Hryðjuverkahópar endurvaknir í Suður-Jemen

| September 5, 2019

Ógnvekjandi fregnir hafa komið fram undanfarna viku um uppreisn hryðjuverkaþátta í Suður-Jemen. Lagt hefur verið til að þessir hópar, þar sem Al Qaeda og ISIS séu mest áberandi, beri að mestu leyti ábyrgð á uppgangi ofbeldis.

Það hefur verið litið á vaxandi hlutverk og áberandi Al Islah-flokksins í ríkisstjórn Hadis forseta sem stóran þátt í að koma af stað þessari síðustu ólgu. Flokkurinn er útibú múslímska bræðralagsins í Jemen og hefur lagt talsvert af mörkum til að koma á stöðugleika í landinu öllu. Þeirra tegund af íslamisma gleymir ekki aðeins og hvetur stundum til ofbeldis.

Ennfremur hefur Al Islah með opinberum samskiptum á samfélagsmiðlum sent frá sér ákall til hópa frá Ma'rib og Ibar sem vitað er að hafa náin tengsl við AQAP og ISIS. Sjálfur stjórnarherrann í Ma'rib er þingmaður Al Islah flokksins og nýtur stuðnings sumra harðlínustu öfgamanna í landinu. Svo virðist sem þessi vopnaköll hafi það að markmiði að koma á óstöðugleika í bandalaginu og losa um hlutfallslegan frið sem Suðurland hefur upplifað síðan hann var tekinn aftur frá uppreisnarmönnum í Houthi.

Að mestu leyti gleymast þáttur í borgarastyrjöld Jemen hefur verið þátttaka hryðjuverkahópa í formi AQAP og ISIS og getu þeirra til að starfa, þar sem mikill hluti alþjóðlegra fjölmiðla og stjórnmálamenn tóku áherslu á baráttuna milli uppreisnarmanna samtakanna og Houthi. Samtök herafla, einkum UAE á stöðum eins og Mukallah, hafa náð talsverðum árangri á síðustu þremur árum í að taka afstöðu þessara möguleika hryðjuverkasamtaka til að koma dauða og eyðileggingu.

Það verður því þeim sem eru ekki bara á svæðinu heldur víðar að hafa áhyggjur af því að sjá þessa hópa endurupptaka og ofbelda ofbeldi í Suður-Jemen, að því er virðist gróið af harðri Al-Alþýðuflokki.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, Stjórnmál

Athugasemdir eru lokaðar.