Heimurinn samþykkir að slíta alþjóðaviðskiptum með lifandi, villtum veiðum # Fíflum

Á 27 ágúst á átjándu ráðstefnu aðila samningsins um alþjóðaviðskipti í útrýmingarhættu af villtum dýrum og gróðri (CITES CoP18) í Genf staðfestu fulltrúar að banna handtaka og viðskipti villtra fíla sem ætlaðir eru til dýragarða og sirkusa um allan heim . Bráðabirgðatkvæðagreiðsla um þetta mál átti sér stað í byrjun ráðstefnunnar í síðustu viku þann 18 ágúst, þegar Evrópusambandið og Bandaríkin töluðu bæði gegn banni við að binda endi á útflutning villtra fíla til fanga.

Þó að Bandaríkin greiddu atkvæði á móti gat ESB alls ekki kosið þar sem fjöldi aðildarríkja ESB hafði ekki enn lokið NEWS viðurkenningu sinni þegar atkvæðagreiðslan var tekin. Engu að síður var forkosningin samþykkt í nefndinni og þurfti þá að staðfesta fulltrúana á þinginu.

Til að tryggja að þetta bann myndi ná yfir markið, ræddu fleiri en 37 frægt fólk til stuðnings tillögunni og bandalag félagasamtaka skrifaði undir bréf þar sem skorað var á ákvarðanatöku ESB að styðja bannið og stöðva lifandi viðskipti ungs og ungbarns fílar. Þann 27 ágúst fór fram lokaatkvæðagreiðsla og þingfundur og Evrópusambandið breytti að lokum afstöðu sinni og lagði til breyttan texta til að skýra að viðskipti með lifandi villta fíla utan Afríku ættu aðeins að vera leyfð í undantekningartilvikum eða neyðaraðstæðum þar sem það mun verulega stuðla að verndun tegunda.

Síðan var breyttur texti, sem ESB lagði til, kosinn og samþykktur, með stuðningi 75% atkvæðisríkjanna. „Eurogroup for Animals fagnar lokum grimmrar handtöku og útflutnings villtra afrískra fíla frá tilteknum löndum Suður-Afríku til dýragarða og annarra fangaaðstöðu,“ sagði Ilaria Di Silvestre, leiðtogi Eurogroup for Animals Wildlife Programme. „Við óskum ESB og aðildarríkjum þess til hamingju með uppbyggilegt starf til að finna lausn á þjáningum fílanna og virða vilja meirihluta Afríkuríkja.“

Afríski fílasérfræðingahópurinn í IUCN Survival Commission hefur lýst því yfir að hann „styðji ekki að fjarlægja afríska fíla úr náttúrunni til neinna fanga“ og telur að þar sé „enginn beinn ávinningur fyrir [verndun þeirra á staðnum“. Undanfarna áratugi hafa fangar falist í því að aðskilja unga fíla frá fjölskyldumeðlimum af ásettu ráði, sem hefur valdið meiðslum, sálrænum áföllum og stundum dauða handa dýrunum sem gripið var til og skilið eftirstandandi fjölskylduhópa sundurlausar og sundraðar.

„Með því að samþykkja þetta bann í dag hafa lönd um allan heim sýnt að velferð dýra réttlætir lögmæt verulega takmörkun viðskipta og það getur haft forgang fram yfir efnahagslega hagsmuni,“ sagði Di Silvestre. „Við treystum því að þetta verði tekið til greina í framtíðarákvarðunum sem CITES og ESB taka.“

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Dýravernd, umhverfi, EU, US, Wildlife mansal

Athugasemdir eru lokaðar.