#TotalitarianRegimes - Evrópa verður að muna fortíð sína til að byggja framtíð sína

25 maí verður stofnaður sem alþjóðlegur dagur hetjur baráttunnar gegn alræðisstefnu. Það þarf að vinna gegn alls kyns synjun gegn helförinni, hatursáróður og ofbeldi. Greining á afleiðingum alræðisstjórna sem koma fram í námskrám og kennslubókum skólanna.

Á 80 ára afmæli upphaf seinni heimsstyrjaldarinnar krefst þingið mikilvægi þess að muna hörmulega fortíð Evrópu til að vernda framtíð Evrópu.

Evrópuþingið hrósaði fórnarlömbum Stalínisma, nasismans og annarra alræðis- og heimildarstjórna í ályktun sem samþykkt var á fimmtudag með 535 raddir í þágu, 66 á móti og 52 sitjandi hjá.

80 árum eftir nasista-sovéska sáttmálann (kallaður Molotov-Ribbentrop sáttmálinn) kalla þingmenn eftir „sameiginlegri menningarminjunar“ sem leið til að stuðla að seiglu Evrópubúa gagnvart nútímalegum ógnum við lýðræði. Þeir minnast þess að aðlögun Evrópu hafi frá upphafi verið viðbrögð við þjáningum sem tvær heimsstyrjöldir hafa valdið og byggðar sem fyrirmynd friðar og sáttar sem byggð voru á gildum sem sameiginleg eru öllum aðildarríkjunum. Evrópusambandið ber því sérstaklega ábyrgð á því að standa vörð um lýðræði, virðingu fyrir mannréttindum og réttarríki - segja þeir.

Alþingi vill að aðildarríkin stuðli að, sérstaklega meðal yngri kynslóðar, fræðslu um sameiginlega evrópusögu okkar með því að taka sögu og greiningu á afleiðingum alræðisstjórna í námskrám og kennslubókum allra skóla ESB. Þingmenn leggja til að stofna 25 maí sem alþjóðadag hetjanna í baráttunni gegn alræðisstefnu (afmæli aftöku Auschwitz hetjunnar Rotamaster Witold Pilecki) til að veita komandi kynslóðum „skýrt dæmi um rétta afstöðu til að taka í andlitið um ógnina við alræðisþjónustuna “.

Þingmenn telja áhyggjur af viðleitni núverandi rússneskra forystu til að hvítþvo glæpi framin af alræðisstjórn Sovétríkjanna og líta á þau sem „hættulegan þátt í upplýsingastríðinu sem barðist gegn lýðræðislegri Evrópu“. Þeir fordæma líka öfga og útlendingahatur stjórnmálaafla í Evrópu fyrir að brengla sögulegar staðreyndir og beita táknrænum og orðræðu alræðisáróðurs, þar með talið kynþáttafordóma, gyðingahatur og hatri gagnvart kynferðislegum og öðrum minnihlutahópum. Alþingi skorar á aðildarríkin að vinna gegn hatursáróðri og ofbeldi í almenningsrýmum og á netinu og einkum að fordæma og vinna gegn alls konar afneitun á helförinni.

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið

Athugasemdir eru lokaðar.