Er að leita til #Lebanon fyrir jafnvægisverk friðarsinna

Alþjóðleg athygli vakti á Líbanon enn og aftur í vikunni, með verkföllum Ísraelshers á írönskum stuðningsmönnum herdeildar í Beirút og austur Líbanon. Líbönskir ​​embættismenn hafa aftur á móti sakað Ísrael um að hafa brotið samninginn sem lauk 2006 stríðinu milli Hizbollah og Ísraels.

Ástandið versnaði enn frekar þegar Hezbollah hóf þá árás á hernaðaraðgerðir ísraelska hersins og dró þungan aftur eld í fyrsta átökum yfir landamæri í mörg ár milli langalangra fjandmanna.

Þessi þróun, talin vera „skuggastríð“ Ísraels við Íran, sýnir að Líbanon er áfram smáríkið sem virðist alltaf viðkvæmt fyrir sveiflukenndum stjórnmálum á svæðinu. En kannski getur alþjóðasamfélagið dregið nokkrar lexíur af hinni eilífu jafnvægisaðgerð sem landið verður alltaf að gegna?

Líbanon gæti í fyrstu virst furðulegur staður til að leita að innblæstri um hvernig eigi að leysa óleysta átök eða koma keppinautum til að sitja við sama borð og finna málamiðlanir.

Örlítið land, ekki stærra en Wales, það virtist ævarandi á barmi átaka, berskjaldað fyrir áhrifamiklum nágrönnum sínum á svæðinu sem vígvöllur til að leika valdaleiki sína og samkeppni.

En það er margt að læra af þeim aðferðum sem notaðar eru í þessu litla landi til að sigla um kenningalínur múslima og kristinna, súnníta og sjía og samkeppnisveldanna innan kristins hluta íbúanna.

Setningin „Enginn sigurs, enginn sigursæll“ (la ghalib wa al-maghub) talar um hina viðkvæma jafnvægisaðgerð sem málamiðlunin þarf til að reyna að friða í Líbanon.

Landið hefur óviðjafnanlega getu bæði til að þjást og berjast og síðan á einhvern hátt að finna lausn. Svo nýlega sem 2016 virtist Líbanon aftur hafa komið sér í horn.

Starf forsetans hafði verið laust í 20 mánuði þar sem frambjóðandinn Michel Aoun þurfti að því er virðist ómögulegan stuðning til að ná fram forsetaembættinu. Samkeppnishæsti stjórnmálamaðurinn Samir Geagea, gegn því sem hann hafði barist í 1988-1990 bræðralagastríðinu, gat örugglega ekki stutt hann, þegar kristnir menn í landinu höfðu verið svo beiskir skipt í svo mörg ár?

Geagea og Aoun höfðu aftur verið á gagnstæðum hliðum stjórnmálaskipta í Líbanon síðan sýrlenskir ​​herir drógu sig úr Líbanon í 2005. Aoun var hluti af 'mars 8 bandalaginu' sem stjórnað var af íranska-studdum sjíta hópnum Hezbollah og Geagea var hluti af 'mars 14 bandalaginu' undir forystu súnníska stjórnmálamannsins Saad al-Hariri og studdur af Sádi Arabíu.

Einhvern veginn var Geagea fluttur til baka fyrir Aoun sem forsetaembættið, afrek sem margir töldu óhugsandi. Áratugum skiptingar innan kristna samfélagsins virtist hafa verið yfirstigið.

Reyndar sátu mennirnir tveir við hlið á blaðamannafundi og Geagea skýrði frá því að hann hefði beitt sér fyrir því að bjarga Líbanon frá stjórnmálakreppu sinni, til að koma landinu aftur frá því að vera á barmi hylsins.

Ferðin var enn merkilegri í ljósi þess að Geagea sjálfur hafði verið keppinautur forseta og að þessi ráðstöfun þýddi augljóst brot með bandamönnum sínum, sem voru með Sádi-stuðning, og settu hann í takt við óvin sinn í borgarastyrjöldinni, manni studdur af Hizbollah.

Slík gullin augnablik í stjórnmálum koma ekki úr engu. Venjulega er eitthvað hæft og óþreytandi erindreki að gerast á bak við tjöldin. Í þessu tilfelli er það almennt skilið að það hafi verið Melhem Riachy, fyrrverandi samgönguráðherra frá líbanska heraflokknum, sem færði mönnunum tveimur í þetta þýðingarmikla skref.

Riachy er rithöfundur og fræðimaður í málefnum Miðausturlanda og stefnumótandi samningaviðræðum, honum er skilið að hann hafi aðstoðað báða mennina við að skerða og starfa í þágu þjóðarbúsins.

Kannski er hann ekki á óvart að hann er einnig vel litinn sem friðarsinni og prófessor í samskiptum við jarðfræði í Heilags Anda háskólanum.

Á okkar tímum heldur þörfin fyrir eilífa málamiðlun og samvinnu í Líbanon áfram.

Þar sem árásir Ísraelshers á Íran-studda Hizbollah bækistöðvar eru í fyrirsögnum og umræða geisar um árangur friðargæslusveita Sameinuðu þjóðanna í Suður-Líbanon, virðist ástandið sífellt brothætt, með stjórnunarstefnu og erindrekstri alltaf eftirsótt.

Vonast er til að landið geti enn og aftur nýtt sér færni og velvild til að skerða og byggja brýr sem sýnd voru í 2016 af Aoun og Geagea og hjálpuðust af Riachy.

Kannski geta aðrar þjóðir, með svokölluð óleysanleg vandamál og átök, sótt innblástur frá þeim í Líbanon sem hafa virðist hiklausar skuldbindingar um að lifa bæði af og leitast við að friða við þær sveiflukenndu aðstæður sem svæði þeirra og samsetning íbúa þeirra hefur í för með sér.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Lebanon

Athugasemdir eru lokaðar.