Að skilja #GenderPayGap - Skilgreining og orsakir

líking á kynjamun© Shutterstock.com / Delpixel

Vinnandi konur í ESB vinna að meðaltali 16% minna á klukkustund en karlar. Finndu út hvernig þessi launamunur milli kynja er reiknaður út og ástæðurnar að baki.

Þó að jöfn laun fyrir jafngilda vinnureglu var þegar kynntur í Rómarsáttmálanum árið 1957, hinn svokallaði launamunur kynjanna heldur áfram þrjóskur með því að aðeins framlegð hefur verið náð fram á síðustu tíu ár.

Evrópuþingið hefur stöðugt kallað eftir meiri aðgerðum til að minnka bilið og komið málinu upp aftur í a þingsköp mánudaginn 13. janúar.

Hver er launamunur kynjanna? Og hvernig er það reiknað?

Launamunur kynjanna er mismunur á meðaltekjum á klukkutíma fresti milli kvenna og karla. Það byggist á launum sem greidd eru beint til starfsmanna áður en tekjuskattur og framlög til almannatrygginga eru dregin frá. Aðeins fyrirtæki með tíu eða fleiri starfsmenn eru tekin með í reikninginn.

Reiknað með þessu móti tekur launamunur kynjanna ekki tillit til allra mismunandi þátta sem geta gegnt hlutverki, til dæmis menntun, vinnustundir, tegund starfa, ferilhlé eða hlutastarf. En það sýnir þó að yfir ESB þéna konur almennt minna en karlar.

Launamunur kynjanna í ESB

Í ESB launamunur er mjög mismunandiog var hæst í Eistlandi (25.6%), Tékklandi (21.1%), Þýskalandi (21%), Bretlandi (20.8%), Austurríki (19.9%) og Slóvakíu (19.8%) árið 2017. Lægstu tölurnar geta verið fannst í Slóveníu (8%), Póllandi (7.2%), Belgíu (6%), Ítalíu og Lúxemborg (5% hvor) og Rúmeníu (3.5%).

Jöfnum launum er stjórnað af Tilskipun ESB en Evrópuþingið hefur ítrekað beðið um það endurskoðun og til frekari ráðstafana. Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins hefur tilkynnt að þeir muni vinna að nýrri evrópskri kynjastefnu og bindandi ráðstöfunum um launagagnsæi.

Lestu meira um hvað þingið gerir fyrir jafnrétti kynjanna

Hvers vegna er launamunur milli kynja?

Að túlka tölurnar er ekki eins einfalt og það virðist, þar sem minni launamunur milli kynja í tilteknu landi þýðir ekki endilega meira jafnrétti kynjanna. Í sumum löndum ESB hafa tilhneigingu til lægri launa verið konur sem hafa færri launuð störf. Miklar eyður tengjast yfirleitt hátt hlutfall kvenna sem vinna í hlutastarfi eða vera einbeitt í takmörkuðum fjölda starfsgreina.

Að meðaltali, konur vinna fleiri klukkustundir af ólaunuðu starfi (að sjá um börn eða vinna heimilisstörf) og karlar fleiri klukkustundir í launaða vinnu: aðeins 8.7% karla í ESB starfa í hlutastarfi en næstum þriðjungur kvenna í ESB (31.3%) gerir það. Alls hafa konur meiri vinnutíma á viku en karlar.

Svo vinna konur ekki aðeins minna á klukkustund, heldur vinna þær einnig færri klukkustundir af launuðu starfi og færri konur eru starfandi í vinnuafli en karlar. Allir þessir þættir leiða saman mismuninn á heildarafkomu karla og kvenna til Næstum 40% (fyrir 2014).

Konur eru líka mun líklegri til að vera þær sem hafa ferilhlé og sumir þeirra starfsval hafa áhrif á umönnun og fjölskylduábyrgð.

um 30%af heildar launamun kynjanna má skýra með ofreynslu kvenna í tiltölulega láglaunagreinum eins og umönnun, sölu eða menntun. Enn eru störf eins og í vísinda-, tækni- og verkfræðigreinum þar sem hlutfall karlkyns starfsmanna er mjög hátt (með meira en 80%).

Konur gegna einnig færri framkvæmdastöðum: innan við 6.9% forstjóra toppfyrirtækja eru konur. Gögn Eurostat sýna að ef við lítum á bilið í mismunandi starfsgreinum eru kvenkyns stjórnendur með mestu ókostina: þeir vinna sér inn 23% minna á klukkustund en karlkyns stjórnendur.

En konur standa enn frammi fyrir hreinni mismunun á vinnustaðnum, svo sem að fá minna greitt en karlkyns samstarfsmenn sem starfa innan sömu atvinnuflokka eða láta verða af þeim sem snúa aftur úr fæðingarorlofi.

Kostir þess að loka bilinu

Það sem sést líka er að launamunur kynjanna eykst með aldrinum - meðfram starfsævinni og samhliða auknum kröfum fjölskyldunnar - meðan hann er frekar lítill þegar konur fara á vinnumarkaðinn. Með minni peningum til að spara og fjárfesta safnast þessar eyður saman og konur eru því í meiri hættu á fátækt og félagslegri útskúfun á eldri aldri ( kynlífeyrismunur var um 36% árið 2017).

Jöfn laun eru ekki bara réttlætismál, heldur myndu þau einnig auka hagkerfið þar sem konur fengju meira til að eyða meira. Þetta myndi auka skattstofninn og létta hluta af álagi á velferðarkerfi. Mat sýna að 1% lækkun á lækkun á launamun kynjanna myndi leiða til aukningar á vergri landsframleiðslu um 0.1%.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Evrópuþingið, jafnrétti

Athugasemdir eru lokaðar.