Landfræðileg viðskipti núning milli #Japan og #SouthKorea

| Júlí 23, 2019

4 í júlí tilkynntu japönsk stjórnvöld um aukið eftirlit með útflutningi á hálfleiðaraefni til Suður-Kóreu og hótaði að útiloka Suður-Kóreu frá „hvítum lista“ traustra viðskiptafélaga. Ferðin gæti bitnað á efnahag Suður-Kóreu þar sem efnahagur Suður-Kóreu treystir mjög á framleiðsluiðnaðinn, skrifa Chen Gong og Yu (Tony) Pan.

Allt frá því að kóreska hagkerfið tók til starfa hafa framleiðsluiðnaðurinn, fulltrúi Samsung, LG, SK, og fleiri fyrirtækja myndað mikilvægan þátt í efnahagslífi Suður-Kóreu. Útflutningur hálfleiðara Suður-Kóreu nam alls 400 milljarða króna KRW (um það bil 45.0294 milljarðar RMB) á fyrstu fimm mánuðum þessa árs. Á hinn bóginn mun Japan einnig verða fyrir í hugsanlegum viðskiptadeilum, en tap þess er hverfandi miðað við Suður-Kóreu. Það sem skiptir öllu máli er framleiðslugeirinn í Suður-Kóreu mjög háð japönskum hálfleiðaraefnum.

Að auki stjórnar Japan meira en 70% af heimsframboði fyrir þrjá hálfleiðara efnin sem eru undir stjórn. Verði refsiaðgerðirnar lengdar verður meira en helmingur fyrirtækja í Suður-Kóreu ósjálfbær. Það gæti orðið fyrir alvarlegum áhrifum á efnahag Suður-Kóreu en Japan gæti náð aftur heimsyfirráðum sínum í hálfleiðara framleiðslu.

Líta má á nýlegan viðskiptadeilu milli Japans og Suður-Kóreu sem einhliða verkfall Japana gegn Suður-Kóreu og harðfylgni í kjölfar japönskrar hliðar í kjölfarið sýnir að nýlegar aðgerðir Japana eru ekki eingöngu byggðar á efnahagslegum ástæðum, heldur einnig til að lýsa óánægju sinni í samskiptum Japans og Suður-Kóreu með efnahagslegum hætti. Reyndar hafa Japan og Suður-Kórea löngum verið plága af sögulegum málum.

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem japanska ríkisstjórnin lýsti óánægju sinni með Suður-Kóreustjórn með efnahagslegum hætti. Reyndar kom það strax á 2015, þegar mál huggunar kvenna og Dokdo-eyja olli mikilli spennu sem blossaði upp milli Japans og Suður-Kóreu. Sem afleiðing af þessum spennu stöðvaði Abe stjórnin 14 ára gjaldeyrisskiptakerfi milli landanna.

Mismunandi frá fortíðinni hafa ríkisstjórnirnar tvær haldið aftur af fyrri svörum vegna sameiginlegra landfræðilegra þarfa og leiðsagnar Bandaríkjanna sem leiðtogi bandalagsins, en það málamiðlun er enn að sjá í nýlegum viðskiptadeilum. Ástæðan fyrir þessari breytingu er sú að jafnt og núverandi átök í tvíhliða samskiptum eru Japan sífellt óánægð með núverandi geopólitíska þróun í Norðaustur-Asíu.

Í fyrsta lagi hafa Japan og Suður-Kórea sífellt ólíkari hagsmuni vegna kjarnorkumála Norður-Kóreu. Fyrir stjórn Abe er kjarnorkumál Norður-Kóreu mikilvægt tækifæri til að staðla varnir Japana og koma Japan aftur á fót sem stórveldi í Norðaustur-Asíu. En þar sem Japan getur ekki tekið beinan þátt í hugsanlegum bardagaaðgerðum gegn Norður-Kóreu og ólíklegt er að hún verði skotmark í fyrirbyggjandi árásum Norður-Kóreu, er hægt að líta á hlutlægt sem ekki beint í tengslum við málefni Norður-Kóreu. Í samanburði við kjarnorkumál Norður-Kóreu verða tengslin milli Japans og Norður-Kóreu undir áhrifum gíslatökunnar.

Í þessu tilfelli getur Japan aðeins komist inn með því að binda stefnu sína þétt við stefnu Bandaríkjanna. Þess vegna var Japan einu sinni stærsti stuðningsmaður Ameríkunnar vegna stefnunnar „Extreme Pressure“. Samt sem áður er Suður-Kóreustjórn greinilega mikilvægari fyrir að koma í veg fyrir stríð en að neyða Norður-Kóreu til að láta af kjarnorkuáætlun sinni, sem skýrir tvíræðni hennar varðandi „öfga þrýsting“ Bandaríkjanna. Ennfremur, þegar kemur að því hvernig bregðast skuli við hækkun Kína, sýna stjórnvöld í Suður-Kóreu mjög mismunandi afstöðu til nálægðar Japans við Bandaríkin, jafnvel miðað við áhrif THAAD-málsins og endurheimt samskipta Kína og Japana síðan 2019. Án áhrifa sögulegra þátta þýðir uppgang Kína meiri möguleika en áskoranir fyrir Suður-Kóreu.

Í öðru lagi, með endurheimt samskipta Bandaríkjanna og Norður-Kóreu, samskipta Kína og Norður-Kóreu og jafnvel samskipta Rússlands og Norður-Kóreu í 2018, hefur Japan aukist í auknum mæli vegna kjarnorkumála Norður-Kóreu. Japan er enn að reyna að halda í við stefnu Bandaríkjanna eftir breytingu á stefnu Bandaríkjanna gagnvart Norður-Kóreu í 2018, en hingað til hefur hún náð litlum árangri. Í tíð diplómatískri starfsemi leiðtoga Norður-Kóreu, Kim Jong-un, í 2018, urðu leiðtogar Japans og Norður-Kóreu einu leiðtogarnir meðal sexflokksviðræðna sem ekki hittu hvor annan. Þrátt fyrir að Shinzo Abe hafi ítrekað sagt að hann myndi hitta Kim „án nokkurra forsendna“ hefur sá síðarnefndi greinilega sýnt slíkum fundi lítinn áhuga.

Ástæðan er sú að Norður-Kórea hefur skilning á því að það að leysa „gíslamálið“ milli Japans og Norður-Kóreu hjálpar ekki mikið við að fá efnahagsaðstoð frá japönsku hliðinni án þess að leysa samskipti Norður-Kóreu og Bandaríkjanna rækilega. Þvert á móti, afstaða Japana til Norðurlands Kórea mun eflaust breytast svo framarlega sem samband Bandaríkjanna og Norður-Kóreu er leyst.

Til viðbótar við neikvæð viðbrögð Norður-Kóreu, hafa tilraunir Trump-stjórnarinnar til að taka á málinu beint með leiðtogastigi á leiðtogastigi gert það að verkum að Abe-stjórnin þreifst sífellt meira á Norður-Kóreumálinu. Til dæmis tilkynnti Trump að fresta sameiginlegum heræfingum með Suður-Kóreu eftir fyrsta leiðtogafundinn með Kim Jung-un án þess að upplýsa Tókýó fyrirfram, sem að lokum hafði veruleg áhrif á japönsku stjórnmálahringina.

Í þriðja lagi eru Japan sífellt óánægðari með að Bandaríkin geti ekki haldið áfram að gegna virku forystuhlutverki á svæðinu. Sem leiðtogi bandalagskerfisins í Norðaustur-Asíu virkuðu Bandaríkin einu sinni sem „sáttasemjari“ milli Japans og Suður-Kóreu og forðuðust stigmögnun átakanna tveggja. Trump-stjórnin er ekki síst áhugasamari um málið en Obama-stjórnin. Þetta er að hluta til vegna þess að Ameríku skortir skýra sýn á eigin stöðu í bandalaginu við Asíu og Kyrrahaf. Þrátt fyrir að Bandaríkin hafi lagt áherslu á mikilvægi Asíu-Kyrrahafsbandalagsins í nokkrum skjölum stjórnvalda og jafnvel lagt til hugmyndina um að samþætta tvíhliða bandalög, voru aðeins örfáar stefnur hafa verið samþykktar.

Þvert á móti, Trump hefur nýlega minnst á að Bandaríkin ætli að segja sig úr „Öryggisbandalagi Bandaríkjanna og Japans“ sem gerði japönskum stjórnvöldum og samfélaginu miklar áhyggjur af slíkum atburði. Sumir japanskir ​​fræðimenn sögðu meira að segja að yfirlýsing Trumps um öryggisbandalag Bandaríkjanna og Japans væri sambærileg við „svarta skipið“ atvikið fyrir Meiji endurreisnina. Japan hefur í auknum mæli áhyggjur af framtíðarlandspólitískri mynstri Norðaustur-Asíu. Í ljósi þess að nýleg viðskipti núning milli Japans og Suður-Kóreu mætti ​​líta á sem birtingarmynd þessa áhyggju.

Lokagreining niðurstaða

Viðskipta núning milli Japans og Suður-Kóreu er ekki bara efnahagslegt mál. Það er í meginatriðum leið fyrir Japan að lýsa óánægju sinni á breiðari stig með efnahagslegum hætti. Það endurspeglar einnig mikil áhrif sögulegra mála sem enn liggja að baki skugganum í samskiptum Japans og Suður-Kóreu, sem og þróun japanskrar utanríkisstefnu. Jafnvel þótt viðskiptadeilan verði leyst mun óánægja Japans líklega koma fram á annan hátt og gæti hugsanlega breytt landfræðilegu mynstri í Norðaustur-Asíu.

Stofnandi Anbound Think Tank í 1993, Chen Gong er nú aðal rannsóknarstjóri ANBOUND. Chen Gong er einn af þekktum sérfræðingum Kína í upplýsingagreiningu. Flest framúrskarandi fræðileg rannsóknarstarfsemi Chen Gong er í greiningum á efnahagslegum upplýsingum, sérstaklega á sviði opinberrar stefnu.

Yu (Tony) Pan þjónar sem aðstoðarrannsóknarfulltrúi og rannsóknaraðstoðarmaður Chen Gong, stofnanda, formanns og aðalrannsakanda ANBOUND. Hann lauk meistaragráðu við George Washington háskólann, Elliott International School; og BA-gráðu hans í University of International Business and Economics í Peking. Pan hefur birt verk á ýmsum kerfum innanlands og á alþjóðavettvangi. Hann einbeitir sér nú að öryggi Asíu, stjórnmálum á Indó-Kyrrahafssvæðinu og Bandaríkjunum og Sinóatengslunum.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Japan, Suður-Kórea

Athugasemdir eru lokaðar.