#Brexit - hvað mun gerast eftir almennar kosningar í Bretlandi?

| Janúar 6, 2020

Kosningum í Bretlandi er lokið; Íhaldsmenn hafa mestan meirihluta í yfir þrjátíu ár. Í lokin var það einfalt fyrir Johnson, eins einfalt og skoðanakannanir höfðu gefið til kynna að það yrði í allri herferðinni. Að hluta til vegna skýrleika og óbeit á skilaboðum hans (slagorðið „Fá Brexit gert“ hefur raspað í eyrum þjóðarinnar eins og form pólitísks eyrnasuðs) og einnig vegna banvænra veikleika stjórnarandstæðinga, skrifar Sátt Formaður Nicholas Hallam.

Verkamannaflokkur hefði getað kosið að þóknast áfram atkvæðagreiðslustöðvum sínum eða atkvæðagreiðslustöðvum sínum; á endanum skuldbatt það sig hvorugt og var hafnað af báðum. Sömuleiðis var öllum trúverðugleika hagstjórnarinnar sem það gæti haft yfir Íhaldsflokknum, sem litið er á um að vera í átt að hörmulegu harðri Brexit, eyðilagt með því að bjóða upp á töfrasprengju af handahófi dágóður og ókeypis efni (þ.m.t. fjögurra daga vinnuviku; endursamið Brexit-samkomulag og annarri þjóðaratkvæðagreiðslu, ókeypis breiðband, engin skólagjöld, Green New Deal, þjóðnýting helstu veitna og landssamningar á sviði atvinnugreina; allar skattahækkanir sem af þeim fylgja ber að bera af þremur prósentum fullorðinna íbúa Bretlands sem nú búa til fimmtíu. prósent af tekjum, og sem eru alræmdir fyrir hreyfanleika á heimsvísu).

Aðeins Tony Blair - fyrirlitinn af núverandi forystu Labour - hefur tryggt umtalsverðan meirihluta Verkamannaflokksins síðan 1966. Samstaðan er sú að hann hafi gert það með mikilli forgangsröðun; með hverri skuldbindingu sem hann tók sér fyrir hendur ásamt trúverðugri lýsingu á því hvernig það gæti verið skilað. Þetta var ekki Corbyn aðferðin. Fyrir Corbynites er hrylling misréttis, skynjað kúgun, svo yfirþyrmandi að skyldan til að taka á henni gengur framar öllum öðrum sjónarmiðum, hagnýtum og með öðrum hætti. Engar umræður eiga sér stað um forgangsröðun og málamiðlun vegna þess að málamiðlun málanna er í sjálfu sér vond. Jafnvel núna, þrátt fyrir versta frammistöðu Labour síðan 1935, segist Corbyn hafa „unnið rökin“.

Það var einfalt fyrir Johnson, en verður það auðvelt? Talsmaður í breska viðskiptaráðinu í Hollandi (NBCC) eftir kosningar, sem DLA Piper hýsti morguninn eftir sigur Johnson, lagði hinn mikils virði Brexit sérfræðingur, Charles Grant, til að Johnson myndi stjórna sem „Red Tory“. Red Tory er titill bókar frá íhaldsmanninum Phillip Blond frá 2010; Blönduð á Cameronárunum vegna tengsla hans við hið misheppnaða „Big Society“ frumkvæði, Blond reynist hafa verið forsætisráðherra (eða hvetjandi) í heild sinni í framtíðarsýn íhaldsmanna.

Hjá Blond hefur alþjóðlegur fjármagnskapítalismi holað samfélög og atvinnustarfsemi utan stórborganna miklu. Í Bretlandi er afleiðingin alger forusta London. Afleiðingin er sífellt harðari barátta við að „nánast stjórna“ (í orðtaki Theresu May) fyrir milljónir sífellt meira provinsialists Breta utan Lundúna, sem hafa upplifað stöðugt rof efnahags og menningarlegs fjármagns. Í þessari skoðun eru fjölþjóðlegar stofnanir - eins og ESB - hluti af vandamálinu en endurheimt vinsæls fullveldis - með atburðum eins og Brexit - er hluti af lausninni.

Nokkur augljós samfelldni er milli Rauða Tory og Corbynite greininganna - þó kannski ekki nóg til að vera „vinna rök“. Og það var sláandi, að hlusta á ræðu drottningarinnar í gær (þar sem Johnson tilkynnti löggjafaráætlun sína) hve langt Bretland hefur gengið frá axiomatic efnahagslegri frjálshyggju síðustu fjörutíu ára.

Íhaldsflokkurinn hefur unnið atkvæði verkalýðsflokksmanna og fer nú eftir þeim af völdum. Allt talið er að „jafna“ landið, dreifa velmegun út fyrir suðausturland, með ríkið sem ambátt í ferlinu. Íhaldsflokkurinn - enn andstæður fyrir því að auka skattstofninn - er skyndilega afslappaður varðandi lántökur og fjárfestingar. Dominic Cummings, helsti ráðgjafi forsætisráðherra, lítur á Brexit sem tækifæri til að gera stjórnskipulag Bretlands - leyst frá sclerotic lögfræði ESB - hæf til að stjórna áskorunum og áhættu heimsins eins og hann er núna: frá því að veita alhliða heilsugæslu til öldrun íbúa til að takast á við hótanir um gervigreind sem er að flýja og sjálfstæðar vopn.

Málið fyrir Johnson (og Cummings), eins og það var í miklu meiri mæli fyrir vinnuafl, er spurningin um hvernig á að fá þetta. Það er hér sem Brexit vandamálið bitnar á Johnson. Því meira aðgengi sem hann krefst að innri markaðnum eftir Brexit, því meira samræma verður Bretland að vera að regluverki ESB. Ósamræming gæti til dæmis verið skelfileg fyrir helstu atvinnugreinar - eins og bílaframleiðendurna í nýju Tory-vingjarnlegu héruðunum í Englandi. Samt vill ESB, eins og forystumenn í vinnuaflinu, jafna leiksvið; það hefur ekki áhuga á því að gera „Singapore-on-Thames“ með lágskattalegum skattareglum kleift að verða frjáls-knapi á innri markaðnum.

Bretland er gríðarlegur netútflytjandi þjónustu við ESB - og er áttatíu prósenta þjónustuhagkerfi - og það er vegna þessa sem margir (þar á meðal fyrrum sendiherra ESB, Sir Ivan Rogers) telja að alvarlegar viðskiptamiðlanir og málamiðlanir við ESB gæti verið óhjákvæmilegt jafnvel fyrir þá sem eru einbeittir í því að láta Brexit gera. Reyndar telur Rogers að sjálft ferðafrelsi kunni að koma aftur á samningaborðið sem verð fyrir aðgang að ESB fyrir þjónustugeirann í Bretlandi: samdráttur sem væri eitrað með nýju andstæðingur-hnattrænu kjördæmi íhaldsmanna.

Aðlögun ESB og Bretlands er ekki aðlaðandi fyrir fleiri fræðimennsku í fyrri tíma í rannsóknarhópi íhaldsmanna. Fyrir þá, því meiri aðlögun, því minni atriðið var í Brexit, vegna þess að aðlögun gerir það erfitt fyrir að klára önnur viðskipti - sérstaklega „mikinn samningur“ við Donald Trump sem þeir þrá eftir slíkum snerta trúverðugleika.

Johnson er fullur af óvæntum. Hann hefur breytt lögum um afturköllun ESB svo að Bretland geti ekki framlengt Brexit-stöðvunarfyrirkomulagið fram yfir desember 2020 og ruglað gagnrýnendum sem töldu að hann myndi brjóta loforð sín og setja af stað sannleiksstund um þessi mál. Og enn getur reynst að þessi hreyfing er Johnsonian hönd í höndunum. Hugleiddu hvernig Norður-Írland var einfaldlega endurskoðað sem félags-pólitísk eining þegar það passaði ekki við Brexit sniðmátið hans. Þegar svarið hentar honum ekki skaltu búa þig undir að spurningunni verði breytt.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Brexit, Íhaldsflokknum, EU, Álit, UK

Athugasemdir eru lokaðar.