ESB virkjar frekari 15.2 milljónir evra mannúðarstuðning við matvælaöryggi, viðbúnað faraldra og stuðning við fólk á átakasvæðum í #LatinAmerica og #Car Caribbean

„Mannúðarástandið í Rómönsku Ameríku og Karabíska hafinu, einkum á Haítí, hefur versnað verulega síðustu mánuði. Það var áríðandi að taka á ástandinu og grípa til aðgerða áður en árið er liðið. Evrópusambandið er því að styrkja aðstoð sína á svæðinu til að veita aðstoð við þá sem þurfa. Við erum staðráðin í að halda áfram að styðja svæðið svo lengi sem nauðsyn krefur, “sagði Janez Lenarčič, yfirmaður kreppustjórnunar (mynd).

Endurtekin þurrkatengd uppskerubrest og hækkandi matarverð hefur skapað bráða matarkreppu í El Salvador, Gvatemala og Hondúras, sem hefur leitt til aukningar á tilfellum vannæringar. Fólk sem þarfnast brýnna mataraðstoðar eru oft einnig fórnarlömb skipulagðs ofbeldis, sem ýtir undir stórfellda nauðungarflutninga um svæðið. Út af þessari viðbótarfjárveitingu munu 5 milljónir evra veita að minnsta kosti 80,000 manns tafarlausa björgunaraðstoð til að bjarga þeim svæðum sem mest hafa áhrif á þessar lönd.

Uppvakning innri átaka og aukning vopnaðra árása á óbreytta borgara hefur fjölgað fólki sem þarfnast mannúðaraðstoðar í Kólumbíu og valdið aukinni innri tilfærslu og innstreymi flóttamanna til nærliggjandi Ekvador. Í ljósi þessa hýsir Kólumbía einnig 1.6 milljónir flóttamanna og farandfólks frá Venesúela. Af þessu frekara fjármagni munu 5 milljónir evra gagnast að minnsta kosti 60,000 manns sem verða fyrir átökum. Þessum sjóðum verður hrint í framkvæmd með sérstakri athygli á átakasvæðum sem einnig eru vitni að komu farandúgamanna í Venesúela.

Á Haítí hefur bráð félagsleg ólga tengd vaxandi stjórnmála- og efnahagskreppu lamað alla félags-og efnahagslega starfsemi í landinu, þar með talið innflutning. Samanburðarár af uppskerutapi vegna þurrka og flóða, þetta ástand hefur gert mat óhagganleg fyrir fátækustu heimilin. Bráðri óöryggi í matvælum fylgja vaxandi ógnir tengdar skipulögðu ofbeldi sem breiðist út um landið. Af heildarfjárveitingunni til viðbótar munu 5 milljónir evra taka til nauðsynlegra þarfa 66,000 manns á flestum svæðum. Lífssparandi næringarstuðningur verður einnig veittur um það bil 5,000 alvarlega vannærðum börnum undir fimm ára aldri.

Bakgrunnur

Rómönsku Ameríkan og Karíbahafið - eitt mest hættulega svæði heims - er heim til nærri 650 milljóna manna. Mannúðaraðstoð ESB beinist að þeim íbúum sem hafa orðið fyrir mestum áhrifum af náttúruhamförum og kreppum af mannavöldum, þ.mt ofbeldi og landflótta, og að undirbúa samfélög til að takast á við margvíslegar hættur.

Lönd Mið-Ameríku og Mexíkó eru mjög útsett fyrir jarðskjálftum, eldgosum, fellibyljum og annarri náttúruvá. Árlega þurfa 1.7 milljónir Mið-Ameríku neyðaraðstoð að meðaltali. Árið 2019 eru 4 milljónir manna í nokkrum löndum fyrir barðinu á miklum þurrkum, sem eykur matarskort. ESB er einnig einn af fáum gefendum sem taka á alvarlegum mannúðaráhrifum útbreidds skipulagsofbeldis í „Norður-þríhyrningi“ í Mexíkó í Gvatemala, Hondúras og El Salvador sem hefur sérstaklega áhrif á börn og konur. Frá árinu 1994 hefur mannúðaraðstoð ESB numið 165.5 milljónum evra á meðan aðstoð vegna viðbúnaðar við hörmungar nam 84.6 milljónum evra.

Meira en 9 milljónir manna hafa verið á flótta innan Kólumbíu síðan 1985, en meira en 490,000 þeirra voru tilkynntir á árunum 2016 til 2018. Það eru meira en 7 milljónir manna í neyð (þar með talin íbúar sem verða fyrir áhrifum af ofbeldinu, farandverkamenn í Venesúela og flóttamenn og Kólumbíumenn Frá 1994 hefur mannúðarfjármögnun ESB numið 252 milljónum evra.

Vegna varnar sinnar gagnvart náttúruhamförum og mikilli fátækt hefur Haítí takmarkaða getu til að takast á við endurteknar neyðarástand eins og jarðskjálfta, fellibylja og langvarandi þurrka. Viðvarandi mannúðaraðstoð þarfnast viðvarandi matarskorts og vannæringar, sjúkdómsfaraldra og mannúðarþarfar sem stafar af áframhaldandi fólksflutningskreppu. Haítí er stærsti rétthafi mannúðaraðstoðar ESB í Rómönsku Ameríku og Karabíska hafinu, en 418 milljónir evra voru veittar síðan 1994.

Meiri upplýsingar

Staðreyndarblað Karíbahafsins

Staðreyndablað Mið-Ameríku og Mexíkó

Málsskjöl Kólumbía

Staðreyndir Haítí

Staðreyndablað Suður-Ameríku

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Caribbean, EU, Valin grein

Athugasemdir eru lokaðar.