#MediaForum2019 í Prag: Ókeypis blaðamennska, mannréttindi og ný tækni

| Nóvember 26, 2019

Þann 20-22 nóvember hélt Prag hina alþjóðlegu „Fjölmiðlar Forum 2019: Frelsi blaðamanna í samhengi mannréttinda, nýrrar tækni og alþjóðlegrar upplýsingaöryggis “. Alþjóðlegir fjölmiðlasérfræðingar, blaðamenn, diplómatar, lögfræðingar og stjórnmálaskýrendur munu taka á brýnustu málum í heimi fjölmiðla og reyna að tryggja grundvallarlausnir. Fleiri en 80 sérfræðingar víðsvegar um heiminn eru áætlaðir að taka þátt í fjölmiðlavettvanginum sem hefst í dag.

Vandinn við skort á málfrelsi og vanvirðingu fyrir mannréttindum fer vaxandi til muna á nýju tímum nýrrar tækni, sem breytir stöðugt samskiptaleiðum og óstöðugu kerfi alþjóðlegra stjórnmálasambanda. Alheims fjölmiðlasamfélag og alþjóðlegt upplýsingaöryggi, lögfræðingar og diplómatar ættu að taka höndum saman um að vinna að almennum aðferðum til að takast á við sjálfstæða blaðamennsku og örugga upplýsingaskipti. Þetta er meginmarkmið skipuleggjenda Second Media Forum - tímaritsins Alþjóðamál (Rússland), alþjóðlegs sjálfstæðs vettvangs «Modern diplomacy», tímaritsins International Relations (Búlgaría).

Á tímum þróaðrar tækni og mjög þróaðra efnahagskerfa er alþjóðasamfélagið til staðar við aðstæður alger varnarleysi. Þróunin sem virtist hvetjandi áður hefur skilað óvæntum árangri: Hnattvæðing hefur aukið staðbundin átök, umburðarlyndi hefur lagt áherslu á gildi og merkingu, fjölmenning hefur borið fram sjálfsmynd og hefð. Að lokum hefur spurningin um „vald lögmáls“ og „lögmál valds“ komið fram.

Heimurinn er kominn inn á tíma hugmyndafræðilegrar fjölbreytni. Þetta viðurkenndi Francis Fukuyama, höfundur Endalok sögunnar. „Það sem ég sagði þá (í 1992) er að eitt af vandamálunum við nútímalýðræði er að það veitir frið og hagsæld en fólk vill meira en það… frjálslynd lýðræðisríki reyna ekki einu sinni að skilgreina hvað gott líf er, það er eftir til einstaklinga, sem finna fyrir framandi, án tilgangs, og þess vegna tengist þessum sjálfsmyndarhópum einhverjum tilfinningu fyrir samfélaginu. Þetta langa tímabil, þar sem ákveðið safn hugmynda um ávinninginn af skipulagðri markaði tók við sér, á margan hátt hafði það hörmuleg áhrif. “

Eru fjölmiðlar tilbúnir til að endurspegla nýjan veruleika á viðeigandi hátt sem skora mikið á það sem kallast „almennur“? Þetta er efni þingsins „Samtímablaðamennska í nýjum hugmyndafræðilegri fjölbreytni.“

Fyrir 100 árum talaði Max Weber í frægu ávarpi sínu til námsmanna um vaxandi misræmi milli verkefnis vísindamanns og nýju krafna sem hann þarf að uppfylla. Leitin að sannleikanum fór að ryðja úr vegi með hagnýtri þekkingu áunninnar þekkingar. Er ekki eitthvað svipað að gerast í nútíma fjölmiðlum nú þegar við verðum vitni að órökstuddu viðskiptanotkun þeirra og hlutdrægni? Og hvernig á að sækja tiltrú almennings á fjölmiðlum? Walter Hussman, svæðisbundinn útgefandi í Bandaríkjunum, telur að „lausnin felst í því að fréttamenn, ritstjórar og fréttastjórar horfi inn á við og ekki aðeins til að endurmeta okkur til að vera sanngjörn, hlutlæg og hlutlaus í skýrslugerð okkar, heldur til að sannfæra almenning um að við eru að gera það “. Við þurfum líka að aðskilja og skýrt merkja fréttir og álit.

Hvernig er þessum árangri náð og hvað gerir blaðamaðurinn til að ná því? Að lokum, fara mörkin milli hefðbundins og nýrra fjölmiðla saman við hugtökin ábyrgð og ábyrgðarleysi blaðamennsku? Þetta og önnur mál, sem tengjast skyldu blaðamanns, verða umfjöllunarefni á fundunum „Samtíminn og ábyrgð blaðamanna“ og „Blaðamennska í tímum upplýsingagjafarinnar, eða“ Gullöld rangra upplýsinga “.

Internetið og hin nýja upplýsingatækni hafa veitt mannkyninu haf af tækifærum, sem er fullt af töluverðum hættu og miklum vandræðum. Sem stendur hafa netöryggismál áhrif á næstum alla notendur netsins: hvort sem um er að ræða einstakling, stórt fyrirtæki eða land. Ótti við kjarnorkustríð er skipt út fyrir jafn eyðileggjandi ógn. Cyber ​​stríð hafa tilhneigingu til að vaxa - frá punkti og staðbundnum í stórum stíl og jafnvel alheims, með ófyrirsjáanlegum afleiðingum. Hvernig eru netöryggismál kynnt í nútíma fjölmiðlum? Sérfræðingar munu ræða þessi og önnur mál á þinginu „Upplýsinga- og samskiptatækni í fjölmiðlum.“

Fyrsta fjölmiðlavettvangurinn var haldinn í Bratislava í Slóvakíu í 2018. Það var strax talið hafa möguleika á að vaxa í efnilegan nýjan vettvang til að taka á þáttum alþjóðlegrar netsamvinnu og hlutverk þess í dag endurspegla þróast landslag fjölmiðlastöðva, þar með talið öryggi blaðamanna í hernaðarátökum, tengslum fjölmiðla og stjórnvalda , sem og áskoranir í pólitískri fjölhyggju og menningarlegri fjölbreytni.

Fjölmiðlaaðilar Second Media Forum: Vision & Global Trends, International Institute for Global Analyses (Ítalía), Diplomat Magazine (Holland), National Association for International Information Security (Russia), European Perspectives Journal (Slóvenía).

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Human Rights

Athugasemdir eru lokaðar.