Evrópsk heiðarleiki í hættu vegna slaks kanadískra staðla?

| Nóvember 23, 2019

Tvö ár inn í hinn umfangsmikla efnahags- og viðskiptasamning (CETA) milli Kanada og ESB hefur fyrirkomulagið ekki reynst eins frjósöm fyrir hvora hlið sem áður var spáð. Þrátt fyrir að sáttmálinn hafi ekki enn tekið gildi formlega hefur hann verið beitt til bráðabirgða síðan í september 2017 og útrýmt 98% af gjaldskrám milli aðila.

Kanadískir bændur hafa verið látnir óttast vegna strangra heilbrigðisstaðla sem lagðir eru á innflutning sveitarinnar en franskir ​​starfsbræður þeirra óttast ógnina af ósanngjörinni samkeppni erlendis. Á sama tíma vekja áhyggjur af því að þrátt fyrir tiltölulega slaka viðmið Kanada fyrir erlenda fjárfestingu, veitir CETA kínverskum fjárfestum afturhurð á mörkuðum í Evrópu á sama tíma og ESB hefur skuldbundið sig til að skima strangt eftir fjárfestingum í sveitinni.

CETA skortir

Kanadíski nautgriparæktin hafði vonast til að afnám tolla milli Ottawa og Brussel myndi leiða til stórfelldra útflutningsviðskipta, með einum áberandi áheyrnarfulltrúa að sjá fyrir Kanadísk nautakjötssala til ESB fór yfir $ 600 milljónir árlega. Slík velmegun hefur þó ekki orðið að veruleika; árið sem sáttmálinn var fyrst tekinn í gildi, nam ESB aðeins 2.3% af kanadískum kjötútflutningi. Á síðasta ári hækkaði sú tala aðeins stigvaxandi í 3.1%, eða aðeins 12.7 milljónir dollara - aðeins 2% af áætlaðri heild.

Ástæðurnar fyrir þeim skorti eru taldar liggja innan misskiptingar milli matarstaðla Kanadamanna og ESB. ESB leyfir ekki notkun vaxtarhormóna eða sýklalyfja, sem þýðir að kanadískir rekstraraðilar sem vilja nýta sér CETA hafa neyðst til að breyta uppeldisaðferðum sínum. Ennfremur verða þeir einnig að hafa þessar aðferðir vottaðar af hæfu dýralækni; kostnaðurinn við það er ekki aðeins forboðinn, heldur hefur dregið úr framvindu vegna hæfileikafélaga.

Áhyggjur yfir tjörnina

Á sama tíma hefur CETA heldur ekki hlotið hlýjar viðtökur í Evrópu. Franskir ​​bændur skemmdarverk tvær ríkisstofnanir í Toulouse í ágúst á þessu ári, varpað tonnum af mykju fyrir utan eina og hindrað aðra með steypuplötum. Reiðar aðgerðir þeirra komu í kjölfar þess að leiðandi verkalýðsfélag landbúnaðarins bauð 10 varamenn í heimabyggð sinni að ræða um CETA reglugerðirnar, aðeins til að fá ekki eitt svar frá neinum þeirra. Þrátt fyrir stjórnarandstöðuna, franskir ​​þingmenn kusu að fullgilda samningnum fyrr í 2019.

Þó að áhyggjur bænda hafi aðallega átt rætur sínar að rekja til efnahagslegra þátta, hafa aðgerðarsinnar látið í ljós efasemdir sínar um hvernig samkomulagið gæti haft áhrif á heiðarleika matvæla- og umhverfisstaðla ESB. Notkun beinamjöls og sýklalyfja í dýrafóðri hefur verið bönnuð í evrópska sveitinni síðan 2004, í kjölfar bráða kýrasjúkdómsins, en þessi aukefni eru enn útbreidd í Kanada. Gagnrýnendur segja að CETA gæti þjónað sem þunnur endi fleygsins, gert ábyrgðarlausum ferlum og ófullnægjandi vörum að síast inn í evrópska markaðinn.

Samþykki kanadíska á erfiðum fjárfestum undirstrikar hættuna

Áhyggjur landbúnaðarins eru hluti af víðtækara vandamáli: Kanadísk reglugerð er oft ekki í takt við evrópska reglugerð og fríverslunarsamningurinn þýðir að það sem venjulega væri innlend málefni kanadíska hafi gáraáhrif í sveit Evrópu. Til að mynda hefur Ottawa stundum látið hurðina opna fyrir erfiða erlenda fjárfesta eins og indónesískt pappír, kvoða og palmolíusamsteypu Sinar Mas.

Sinar Mas hefur stjórnað af hinni öflugu indónesísk-kínversku Widjaja fjölskyldu hvað eftir annað flaunted umhverfisviðmið og verið beitt í ólöglegri skógrækt, sem leiddi til þess að alþjóðastofnanir eins og Greenpeace, WWF og Rainforest Alliance skera bönd við fyrirtækið og vara fjárfesta við að stýra. Að gera illt verra hefur Sinar Mas áður fékk lán frá Þróunarbanka Kína, lykilvog í Belt and Road frumkvæði Kína.

Undanfarinn áratug hefur Sinar Mas í gegnum Paper Excellence verið hljóðlát en með aðferðafræðilegum hætti stækka fótspor sitt í Kanada og keyptu allt að fimm mylur í landinu. Þetta hefur stuðlað að vaxandi útflutningi pappírs og skógarafurða í landinu, sem stóð í $ 35.7 milljarða í 2017. Næstum allar verksmiðjur Paper Excellence hafa verið skoðaðar; ein aðstaða í Bresku Kólumbíu var finna að falla verulega undir heilsu og öryggisstaðla í 2016, en tveir aðrir voru sektað uppsafnaður $ 685,000 í 2018 fyrir brjóta skilyrðin fyrir leyfum þeirra.

Önnur enn - Northern Pulp í Nova Scotia - hefur teiknað veruleg gagnrýni yfir fyrirhugaðar áætlanir um að byggja 15km leiðslu með þeim sérstaka tilgangi að láta frárennsli renna niður í myndrænan og lífríkan lífríki. Northern Pulp verksmiðjan hefur þegar fengið meira en sanngjarnan hlut af áföllum umhverfissinna og aðgerðarsinna á staðnum - það var sektað $ 225,000 fyrir eitrað leka í 2014, og íbúar sveitarfélaga hafa kvarta að það hafi varanlega hækkað vatnsborð, spúið óhugnalegum gufum um svæðið og varpað kvikasilfri í nærliggjandi höfn.

Áhyggjuvert hefur kanadíski forsætisráðherrann Justin Trudeau framselt reglugerð um fyrirhugaða leiðslu til löggjafar í héraðinu - sérstaklega vandmeðfarið í ljósi þess að Nova Scotia hefur hagsmuna að gæta í leiðslunni og virðist gert leynilegt samkomulag við Northern Pulp.

Evrópustefna í hættu vegna viðskipta

Vilji Kanada til að umgangast fjárfestingar frá fyrirtæki með svo köflóttan orðspor á umhverfinu styrkir ótta um að CETA opni ESB fyrir ófullnægjandi viðskiptahætti. ESB leggur æ meira á sig skjár erlendar fjárfestingar í Evrópusambandinu til að tryggja að það grafi ekki undan hagsmunum Evrópu, með sérstaka áherslu á Kína. Samningar eins og CETA kasta hins vegar skiptilykli í tilraunum Brussel til að brjóta niður vandkvæða erlenda fjárfestingu.

Stuðningsmenn CETA hafa lagt áherslu á hugsanlegan efnahagslegan ávinning af samningnum. Tvö ár í eftir, eins og dæmi um lítinn útflutning á kanadísku nautakjöti, benda til þess að það hafi ekki verið hrikalega hversu árangursríkar í þessum efnum. Á sama tíma hefur það opnað evrópska sveitina fyrir fjölda vandamála sem stafa af bilinu milli evrópskra og Norður-Ameríkuríkjanna.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Canada, Economy

Athugasemdir eru lokaðar.