdastjórnin formlega kvörtun þar sem fram kemur að málið væri ósamrýmanlegt við reglur ESB um ríkisaðstoð. Framkvæmdastjórnin hefur komist að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin hafi verið ríkisaðstoð. Framkvæmdastjórnin mun nú meta aðstoðina til að tryggja að það hafi ekki óhóflega raskað samkeppni innan innri markaðar ESB.

Til þess að framkvæmdastjórnin geti samþykkt afkastagetu samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð skal aðildarríkið sýna fram á þörfina fyrir ráðstöfunina, tryggja að hún sé hæf til tilgangs og opin öllum getuveitenda.

Á þessu stigi er framkvæmdastjórnin áhyggjur af því að ráðstöfunin hafi ekki verið í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Ítarlega rannsókn framkvæmdastjórnarinnar mun einkum fjalla um hvort:

(i) Stuðningsáætlunin var nauðsynleg til að tryggja öryggi raforkuveitu fyrir tímabilið 2015 í gegnum 2018, þegar Litháen varð verulega meira tengdur við nágrannalöndin;

(ii) Það var viðeigandi og í réttu hlutfalli við Litháen að veita þjónustunni beint og eingöngu til LPP, án tillits til annarra hugsanlegra flutningsaðila, eins og aðrar virkjanir, geymslu- eða eftirspurnarsvörun;

(iii) Hönnun stefnumarkandi varasjóðs raska myndun markaðsverðs og dregið úr fjárfestingu annarra markaðsaðila sem gætu hafa stuðlað að framboðinu.

Framkvæmdastjórnin mun nú rannsaka frekar til að ákvarða hvort upphafleg áhyggjuefni hennar sé staðfest. Opnun dýptarannsókna gefur Litháen og hagsmunaaðila þriðja aðila tækifæri til að leggja fram athugasemdir. Það hefur ekki áhrif á niðurstöðu rannsóknarinnar.

Bakgrunnur

Strategic áskilur eins og litíska málið eru getuaðferðir.

Framkvæmdastjórnin framkvæmdi a geira fyrirspurn inn í flutningskerfi milli apríl 2015 og nóvember 2016, sem lauk Þessi stefnumótandi áskilur getur verið viðeigandi inngrip þar sem aðildarríkin skilgreina tímabundna áhættu. Strategic áskilur ætti aðeins að vera beitt í neyðarástandi. Þeir ættu að vera haldnir utan markaðarins til að lágmarka röskun á markaðsvirkni. Strategic áskilur ætti að vera bráðabirgðaráðstafanir, sem fylgja markaðsumbótum og eru flutt út um leið og umbæturnar taka gildi.

Framkvæmdastjórnin hefur metið forgangsröðun í tveimur fyrri málum varðandi Þýskaland (SA.45852) og Belgíu (SA.48648) og samþykkt slíkar ráðstafanir í febrúar 2018.

The non-trúnaðarmál útgáfa af ákvörðuninni verður birt í Ríkisaðstoð skrá á samkeppni vefsíðu undir málsnúmerum SA.44725 og SA.45193, þegar hugsanleg trúnaðarmál hafa verið leyst. The Ríkisaðstoð Weekly E-News listi nýjar útgáfur ríkisaðstoðar ákvarðanir á internetinu og í Stjórnartíðindum ESB.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, Litháen

Athugasemdir eru lokaðar.