#Iran - Getur ESB hjálpað til við að defuse ástandið?

Skýjakljúfar í Teheran, ÍranTeheran, Íran © Shutterstock.com / Vanchai Tan

Þingmenn ræða um ástandið í Íran í kjölfar vaxandi stigmagnunar. Hvað leiddi til núverandi ástands og hvaða hlutverki getur ESB gegnt?

Tengsl við Íran hafa verið svikin um árabil vegna ótta um að landið væri að þróa kjarnorkuvopn. Sameiginlegu heildaráætlunarsamningnum 2015 var ætlað að koma í veg fyrir þetta, en nýlegir atburðir sem náðu hámarki í andláti eins herforingja Írans í loftárás í Bandaríkjunum fyrr í þessum mánuði hafa aukið spennu á ný stig.

Lestu áfram til að finna bakgrunn aðstæðna, þar á meðal upplýsingar um kjarnorkusamninginn og hlutverk ESB.

Kjarnorkusamningur

Sameiginlega heildaráætlunaráætlunin (JCPOA) er samningur til að tryggja að kjarnorkuáætlun Írans sé áfram friðsamleg í skiptum fyrir að afnema takmarkandi aðgerðir gegn landinu. Það var undirritað í júlí 2015 af Íran, Frakklandi, Þýskalandi, Bretlandi og ESB auk Kína, Rússlands og Bandaríkjanna.

Framkvæmd samningsins hófst 16. janúar 2016 eftir að Alþjóðakjarnorkumálastofnunin staðfesti að Íranar hefðu staðið við skuldbindingar sínar um að taka upp kjarnorku.

Trump

Donald Trump, sem varð forseti Bandaríkjanna í janúar 2017, hefur stöðugt staðið gegn samningnum. Í janúar 2018 tilkynnti hann að Bandaríkin myndu hætta að innleiða samninginn þar til hægt væri að taka á „hörmulegu göllum“ hans. Þrátt fyrir viðleitni ESB til að takast á við áhyggjur sínar tilkynnti Trump í maí 2018 að Bandaríkin myndu draga sig út úr samningnum og myndu beita refsiaðgerðum að nýju. Þessar refsiaðgerðir þýða að bandarískum fyrirtækjum er bannað að eiga viðskipti við Íran á meðan erlend fyrirtæki sem gera það eiga í hættu verulegar sektir og verða lokaðar frá bandaríska bankakerfinu og fjármálakerfinu.

ESB hélt áfram að verja kjarnorkusamninginn og sagði að það væri háð ströngri kjarnorkueftirliti og að Alþjóðakjarnorkumálastofnunin hefði staðfest nokkrum sinnum að Íran stóð við skuldbindingar sínar samkvæmt samningnum. ESB reyndi að gera ráðstafanir til að gera fyrirtækjum kleift að halda áfram viðskiptum við Íran án þess að vera refsað af Bandaríkjunum.

Íran hélt upphaflega eftir samkomulaginu, en tilkynntu smám saman frávik frá upphaflegum samningi, svo sem að brjóta mörkin á því hversu mikið lágmark úran það gæti haldið.

Escalation

Spenna blossaði upp eftir að Bandaríkjamenn tilkynntu í byrjun janúar að þeir hefðu drepið íranska hershöfðinginn Qassem Soleimani í loftárás. Bandarísk yfirvöld sögðust vera að þróa með virkum hætti áætlanir um að ráðast á bandaríska stjórnarerindreka og þjónustumeðlim í Íran og nágrenni.

Stuttu eftir verkfallið tilkynntu Íranar að þeir myndu draga sig til baka frá samningi JCPOA og réðust á tvær herstöðvar Bandaríkjahers í Írak með eldflaugaárásum í hefndarskyni.

Ástandið stigmagnaðist ennfremur eftir að Íran sagði þann 11. janúar síðastliðinn að hafa skotið óvænt flugi frá Ukraine International Airlines og drepið alla 176 manns um borð. Í kjölfar tilkynningarinnar mótmæltu Íranar á götum úti.

Hlutverk ESB

ESB hefur kallað eftir því að ástandið verði stigmagnað og á sunnudag hvöttu Frakkland, Þýskaland og Bretland Íran til að standa við skuldbindingar sínar samkvæmt kjarnorkusamningnum á ný.

Alþingi heldur áfram að fylgjast með aðstæðum í Íran og Miðausturlöndum og heldur reglulega umræður og samþykkir ályktun til að draga fram ákveðin mál. Til dæmis samþykktu þingmenn 19. desember a upplausn fordæmdi óhóflega valdbeitingu íranska öryggissveitanna gegn mótmælendum sem ekki eru ofbeldismenn. Alþingi hefur einnig heitið stuðningi sínum við kjarnorkusamninginn í gegnum tíðina.

Cornelia Ernst (GUE / NGL, Þýskalandi), formaður Stjórnarráðsins Sendinefnd þingsins vegna samskipta við Íran, sagði: „Við sem ESB verðum að gera Bandaríkjunum grein fyrir því, að morðið á Soleimani var brot á alþjóðalögum og eldsneyti átaka í Miðausturlöndum er ógn við heimsfriðinn. Við verðum að gera Írönum ljóst að ofbeldi er algerlega röng leið til að eiga við mótmælendur. ESB getur og verður að gegna mikilvægu hlutverki sem stjórnandi. “

David McAllister (EPP, Þýskalandi), formaður utanríkismálanefnd, sagði: „Ég hef miklar áhyggjur af síðustu ofbeldisþróun í Írak eftir dauða íranska hershöfðingjans Soleimani og íraska leiðtoga hersins, Abu Mahdi al-Muhandis. Nú er brýn þörf á brýnni dreifingu spennu og að allir hlutaðeigandi aðilar beiti sér fyrir alvarlegu aðhaldi til að stöðva hringrás ofbeldis og repressals. Forðast verður frekari árekstra og manntjón með svo margra ára sameiginlegri viðleitni til að berjast gegn ISIS og koma á friði og stöðugleika í Írak og öllu svæðinu sem greinilega er í húfi. Að varðveita samtökin er lykilatriði í þessum efnum. “

Hann hvatti einnig ESB til að halda áfram að styðja JCPOA samninginn og Íran að standa við skuldbindingar sínar samkvæmt samningnum.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Íran, US

Athugasemdir eru lokaðar.