Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnar jákvæðu mati á því hvernig henni hefur tekist #EUBudget

Í nýjustu skýrslu sinni um stjórnun fjárlaga ESB staðfesti endurskoðunarréttur Evrópusambandsins - óháður endurskoðandi útgjalda ESB - að Juncker framkvæmdastjórnin hefði bætt verulega hvernig hún stýrði fjárlögum ESB. Endurskoðendur gáfu ársreikningum ESB hreint heilsufarsreikning fyrir 12th ári í röð og hæfu áliti á 2018 greiðslunum þriðja árið í röð. Þetta er hátt mat á markvissri viðleitni Juncker-framkvæmdastjórnarinnar til að ganga úr skugga um að hverri evru frá fjárlögum ESB sé eytt í samræmi við reglurnar og skapi virðisauka fyrir þegna okkar.

Günther H. Oettinger, framkvæmdastjóri fjárlagagerðar og mannauðsmála, sagði: „Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins vinnur hörðum höndum að því að tryggja að hverri evru í fjárlögum ESB sé varið í þágu borgaranna og skapi aukið gildi ESB. Við sjáum til þess að reglurnar séu að öllu leyti virtar og villur færðar í lágmarki. Við erum ánægð með að viðleitni okkar ber ávöxt og óháðir endurskoðendur okkar hafa enn og aftur staðfest að við höfum unnið gott starf. “

Aðildarríki ESB - mikilvægir samstarfsaðilar við stjórnun fjárlaga ESB

Framkvæmdastjórnin er ábyrg fyrir framkvæmd fjárhagsáætlunar ESB ásamt ýmsum aðilum - hún heldur utan um 75% af útgjöldum ESB í sameiningu við ESB-ríkin. Þeir gegna lykilhlutverki á sviðum eins og samheldni og landbúnaði, þar sem mestu fjárlagagerðinni er beint í gegnum innlenda og svæðisbundna yfirvöld. Framkvæmdastjórnin hefur strangar reglur varðandi góða og skilvirka stjórnun sjóðanna. Við vinnum hönd í hönd með aðildarríkjum til að tryggja að fjárlögum er varið í samræmi við þessar reglur og að hver evra frá fjárlögum ESB fari þar sem þess er mest þörf.

Oettinger bætti við: „Bæði samheldnisstefna ESB og sameiginleg landbúnaðarstefna okkar hafa sannað getu sína til að skila góðum árangri. Á sama tíma er samheldni og byggðaþróun áfram mest krefjandi að stjórna vegna þeirra fjölmörgu leikara sem taka þátt. Framkvæmdastjórnin hjálpar aðildarríkjunum og ólíkum stjórnunaraðilum að gera betur þegar þörf krefur. Viðleitni okkar hingað til sýnir að við erum á réttri leið, við munum halda áfram að vinna í sömu átt. “

Nýta sér hverja evru sem mest

Það er lykilatriði fyrir framkvæmdastjórnina að tryggja að allar evrur sem eru af fjárhagsáætlun ESB nái sem bestum árangri á stefnusvæðum. Þetta er ástæða þess að við höfum lagt mikið upp úr því að tryggja að fjárhagsáætlun ESB sé ekki eingöngu eytt í samræmi við reglurnar heldur fjármagnar einnig verkefni sem takast á við áskoranir um allan ESB og skipta máli fyrir fjölda fólks. Til dæmis á ESB, þökk sé stærsta opinberlega styrktu rannsóknar- og nýsköpunarstyrk program Horizon 2020, ESB styður meira en 300,000 vísindamenn, þar á meðal síðan í gær 18 nóbelsverðlaunahafar og nýsköpunaraðilar. Þegar kemur að verndun landamæra og stjórnun fólksflutninga - svæði sem skiptir höfuðborg ESB-ríkja - síðan 2015 hafa frumkvæði sem styrkt eru af ESB hjálpað til við að bjarga næstum 760,000 mannslífum við Miðjarðarhafið og hafa leitt til 92% lækkunar á komum í 2018 samanborið við hámarki flóttakreppunnar í 2015.

Áherslan á virðisauka ESB er einnig kjarninn í tillögu framkvæmdastjórnarinnar um langtímafjárlög fyrir 2021-2027. Það leitast við að setja skýrari markmið og einbeita sér meira að frammistöðu. Markmiðið er að auðvelda eftirlit og mæla árangur - og gera breytingar þegar nauðsyn krefur. Gert er ráð fyrir að þetta muni bæta enn frekar hvernig fjárlögum ESB er varið.

Einfaldari reglur til að auka skilvirkni fjármögnunar ESB

Undanfarin ár hefur framkvæmdastjórnin unnið að því að einfalda enn frekar reglurnar sem fjárlögum ESB er varið til, þar sem einfaldari reglur þýða auðveldara aðgengi að sjóðunum og færri stjórnunarskekkjur.

Að endurheimta fé ESB var varið á rangan hátt

Framkvæmdastjórnin sem framkvæmdastjóri fjárhagsáætlunar ESB miðar að því að tryggja, að þegar áætluninni er lokað og allt eftirlit er framkvæmt, þá er hin áhætta sem fylgir fjárlögum ESB undir 2% - það stig sem dómstóllinn telur verulegan.

Í þessu skyni hefur framkvæmdastjórnin eftirlit með framkvæmd fjárhagsáætlunar ESB á vettvangi. Ef reynst er að aðildarríki eða endanlegir styrkþegar eyða peningum ESB rangt, getur framkvæmdastjórnin endurheimt fé til verndar fjárhagsáætlun ESB. Í 2018 áætlar framkvæmdastjórnin að eftir slíkar leiðréttingar og endurheimt, þá sé enn hætta á skekkjum vegna fjárlaga ESB undir 1%.

Bakgrunnur

Útgáfa á ársskýrslu endurskoðunarréttar Evrópudómstólsins byrjar árlega „losunarferli“ fjárlaga ESB. Til að búa grunninn að ferlinu birti framkvæmdastjórnin í júlí 2019 upplýsingar um tekjur, útgjöld ESB, fjárhagsáætlun og afkomu í skýrslum samþættra fjármála- og ábyrgðarskýrslna. Þessi skýrsla staðfestir að fjárhagsáætlun ESB í 2018 hefur skilað raunverulegum árangri, hjálpað til við að ná pólitískum forgangsröðun Evrópusambandsins, skapað virðisauka fyrir borgara ESB og var eytt í samræmi við reglur ESB.

Áætlað stig mistaka er ekki mælikvarði á svik, óhagkvæmni eða úrgang. Það er einfaldlega mat á þeim peningum sem þegar hafa verið greiddir af fjárlögum ESB þrátt fyrir að farið sé að ákveðnum reglum.

Meiri upplýsingar

- Staðreyndablað - Lykilatriði við framkvæmd fjárhagsáætlunar 2018 ESB

- 2018 Árleg stjórnun og árangursskýrsla

- Samþætt fjármála- og ábyrgðarskýrslur

- Tillaga framkvæmdastjórnarinnar um næsta fjárhagsramma næstu ára

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, fjárhagsáætlun ESB, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, European endurskoðunarrétturinn

Athugasemdir eru lokaðar.