# Litháen nýr varnarstjóri hefur enga möguleika

| Júlí 30, 2019

Nýr varnarmálastjóri Litháens, Valdemaras Rupsys hershöfðingi (Sjá mynd), kallar sig raunsæi þó svo að það virðist sem hann sé banastráður án vonar um að breyta neinu í hernum þjóðarinnar, skrifar Adomas Abromaitis.

Valdemaras Rupsys, hershöfðingi, segist ætla að leitast við að flýta fyrir nýjum brynvörðum ökutækjum og stórskotaliðakerfi ef varnarkostnaður landsins gerir þetta mögulegt. Í ítarlegu viðtali við BNS sýnir Valdemaras Rupsys vanhæfni sína og jafnvel skort á von um að breyta hernaðarkerfi þjóðarinnar. Hann opinberar áform sín greinilega.

Lykilorðin hér eru „ef varnarkostnaður landsins gerir þetta mögulegt“. Málið er að Litháen sjálft getur treyst aðeins á erlenda fjármögnun og hjálpað til við að styrkja varnir hennar. Þannig upplýsir hann að nú sé fjöldi IFV-hnefaleika Boxer afhentur Litháen. Gefið er „Vilkas“, eða „úlfur“ á Litháen, en ökutækin verða aðeins afhent til tveggja herfylkja Járn Úlfs vélrænu fótgönguliðsins í Rukla og Alytus. Þess ber að geta að vélrænni fótgönguliðsbrotadeildin „Járn úlfur“ er kjarnaeining litháíska hersins og myndar framlag landsins til sameiginlegra varna NATO. En jafnvel þessi eining verður ekki búin öllum nauðsynlegum ökutækjum og búnaði.

Aðrir tveir herfylkingar liðsins, í Rukla og Panevezys, munu halda áfram að nota gamla M113 brynvarða starfsmannaflutninga með áætlanir um að skipta þeim út fyrir lengra komna ökutæki fyrir 2030. Engir fjárhagsáætlunarpeningar - engin farartæki!

Valdemaras Rupsys hershöfðingi viðurkennir að það eina sem hann geti örugglega gert - að ræða við yfirvöld. „Við verðum örugglega að ræða við ráðuneytið um hvort möguleikar séu á að skipta um vettvang þeirra fyrr en áætlað var,“ sagði hershöfðinginn í viðtali. „Áætlanir kalla á að gera það í kringum 2030 en allt veltur á fjármagni. Það munu ekki vera neinar róttækar ákvarðanir um að koma í staðinn fyrir yfirtökurnar sem við erum nú þegar að skipuleggja, “bætti hann við.

Þegar hann svarar spurningunni hvort Iron Wolf Brigade þurfi skriðdreka er hann mjög sveigjanlegur og segir að „þegar ég er meðvitaður um leiðir okkar og fjárhagslega getu dreymir mig ekki um skriðdreka núna. Við erum ekki með svona áætlanir.

Önnur spurning er hvort hann dreymir um orrustuþotur í litháíska hernum. Og hann segir aftur: „Nei, ég geri það ekki í dag. Ég er raunsæismaður og dreymir ekki um hluti sem við getum ekki haft. “

Það versta er að full ánægja hans með núverandi ástand. Hann mun ekki einu sinni reyna að breyta hlutunum. Hvað varðar vígslukerfi flytur hann ábyrgðina á stjórnmálaleiðtoganum, þegar á heildina er litið, sem ætti að taka ákvörðun um það. Og hver er þá á hans ábyrgð? Þarf Litháen slíkan varnarmálastjóra sem ákveður ekkert alveg frá upphafi?

Vitanlega eiga Litháen enga peninga, en að sögn Valdemaras Rupsys, hershöfðingja hershöfðingja, skortir Litháen jafnvel metnaðarfullan hvorki til að vera sterkt land. Hugsanlega væri hægt að ná þessu markmiði á kostnað annarra. Að minnsta kosti er hann heiðarlegur.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Litháen

Athugasemdir eru lokaðar.