# „Lieutenant“ í Sviss í Kasakstan fannst í laufléttri úthverfi DC eftir að hafa flúið Bretland

| Janúar 13, 2020

Toppur „lygari“ sakfellds Kazakh svikara stendur frammi fyrir aðgerðum Bandaríkjamanna eftir að hann var rakinn í rólegu úthverfi í Washington DC. Rússneski kaupsýslumaðurinn Aleksandr Udovenko flúði frá Lundúnum árið 2012 eftir að hafa verið bendlaður við margra milljarða svik framkvæmd af Mukhtar Ablyazov, fyrrverandi stjórnarformanni BTA banka í Kasakstan, samkvæmt skjölum bandarískra dómstóla, skrifar James Hipwell.

Fyrr á þessu ári kom í ljós að Ablyazov, sem nú er búsettur í París, var í anddyri belgískra stjórnvalda vegna búsetu og hafði skipað lögfræðing Brussel Marc Uyttendaele til að tryggja honum griðastað. Talið er að aðal markmið Uyttendaele sé að tryggja að skjólstæðingur hans sé áfram utan þvingana yfirvalda í Bretlandi, Rússlandi, Úkraínu og Kasakstan. Ablyazov er eftirlýstur á ákæru um svik af yfirvöldum í öllum þessum löndum en í Kasakstan hefur hann einnig verið fundinn sekur um að fyrirskipa morð á fyrrverandi viðskiptafélaga sínum.

BTA, sem hefur höfðað málin, heldur því fram að þegar Ablyazov, „punktamann“ í London, hafi Udovenko tekið þátt í að skapa mikið net af aflandsfyrirtækjum sem notað er til að sippa milljörðum úr bankanum yfir á einkareikninga. Udovenko flutti til Ameríku og hefur starfað sem „fjárfestingarráðgjafi“ í Bethesda, Maryland, í laufgóða útjaðri Washington DC. Nú hefur fortíð hans lent í honum eftir að BTA banki rak hann til 855,000 dala heimkynna síns og þjónaði honum með stefnu til vitnisburðar fyrir dómstólum.

Udovenko neitar ásökununum og fullyrðir að hann sé fórnarlamb „hernaðarlegrar„ herferðar af yfirvöldum í Kazakh. BTA banki, í tengslum við Kazakh borg Almaty, er einnig að leita eftir útfellingu og skjalalýsingu frá Udovenko í tengslum við mál sem þeir hafa höfðað gegn umdeildum kaupsýslumanni Felix Sater. Sater, sakfelldur glæpamaður og fyrrverandi ráðgjafi Donald Trump, er sakaður um að hafa hjálpað Ablyazov og meinta samsöngvari hans (og tengdasonur), Ilyas Khrapunov, fyrir að þvo peninga sína vegna stolinna peninga í fasteignaverkefnum hans, þar með talið þeim sem tengjast forseti Bandaríkjanna.

Þegar svik Ablyazovs var afhjúpuð fyrst árið 2009 flúði hann til Bretlands sem leiddi til þess að BTA höfðaði mál gegn honum og samsöngvarum hans, þar á meðal Udovenko, fyrir dómstólum landsins. Í aðgerðum sínum gegn Udovenko heldur BTA því fram að dómstóll í Bretlandi hafi komist að því að hann væri „einn af helstu lygamönnum Ablyazov“. Dómsmál dómstólsins fullyrðir að um þetta hafi verið að ræða Udovenko sem starfandi sem útnefndur eigandi og stjórnandi fyrir „bókstaflega hundruð útihúsafyrirtækja sem notuð voru til að færa stolið fé til framhalds áætlunarinnar.

Fullyrt er að Udovenko hafi stjórnað þessu neti í gegnum fjárfestingarfyrirtæki sem heitir Eastbridge Capital sem var stofnað í London. Þegar lögfræðingar BTA báðu um að sjá tölvuskrá Eastbridge var þeim sagt að þær hefðu tapast. Rannsakendur gátu hins vegar fylgst með bróðursystur Ablyazovs, Salim Shalabayev, til geymslu í London í janúar 2011 og staðsett skyndiminni af 25 kassa af skjölum og harða disknum sem skýrði mikið af þessu neti skelfyrirtækisins.

Dómstólar í Bretlandi fundu fyrirlitningu Ablyazov fyrir að hafa ekki gefið upp eignir hans heiðarlega og kveðið upp 22 mánaða fangelsi. Hann flúði hins vegar til Frakklands áður en hægt var að fangelsa hann. Samkvæmt dómsskjölunum: „Údovenko flúði sömuleiðis frá Bretlandi á sama tíma eða um svipað leyti.“ Breskir dómstólar höfðu gefið út frystipöntun vegna eigna Ablyazovs, sem BTA og Almaty City halda fram að brotið hafi verið gegn meint þvottakerfi þar sem Sater og Khrapunov tóku þátt. BTA segist einnig nýlega hafa aflað gagna sem tengjast innlimun á Mön sem „staðfesta að Udovenko hafi veitt leiðbeiningar varðandi skelfyrirtæki Ablyazov fyrir hönd Ablyazov.“

Það vitnar einnig í fyrrum starfsmenn bankans sem staðfestu „aðal mikilvægi hans fyrir kerfið“. Til að bregðast við dómsmálinu hefur Udovenko lagt fram áskorun um að hrinda málstofunni niður og neyða hann til að bera vitni. Udovenko, sem einnig er eftirlýstur í Rússlandi í tengslum við ákæru um svik, fullyrðir að honum sé stefnt af pólitískum ástæðum. Þar til dómsmálið var höfðað var opinber persóna Udovenko í Bandaríkjunum að virðulegur kaupsýslumaður. Prófíll á netinu lýsir honum sem „fjárfestingar- og stjórnunarráðgjafa“ sem vinnur í viðskiptaþróun hjá fyrirtæki í Vín, Virginíu.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Kasakstan, Kasakstan

Athugasemdir eru lokaðar.