#Qatar hafði háþróaða viðvörun vegna árásar írönsku olíuflutningaskipsins, mistókst að vara við bandarískum, bandamönnum: Skýrsla

| Nóvember 28, 2019

Trúnaðarmannsskýrsla vestra hefur leitt í ljós að Katar hafði yfirgripsmikla þekkingu á árásinni á nokkur alþjóðleg olíuflutningaskip í Ómanflóa í maí, sem sérfræðingar telja að Íran hafi framkvæmt.

Bandaríska leyniþjónustumatið, sem aflað var af Fox News, sýnir að sögn að Katar hafi verið meðvitaður um fyrirhugað verkfall, en tókst ekki að tilkynna vestrænum bandamönnum sínum eða nánustu nágrönnum, þar á meðal Sameinuðu arabísku furstadæmin og Sádi Arabíu, þar sem skip voru aðalmarkmið árásarinnar .

Fréttin mun líklega staðfesta enn frekar þá skoðun meðal nágranna Katar, og einna haldin í auknum mæli í öðrum þjóðum, að landið sé enn í liði með öfgahreyfingum, auk þess að viðhalda hættulega nánum tengslum við íranska stjórnina. Báðar áhyggjurnar voru hvati fyrir diplómatíska kreppu milli Katar og víðsvegar svæðisins, þegar hið síðarnefnda slitnaði diplómatískum samskiptum og lagði til sniðganga í júní 2017.

Stuðningur Katar við hryðjuverkahreyfingar er vel skjalfestur og hefur meðal annars verið meðal Íslamska ríkisins, Hamas og Al-Qaeda. Nokkrir þekktir fjármögnunaraðilar hryðjuverkamanna og leiðtogar búa með refsileysi í landinu. Eins og nýlega var komið í ljós, er góðgerðarstarfsemi Katar, sem að því er virðist mannúðarsamtök, virkan þátt í að flytja út öfgasinnaða hugsun til Evrópu.

Að nú ætti að vera sýnt fram á að landið hefði stutt Íran, sem sjálf er alþjóðlegur útflytjandi hryðjuverka, ætti varla að koma vestrænu eftirlitsmennunum á óvart.

Með hliðsjón af háþróaðri viðvörun sem Katar fékk vegna tankskipaárásanna, eru leyniþjónustustofnanir einnig sagðar vera að skoða virkilega hvort Íranar hafi einnig hellt af sér litla Persaflóaríkið fyrir septemberárásirnar á aðstöðu Sádi Aramco í austur Sádi Arabíu.

Það mun einnig setja þrýsting á Trump forseta að endurskoða afstöðu sína til sniðgangs: Á meðan hann var upphaflega fylgjandi og tók fram að Katar væri „styrktaraðili hryðjuverkastarfsemi á mjög háu stigi“ lagði hann síðar áherslu á og lagði áherslu á vináttu Bandaríkjanna og Katar .

Nýjasta þróunin mun einnig líklega valda frekari áhyggjum í höfuðborgum Evrópu vegna áreiðanleika Katar sem bandamanns gegn sífellt bjöllum Írans og óstöðugleika í svæðisbundinni starfsemi. Þrátt fyrir að Bandaríkin, Frakkland og Þýskaland einkum hafi náin tengsl við efnahags- og öryggismál, ætti það ekki að koma í veg fyrir að þeir kalla út aðgerðir Katar vegna þess sem þær eru.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, hryðjuverk

Athugasemdir eru lokaðar.