Hvernig á að auka #GreenInvestment í ESB

Endurnýjanleg orka © Mikel Martinez De Osaba / 123RF / Evrópusambandið - EPESB vill leggja áherslu á umhverfisvæn verkefni © Mikel Martinez De Osaba / 123RF / Evrópusambandið - EP

Skipt yfir í minna mengandi hagkerfi krefst verulegra fjárfestinga. ESB vill laða að meira einkafé þar sem opinberir sjóðir eru ófullnægjandi.

fjárfestingar ESB

ESB þarf u.þ.b. 180 milljarða € ári viðbótarfjárfestingar í orkunýtingu og endurnýjanlegri orku til draga úr kolefnislosun 40% með 2030. Jafnvel meira þarf til að ná hlutleysi kolefnis með 2050.

Sumar fjárfestingar í loftslags- og umhverfisverkefnum koma frá fjárlögum ESB. Til dæmis, um 20% af 2019 fjárhagsáætlun € 165.8 milljarðar tengist takast á við loftslagsbreytingar. Evrópuþingið vill auka þennan hluta fjárlaga til 30%.

Hvernig laðar ESB að sér grænar fjárfestingar?

Opinberir peningar duga ekki fyrir þá græna fjárfestingu sem þarf, þess vegna vinnur ESB að því að laða að einkafjárfestingu. Milljarðar hafa þegar verið virkjaðir í gegnum European Fund for Strategic Investments og Fjárfestingarbanki Evrópu (EIB) lán, og hluti þeirra peninga sem eru ætlaðir til loftslagsverkefna er stillt á Auka.

EIB hlutverk í fjármögnun loftslagsvæns verkefnum hefur fjölgað. Í henni ræðu á Alþingi í júlí sagði Ursula von der Leyen, verðandi forseti framkvæmdastjórnar ESB, að hún myndi gera það tilboð að auka það frekar með því að breyta hlutum EIB í loftslagsbanka Evrópu. Hvernig verður EIB að taka meira þátt í grænum verkefnum verður rætt af þingmönnum miðvikudaginn 9 október.

Þingið og ráðið ræða einnig nýjar reglur um sjálfbærar fjárfestingar sem myndi vera leiðarvísir fyrir fjárfesta, fyrirtæki og stefnumótendur um hvaða efnahagsstarfsemi og fjárfestingar ættu að teljast grænar.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, umhverfi, EU

Athugasemdir eru lokaðar.