# Rússland - Þingmenn þingmanna hvetja til loka á ólögmætri saksókn litháískra dómara

Í textanum sem 493 samþykkti atkvæði með, 43 á móti og 86 sitja hjá á fimmtudag, hvetja þingmenn Rússa til að binda enda á pólitískt hvatinn ákæru Litháa dómara og saksóknarar sem fundu 67 rússnesku, Hvíta-Rússneska og úkraínska borgarana sekir um stríðsglæpi gegn Litháen í kjölfar þess atburðir 13 janúar 1991 í Vilníus.

Alþingi fordæmir aðgerðir Rússa sem „óviðunandi utanaðkomandi áhrif“, „pólitískt áhugasöm“ og brot á grundvallar lagalegum gildum, einkum sjálfstæði dómsvalds.

Þingmenn biðja öll aðildarríkin um að flytja ekki nein persónuleg gögn til Rússlands sem nota mætti ​​í sakamálum gegn dómurum í Litháen sem og að hafna beiðnum Rússa um tengda lögfræðiaðstoð. ESB-lönd og Interpol ættu einnig að hunsa alla alþjóðlega handtökuskipanir á hendur ákærðu litháísku embættismönnunum “, segja þeir.

Þeir kalla einnig eftir því að aðildarríki ESB séu samkvæmari í stefnu sinni gagnvart Rússlandi.

Bakgrunnur

Þann 13 janúar 1991, í kjölfar sjálfstæðisyfirlýsingar Litháens frá Sovétríkjunum, voru fjórtán friðsamlegir óbreyttir borgarar drepnir og næstum 800 særðir við sprengingu sovéskra hermanna á sjónvarpsturninum í Vilnius.

Í mars 2019 kvað dómstóll í Litháen upp úrskurð um þessa árásargirni gegn Litháen með því að finna 67-menn, þar á meðal þáverandi varnarmálaráðherra og KGB yfirmann Sovétríkjanna, sekir um stríðsglæpi.

Rússland svaraði ekki beiðni Litháíska dómskerfisins um samstarf. Meirihluti hinna ákærðu var því látinn taka til dóms í fjarveru. Í 2018 gengu Rússar aftur á hefnd með því að hefja sakamál gegn litháískum dómurum, saksóknarum og rannsóknarmönnum sem taka þátt í að rannsaka hörmulega atburðina 13 1991 í janúar í Vilníus.

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið, Litháen, Russia

Athugasemdir eru lokaðar.