Yfirlýsing utanríkisráðherra E3 um #JCPoA

| Janúar 15, 2020

„Við, utanríkisráðherrar Frakklands, Þýskalands og Bretlands, deilum grundvallar sameiginlegum öryggishagsmunum ásamt evrópskum samstarfsaðilum okkar. Einn þeirra er að halda uppi kjarnorkuvopnafyrirkomulaginu og tryggja að Íran þrói aldrei kjarnorkuvopn. Sameiginlega heildaráætlunaráætlunin (JCPoA) gegnir lykilhlutverki í þeim efnum þar sem leiðtogar okkar hafa bara staðfest ótvírætt. JCPoA er lykilárangur fjölþjóðlegrar erindrekstrar og alþjóðlegrar útbreiðslu arkitektúr. Við samið um JCPoA með sannfæringu um að það myndi með afgerandi hætti stuðla að því að byggja upp traust á eingöngu friðsömu kjarnorkuáætlun Írans, sem og alþjóðlegum friði og öryggi, skrifa

„Saman höfum við lýst ótvíræðum söknuði okkar og áhyggjum vegna ákvörðunar Bandaríkjanna um að hætta störfum við JCPoA og beita Íran að nýju refsiaðgerðum. Síðan í maí 2018 höfum við unnið saman að því að varðveita samninginn. E3 hefur staðið við JCPoA-skuldbindingar okkar að fullu, þ.mt afnám refsiaðgerða eins og gert er ráð fyrir samkvæmt skilmálum samningsins. Auk þess að aflétta öllum refsiaðgerðum, sem krafist er í skuldbindingum okkar samkvæmt samningnum, höfum við unnið sleitulaust að því að styðja lögmæt viðskipti við Íran, meðal annars með INSTEX sértæku farartæki.

„Í kjölfar tilkynningar Írans í maí 2019 um að hætta að standa við nokkrar skuldbindingar sínar samkvæmt JCPoA höfum við reynt að sannfæra Íran um að breyta um stefnu. E3 hefur unnið hörðum höndum að því að koma til móts við áhyggjur Írans og koma honum aftur til móts við skuldbindingar sínar samkvæmt kjarnorkusamningnum. Við höfum einnig ráðist í og ​​stutt diplómatísk viðleitni, svo sem frumkvæði Frakklands, til að afnema spennu og koma Íran og Bandaríkjunum að samningaborðinu fyrir heildstæða samningslausn. E3 er áfram að fullu skuldbundið þetta diplómatíska átak og hyggst hefja það aftur um leið og aðstæður leyfa.

„Í millitíðinni hefur Íran þó haldið áfram að brjóta lykilatakmarkanir sem settar eru fram í JCPoA. Aðgerðir Írans eru í ósamræmi við ákvæði kjarnorkusamningsins og hafa sífellt alvarlegri og óafturkræf áhrif á útbreiðslu.

„Við sættum okkur ekki við þau rök að Íran hafi rétt til að draga úr samræmi við JCPoA. Andstætt fullyrðingum sínum hafa Íran aldrei hrundið af stað JCPoA lausn ágreiningskerfisins og hafa engar lagalegar forsendur til að hætta framkvæmd ákvæða samningsins.

„Við lýstu yfir áhyggjum okkar opinberlega ásamt æðsta fulltrúa Evrópusambandsins þann 11. nóvember. Við í sameiginlegu framkvæmdastjórninni 6. desember gerðum við ljóst fyrir Íran að nema það myndi snúa við stefnunni, þá myndum við ekki hafa neitt annað val en að grípa til aðgerða innan ramma JCPoA, meðal annars í gegnum deilumiðlunarkerfi.

Í stað þess að snúa við stefnunni hafa Íran valið að draga enn frekar úr samræmi við JCPoA og tilkynnti 5. janúar að „Íslamska lýðveldið Íran, í fimmta þrepinu til að draga úr skuldbindingum, sleppi síðasta lykilhlutanum í takmörkunum sínum í JCPOA, sem er „takmörkun á fjölda skilvindna“ og að „kjarnorkuáætlun Íslamska lýðveldisins Írans stendur ekki lengur frammi fyrir neinum rekstrartakmörkunum“, þar með talið varðandi auðgun og auðgatengd mál.

„Okkur hefur því ekki verið valið, gefið aðgerðum Írans, en að skrá í dag áhyggjur okkar af því að Íran standi ekki við skuldbindingar sínar samkvæmt JCPoA og vísa þessu máli til sameiginlegu framkvæmdastjórnarinnar undir deilumiðlunarkerfi, eins og fram kemur í málsgrein. 36 í JCPoA.

„Við gerum þetta í góðri trú með það yfirgripsmikla markmið að varðveita JCPoA og í einlægri von um að finna leið fram á við að leysa ógæfuna með uppbyggilegum diplómatískum viðræðum, um leið og varðveita samninginn og vera innan ramma hans. Með því móti taka löndin okkar þrjú ekki þátt í herferð til að hrinda í framkvæmd hámarksþrýstingi gegn Íran. Von okkar er að koma Íran aftur í fullu samræmi við skuldbindingar sínar samkvæmt JCPoA.

„Frakkland, Þýskaland og Bretland lýsa enn og aftur skuldbindingu okkar gagnvart JCPoA og staðfestu okkar í að vinna með öllum þátttakendum til að varðveita það. Við erum áfram sannfærð um að þessi leiðarmerki marghliða alþjóðasamningur og ekki útbreiðsluhagur hans eykur sameiginlega öryggishagsmuni okkar og styrkir alþjóðlega reglu sem byggir á reglum.

„Við erum þakklát Rússlandi og Alþýðulýðveldinu Kína, sem við erum í nánu samráði við, fyrir að hafa tekið þátt í sameiginlegri viðleitni okkar til að varðveita JCPoA. Við þökkum einnig háttsettum fulltrúa Evrópusambandsins fyrir áframhaldandi góðar skrifstofur hans í þessu sambandi. Í ljósi nýlegra atburða er öllu mikilvægara að við bætum ekki kjarnorkuútbreiðslu kreppu við núverandi stigmagnun sem ógnar öllu svæðinu. “

Meiri upplýsingar

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Íhaldsflokknum, EU, Frakkland, Þýskaland, Íran, UK

Athugasemdir eru lokaðar.