#Sýría - Ófyrirsjáanleg árás á mikilvæga borgaralega innviði verður að stöðva strax

Háttsettur fulltrúi ESB, Federica Mogherini, kallar á áberandi árásir í norð-vestur Sýrlandi að hætta þegar í stað. Í yfirlýsingu fordæmdi Mogherini árásir á herbúðir innbyrðis landflótta (IDPs) og sprengjuárás á mikilvæga heilsusparnað sem bjargað var nálægt tyrknesku landamærunum eru enn ein ógeðfelld aukningin í versnandi aðstæðum í norð-vestur Sýrlandi.

Mogherini Expressritaði ESB innilegustu samúðarkveðjur við fjölskyldur og ástvini fórnarlambanna og segir að whæl Evrópusambandið viðurkennir tilvist hryðjuverkamanns sem tilnefndur er af SÞ stofnanir á svæðinu, því lýst ófyrirsjáanlegar árásir á mikilvægar borgaralegar innviði, þ.mt heilsu og menntamannvirki, af sýrlensku stjórninni og bandamönnum hennar eru óásættanlegar og kallaði á þá til hætta strax:

"Þessar og aðrar árásir ættu að rannsaka rækilega af rannsóknarnefnd Sameinuðu þjóðanna fyrir norð-vestur Sýrland sem hóf störf sín þann 30 september 2019. Við ítrekum afstöðu ESB til þess að allir gerendur stríðsglæpa og glæpa gegn mannkyninu skuli gerðir ábyrgir.

"ESB minnir á að allir aðilar í átökum Sýrlands séu bundnir af því að virða og halda uppi alþjóðlegum mannúðarlögum og alþjóðlegum mannréttindalögum. Jafnframt er þeim skylt að tryggja óhindrað mannúðaraðgang að öllu fólki í neyð. Við reiknum með að sýrlenska stjórnin og Astana-ábyrgðarmennirnir muni strax gegna skyldum sínum og skuldbindingar og tryggja vernd borgara. ESB minnir einnig á Sochi minnisblað 17 september 2018 og skorar á hlutaðeigandi aðila að hrinda því í framkvæmd að fullu.

"Núverandi ofbeldi eykur ekki aðeins þjáningar óbreyttra borgara, einkum hvað varðar konur og börn, heldur einnig hætta á að grafa undan viðræðum Sýrlands innan ramma stjórnlaganefndar sem áætlað er að koma saman í næstu viku í Genf undir valdi sérstaks sendimanns Sameinuðu þjóðanna. Geir Pedersen."

ESB heldur áfram að styðja innifalið, ósvikin og víðtæk pólitísk lausn samkvæmt 2254, UNSCR og Geneva Communique.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, EU

Athugasemdir eru lokaðar.