UAE redeploys hermenn í #Yemen í bæn til að aðstoða SÞ frið viðleitni

| Júlí 16, 2019

Ákvörðun Sameinuðu Sameinuðu Sameinuðu þjóðanna um að nýta hersveitir sínar í Jemen hefur vakið víðtæka umfjöllun og vangaveltur undanfarna vikna, skrifar Graham Páll.

Þó að margir blaðamenn og ákafur áheyrnarfulltrúar hafi verið fljótir að stökkva á ályktanir um ferðina, virðist einn lykilatriði hafa verið gleymast, að endurskipulagningin var hvatt af löngun til að styðja við og auka framfarir Sameinuðu þjóðanna um friðarviðræður, undir forystu SÞ, sérstakur sendiherra Martin Griffiths.

Reyndar, í gegnum átökin, hafa embættismenn frá Sameinuðu arabísku furstadæmin verið í samræmi við símtöl sín um pólitíska uppgjör til að binda enda á bardaga. Einstaklingur lék aftur nýlega af háttsettum embættismanni sem lagði áherslu á að mikilvægt væri að flytja frá "hernaðarlegu" til "friðar" fyrstu 'stefnu.

Þegar tekið er tillit til áhrifa á bak við endurskipulagningu er mikilvægt að hafa í huga að þótt nýjasta hreyfingin frá embættismönnum Sameinuðu þjóðanna hafi verið tilkynnt sem hvatningarákvörðun tekin í ljósi núverandi geðræðislegra áhyggna; Það eru talsverðar sannanir sem benda til þess að það hafi í staðinn komið sem afleiðing af umræðum sem hafa verið í gangi undanfarna tólf mánuði.

Þó að Stokkhólmssamningurinn sé alls ekki fullkominn, hindrað af Houthi óviljun til að framkvæma það sem var samið, er það víða viðurkennt af öllum aðilum að vera mest efnilegur rammi til að binda enda á átökin. Ef Houthis eru hvattir til að taka þátt í meira ferli í kjölfar þessa nýju Emirati-hreyfingarinnar, þá mun það líta á sem vitur taktísk val af afkomendur.

Helst hefur UAE tilkynnt að þeir muni halda áfram aðgerðum gegn hryðjuverkum með áherslu á að berjast gegn Al Qaida á Arabíska Peninsula (AQAP) í Jemen. Undanfarin ár hafa hernaðaraðgerðir Sameinuðu þjóðanna verulega dregið úr AQAP og dregið úr getu hópsins til að hefja árásir og ógna þjóðum um allan heim.

Leiðtogar Sameinuðu þjóðanna hafa rekið AQAP út úr mikilvægum landsvæðum sem áður voru undir stjórn þeirra, afneita þeim öruggt rými sem hægt er að lenda í árásum og fjarlægja frá þeim fjárhagslegum hætti til að bera þau út.

AQAP hafði áður aðgang að miklum fjármagni, auk þess sem beitt var mikilvægum hafnir. Í Mukalla, til dæmis, var greint frá því að hryðjuverkasamstæðan hefði safnað um $ 2 milljón á dag í tekjum af höfnaskattum, eldsneyti smygl og kúgun.

Hernaðaraðgerðir hafa dregið úr AQAP frá ógnvekjandi hryðjuverkabúnaði til lítilla hóps flóttamanna sem fela sig í Jemenska eyðimörkinni, varanlega á leiðinni.

Vonin er sú að nýleg endurskipulagning geti hjálpað til við að ná fram hvaða samstarfsaðilar alþjóðasamfélagsins eru að öllu leyti að leita: alhliða pólitísk uppgjör til að binda enda á baráttuna. UAE og bandalagið hafa tekið mikilvægt skref til stuðnings friðar í Jemen, en nú er Houthis og Íran stuðningsmenn þeirra að sýna fram á svipaða skuldbindingu.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Stjórnmál, Sameinuðu arabísku furstadæmin

Athugasemdir eru lokaðar.