Muddy vötn í #Firtash málinu gefa Vín hlé

| Ágúst 23, 2019

Í nýjustu viðbragðinu í þegar furðulegu sögu, sem hefur reipað í rússneskum fræðimönnum og kýlt fyrrum austurrískan ráðherra gegn bandarískum saksóknarum, umsjónarmanni ríkisstjórnar Austurríkis samþykkt framsal úkraínska oligarchans Dimitri Firtash til Bandaríkjanna - rétt eins og dómari í Vínarborg úrskurðaði að stöðva framsal Firtash.

Firtash - sem er sakaður af dómi í Chicago um að hafa tekið þátt í glæpsamlegu samsæri til að greiða mútum á Indlandi til að ná títaníum - hefur þegar verið fastur í Austurríki, þar sem hann barðist fyrir framsali, síðan hann var fyrst handtekinn á bandarískum heimildum í mars 2014.

Hann virðist nú líklegur til að vera áfram í Austurríki enn um sinn: síðasti seinkun á framsali hans kemur eftir að varnarteymi Firtash, undir forystu fyrrverandi austurríska dómsmálaráðherrans, Dieter Boehmdorfer, lagði fram „afar umfangsmikið efni“ sem Boehmdorfer telur að muni sanna að BNA hafi „víðtækar pólitískar hvatir“ í leit að Firtash.

Langvarandi sögusagnir um hvata Washington

Reyndar hafa grunsemdir um að Bandaríkjamenn hafi ýtrustu hvatir til að ákæra Firtash skýjað fimm ára málinu frá upphafi. Til að byrja með myndi prófíl Firtash einn gera honum að sjálfsögðu áhuga á amerískum löggæslustofnunum og stjórnmálamönnum. Stuðningsmaður útrunnins, forseta Moskvu, Viktor Janúkóvitsj, forseti Moskvu, hefur víðtækar tengingar meðal úkraínskra og rússneskra elíta

Strax í 2015, upprunalega austurríska dómarinn sem stýrði málinu grunur að það hafi verið þessi tengsl og staður Firtash á innri braut úkraínskra stjórnmála, frekar en hvers kyns aðkoma að mútugreiðsluhneyksli, sem hafði vakið áhuga Washington. Í afar sjaldgæfu skrefi milli vestrænna bandamanna - eins og síðar var hnekkt af æðri dómstólum - úrskurðaði dómari Christoph Bauer, héraðsdómstóls Landesgerichtsstrasse í Vín, gegn framsali Firtash til Bandaríkjanna.

Rökstuðningur Bauer fyrir ákvörðun sinni var ótrúlegur svívirðileg ávíta af réttar- og ríkisdeildum Bandaríkjanna. Dómarinn skýrði frá því að hann efaðist ekki eingöngu um sannleiksgildi tveggja vitna sem bandarískir saksóknarar vitna til í framlagningu þeirra sem hann efaðist um, heldur „hvort þessi vitni væru jafnvel til.“

Handtaka þegar þægilegt er

Það sem meira er, Bauer fyrirspurn af hverju bandarískir saksóknarar höfðu setið í ákæru Firtash í nærri eitt ár. Austurríski dómarinn grunaði að seinkunin hafi eitthvað að gera með náin tengsl Úkraínumanna við þáverandi forseta Janúkóvitsj. Bauer benti á skjöl sem sýndu að Washington hafi upphaflega beðið Vínarborg um að handtaka Firtash haustið 2013 og benti Bauer á að samhliða því að Janúkóvitsj væri í vöggu vegna undirritunar á samstarfssamningnum við Evrópusambandið.

Að sögn Bauer bentu vísbendingar um að verið væri að beina Janúkóvitsj aftur til vesturs til þess að handtökin voru sett í bið. Yfirvöld í Vínarborg fengu brýn, dulmálsskilaboð dögum áður en áætlunin var gerð um handtökuna, þar sem þau voru lesin „Sem hluti af stærri stefnu hafa bandarísk yfirvöld ákveðið að við þurfum að gefa þetta tækifæri upp“.

Verðmæt heimild?

Janúkóvitsj skrifaði að sjálfsögðu ekki undir samninginn í lokin og var að lokum neyddur í útlegð eftir það mánuðum af mótmælum. Fjórum dögum eftir að Janúkóvitsj var lagður af, voru bandarísk yfirvöld upprisinn beiðni þeirra um að Firtash yrði handtekinn: Úkraínumaður var loksins tekinn í gæsluvarðhald rétt eins og opin átök brutust út í Úkraínu milli for-vestrænna og pro-rússneskra fylkinga.

Það hafa þó alltaf verið vangaveltur um að Firtash hafi verið meira en bara samkomulagsflís í stríði við Moskvu um hollustu Janúkóvitsj. Strax í 2014, einum amerískum innherjum leiðbeinandi við BBC að bandarískir saksóknarar vildu Firtash vegna viðkvæmra upplýsinga sem hann hafði um rússneskar og úkraínskar elítur. „Hann veit ýmislegt um elíturnar í Rússlandi og Úkraínu,“ útskýrði nafnlausi heimildarmaðurinn, „það væri frábært að fá þennan mann til að tala saman.“

Þessar sögusagnir virðast nú hafa borið ávöxt, eins og fregnir hafa sagt yfirborðisérstök ráðgjafi Andrew Weissmann, aðalframkvæmdastjóra Robert Mueller, leitaði til lögfræðinga Firtash í júní 2017 með nýjum samningi: varpaði ljósi á Russiagate og sakargiftir, sem Firtash stóð frammi fyrir í Bandaríkjunum, gætu horfið. Firtash hafnaði samningnum - að sögn lögfræðinga sinna, vegna þess að hann hafði ekki upplýsingar um þau efni sem Weissman hafði áhuga á.

Ský safnast yfir sýningu A

Opinberunin um að bandarískir saksóknarar hafi boðið slíkan samning virðist staðfesta þá löngu kenningu að Washington hafi pólitískar ástæður fyrir því að vilja Firtash á amerískan jarðveg. Sem Bauer fram þegar upphaflega var blandað saman framsali, hefði Austurríki forsendur til að hafna pólitískt áhugasömu framsalsbeiðni „jafnvel þótt glæpur átti sér stað“.

Undanfarnar vikur hafa einnig komið upp vandrandi spurningar vegna skjalanna sem bandarískir saksóknarar settu saman til að halda því fram að Firtash hafi í raun framið glæpi. Aftur í 2014, rétt eins og málið gegn Firtash var að dilla fyrir dómstól Bauer, var austurríska dómsmálaráðuneytið fékk ný sönnunargögn, kölluð sýning A. Sýning A samanstóð af einni PowerPoint rennibraut frá 2006, sem nefndi „notkun mútna“ í tengslum við „2 hluta Indlandsstefnu“.

Saksóknarar héldu PowerPoint renna út sem reykbyssunni sem Firtash hafði sjálfur beitt sér fyrir vegna mútna. Nú nýverið er þó orðið ljóst að skyggnið var ekki skrifað af Firtash, né heldur af neinum fyrirtækjum hans, heldur af bandarísku ráðgjafafyrirtækinu McKinsey.

Mál í limbó

Bandarískt lagateymi Firtash hefur, fyrirsjáanlega, verið fljótt að benda á óeðlið sýningarinnar sem vísbending um fyrirætlanir minna en hreint af hálfu Washington. „Að leggja fram rangt og villandi skjal til erlendra fullvalda og dómstóla þess vegna framsalsákvörðunar er ekki aðeins siðlaust,“ segir teymið skrifaði við rannsóknarblaðamanninn John Solomon, „en einnig flækir það traust sem er nauðsynlegt fyrir það ferli þar sem dómskerfi treysta eingöngu á skjöl til að taka þessa ákvörðun.“

Með lykilatriði sönnunargagns að hrynja og tvö vitni sem hafa gert undanfarið aftur Vitnisburður þeirra, vatnið í kringum Firtash málið er drulluflugara en nokkru sinni fyrr. Í ljósi þess hve ferskur furúrinn er, kemur það ekki á óvart að Vín vill meiri tíma til að ganga úr skugga um að réttarkerfi Austurríkis sé ekki í blindni að bjóða Washington.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Austurríki, EU, lögum ESB, Evrópuskrifstofan um aðgerðir gegn svikum (OLAF), Law, Peningaþvætti, Lögreglan, Stjórnmál, Úkraína, US

Athugasemdir eru lokaðar.