Fjármögnun ESB vegna #Marokkó sem sýnir takmarkaðan árangur hingað til, segja endurskoðendur

Fjárhagsaðstoð ESB við Marokkó, afhent með beinum millifærslum í ríkissjóð sinn frá 2014 til 2018, veitti takmarkaðan virðisauka og getu til að styðja umbætur í landinu, samkvæmt nýrri skýrslu endurskoðunarréttar Evrópusambandsins (ECA). Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fjallaði um þarfir sem voru tilgreindar í stefnumótun innanlands og ESB, en hún dreifði fjármögnuninni yfir of mörg svæði, sem kunna að hafa veikt áhrif hennar, segja endurskoðendur. Þeir fundu einnig að framkvæmdastjórnin á áætlunum um stuðnings við fjárhagsáætlun fyrir landið væri hamlað vegna veikleika í því hvernig þau voru hönnuð, útfærð og eftirlit, svo og við mat á árangri.

ESB er stærsti gjafari þróunaraðstoðar Marokkó. Fyrir 2014-2020 forritaði framkvæmdastjórnin 1.4 milljarða evra aðstoð, aðallega fyrir þrjú forgangssvið: félagsþjónustu, réttarríki og sjálfbæran vöxt. Í lok 2018 hafði það gert samninga um € 562 milljónir og greitt tæpar € 206 milljónir undir fjármálagerningstæki sitt, sem miðar að því að stuðla að umbótum og markmiðum um sjálfbæra þróun og mynda 75% af árlegum útgjöldum ESB fyrir landið .

Endurskoðendur metu hvort stjórnun framkvæmdastjórnarinnar á fjárlagastuðningi ESB við forgangssvið í Marokkó frá 2014 til 2018 væri árangursrík og hvort markmiðunum hafi verið náð. Þeir skoðuðu sviðin heilsu, félagsvernd, réttlæti og þróun einkageirans.

„Fjárhagsáætlun ESB við Marokkó veitti ekki nægjanlegan stuðning við umbætur í landinu og framfarir í lykilviðfangsefnum voru takmarkaðar,“ sagði Hannu Takkula, fulltrúi ECA sem ber ábyrgð á skýrslunni. „Til að hámarka áhrif fjármagns ESB ætti framkvæmdastjórnin að einbeita sér að stuðningi við færri atvinnugreinar og efla stjórnmála- og stefnumótunarviðræður við Marokkó.“

Framkvæmdastjórnin hafði lagt mat á þarfir og áhættu á viðeigandi hátt og taldi fjárlagastuðning vera rétta tækið til að skila aðstoð til Marokkó. Sem stendur er meðalframlag fjárlaga ESB, um € 132 milljónir á ári, um það bil 0,37% af meðaltali árlegum fjárveitingum landsins. Þess vegna er heildar skuldsetning þess takmörkuð. Á sama tíma komust endurskoðendurnir að því að verulegar fjárhæðir ráðherrafjárveitinga hélust ónotaðar, sem dregur í efa aukinn virði fjárhagsaðstoðar ESB.

Framkvæmdastjórnin hafði skilgreint þrjár forgangssvið. Endurskoðendur komust hins vegar að því að þeir samanstanda af 13 undirgeirum, sem margir hverjir mættu líta á sem sjálfstæða atvinnugrein. Endurskoðendurnir vara við því að svo víðtæk skilgreining á hæfum svæðum sem ná yfir fjölda atvinnugreina dragi úr hugsanlegum áhrifum stuðnings ESB. Þeir bentu einnig á að framkvæmdastjórnin hefði ekki ráðstafað fjármagni til geiraáætlana með gagnsæri aðferð og samræming gjafa á milli geiranna var misjöfn.

Forritin eru enn í gangi en hafa hingað til ekki sýnt nein marktæk áhrif þar sem minna en helmingur markmiða þeirra hafði verið náð í lok 2018. Að auki voru mörg þessara markmiða ekki nógu metnaðarfull til að styðja við þýðingarmiklar umbætur þar sem þeim hafði stundum þegar verið náð (eða var nálægt því að nást) þegar fjármögnunarsamningarnir voru undirritaðir. Endurskoðendur komust að því að skortur var á ströngu eftir að meta árangur og greiðslur voru stundum gerðar þegar markmiðum hafði ekki verið náð og jafnvel þegar ástandið versnaði í raun. Einnig voru takmarkaðar framfarir í nokkrum þvermálum.

Marokkó stöðvaði formlegar stjórnmálaumræður við ESB eftir að Evrópudómstóllinn úrskurðaði að Vestur-Sahara væri ekki aðili að landbúnaðar- og fiskveiðisamningum Marokkó við ESB. Í samræmi við fjárhagsreglur ESB hélt framkvæmdastjórnin áfram að veita fjárlagastuðning á kyrrstöðu tímabilinu, sem stóð til 2019. Framkvæmdastjórnin notaði þó ekki tímann til að þróa skýra, framsýn stefnumörkun varðandi tvíhliða samskipti.

Skýrslan mælir með því að framkvæmdastjórnin beini sjónum sínum að færri atvinnugreinum, bæti árangursmælikvarða til að gera hlutlæga mælingu kleift, auka eftirlit með útgreiðslum, styrkja viðræður um stefnumótun og auka sýnileika stuðnings ESB.

Marokkó er mikilvægur pólitískur og efnahagslegur aðili fyrir ESB. Stuðningur við fjárhagsáætlun ESB felur í sér fjárhagslegar millifærslur í ríkisjóðsreikning samstarfslandsins. Sjóðunum er ekki varið til ákveðins tilgangs. Landið þarf þó að uppfylla ákveðin hæfisskilyrði fyrir og meðan á áætluninni stendur og uppfylla skilyrði áður en greiðslur eru gerðar.

Sérstök skýrsla 9 / 2019 Stuðningur ESB við Marokkó - takmarkaður árangur hingað til er aðgengilegt á heimasíðu ECA á 23 ESB tungumálum. Fimmtudaginn 12 desember mun ECA gefa út sérstaka skýrslu um gæði gagna í fjárlagastuðningi ESB.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Marokkó

Athugasemdir eru lokaðar.