Framkvæmdastjórnin kynnir fyrstu hugleiðingar um að byggja upp sterka #SocialEurope fyrir aðeins umbreytingar

Framkvæmdastjórnin hefur kynnt erindi um að byggja upp sterka félagslega Evrópu til réttlátra umskipta. Þar er sett fram hvernig félagsmálastefna mun hjálpa til við að takast á við áskoranir og tækifæri í dag, leggja til aðgerðir á vettvangi ESB næstu mánuði og leita endurgjafar á frekari aðgerðum á öllum stigum á sviði atvinnu og félagslegra réttinda. Nú þegar hefst framkvæmdastjórnin fyrsta áfanga samráðs við aðila vinnumarkaðarins - fyrirtæki og stéttarfélög - um málefni sanngjarnra lágmarkslauna starfsmanna í ESB.

Framkvæmdastjóri efnahagslífs sem vinnur fyrir fólk Valdis Dombrovskis sagði: „Evrópa er í mikilli breytingu. Þegar við förum í gegnum græna og stafræna umbreytingu, sem og öldrun íbúa, vill framkvæmdastjórnin tryggja að fólk haldi áfram að vera í aðalhlutverki og að hagkerfið vinni fyrir þá. Við erum þegar með tæki, evrópska stoðin fyrir félagsleg réttindi. Nú viljum við tryggja að ESB og aðildarríki þess, svo og hagsmunaaðilar, hafi skuldbundið sig til framkvæmdar þess. “

Starfs- og félagsmálanefndarmaður, Nicolas Schmit, sagði: „Atvinnulíf milljóna Evrópubúa mun breytast á næstu árum. Við verðum að grípa til aðgerða til að leyfa framtíðar vinnuafli að blómstra. Nýjung og samfélagsleg markaðshagkerfi Evrópu þarf að snúast um fólk: að veita þeim vandað störf sem greiða fullnægjandi laun. Ekkert aðildarríki, ekkert svæði, enginn maður getur skilið eftir sig. Við verðum að halda áfram að leitast við að vera í hávegum höfð á vinnumarkaði, svo að allir Evrópubúar geti lifað lífi sínu með reisn og metnaði. “

Evrópa í dag er einstakur staður þar sem velmegun, sanngirni og sjálfbær framtíð eru jafn mikilvæg markmið. Í Evrópu höfum við nokkra hæstu lífskjör, bestu vinnuaðstæður og skilvirkustu félagslega vernd í heiminum. Sem sagt, Evrópubúar standa frammi fyrir ýmsum breytingum, svo sem að fara í loftslagsnæmt hagkerfi, stafrænni þróun og lýðfræðilegum breytingum. Þessar breytingar munu skapa vinnuafli nýjar áskoranir og tækifæri. European Green Deal - nýja vaxtarstefna okkar - verður að tryggja að Evrópa verði áfram heimili fullkomnustu velferðarkerfa heimsins og sé lifandi miðstöð nýsköpunar og samkeppnishæfra frumkvöðlastarfsemi.

Ritin byggja á European Pillar félagsleg réttindi, boðaðar af stofnunum og leiðtogum ESB í nóvember 2017. Framkvæmdastjórnin biður öll ESB-lönd, svæði og samstarfsaðila að koma á framfæri sjónarmiðum sínum um framvinduna sem og áætlanir sínar um að ná markmiðum Súlunnar. Þetta mun fæða inn í gerð aðgerðaáætlunar árið 2021 sem endurspeglar öll framlög og verður lögð fram til áritunar á hæsta pólitíska stigi

Framkvæmdastjórnin setur fram í dag fyrirhugaðar áætlanir sem þegar munu stuðla að framkvæmd ESB stoðsins. Lykilaðgerðir árið 2020 eru:

  • Sanngjörn lágmarkslaun starfsmanna í ESB
  • Evrópsk jafnréttisstefna og bindandi ráðstafanir vegna launagagns
  • Uppfærð færniáætlun fyrir Evrópu
  • Uppfærð ungmennaábyrgð
  • Leiðtogafundur vettvangs
  • Grænbók um öldrun
  • Stefna fyrir fatlaða
  • Lýðfræðiskýrsla
  • Evrópska atvinnuleysistryggingakerfið

Þessar aðgerðir byggja á vinnu sem ESB hefur þegar unnið frá því að boðað var til súlunnar árið 2017. En aðgerðir á vettvangi ESB eru einar og sér ekki nægar. Lykillinn að velgengni liggur í höndum innlendra, svæðisbundinna og sveitarfélaga, sem og aðila vinnumarkaðarins og viðeigandi hagsmunaaðila á öllum stigum. Allir Evrópubúar ættu að hafa sömu tækifæri til að dafna - við verðum að varðveita, laga og bæta það sem foreldrar okkar og afi hafa byggt.

Samráð um sanngjörn lágmarkslaun

Fjöldi fólks í atvinnu í ESB er metinn mikill. En margir vinnandi menn berjast enn við að ná endum saman. Von der Leyen forseti hefur lýst ósk sinni um að allir starfsmenn í sambandi okkar hafi sanngjörn lágmarkslaun sem ættu að gera ráð fyrir mannsæmandi búsetu hvar sem þeir starfa.

Í dag hefst framkvæmdastjórnin fyrsta áfanga samráð aðila vinnumarkaðarins - fyrirtækja og stéttarfélaga - um málefni sanngjarna lágmarkslauna fyrir starfsmenn í ESB. Framkvæmdastjórnin er í hlustunarstillingu: við viljum vita hvort aðilar vinnumarkaðarins telja aðgerðir ESB þurfi og ef svo er, hvort þeir vilji semja sín á milli.

Það verður ekki lágmarkslaun í einu stærðargráðu. Allar hugsanlegar tillögur munu endurspegla innlendar hefðir, hvort sem um er að ræða kjarasamninga eða lagaákvæði. Sum lönd hafa nú þegar framúrskarandi kerfi. Framkvæmdastjórnin vill tryggja að öll kerfin séu fullnægjandi, hafi næga umfjöllun, fela í sér ítarlegt samráð við aðila vinnumarkaðarins og hafa viðeigandi uppfærslukerfi.

Bakgrunnur

Félagslegt réttlæti er grunnurinn að evrópska félagslega markaðshagkerfinu og kjarninn í sambandi okkar. Það rennir stoðum undir hugmyndina um að félagsleg sanngirni og velmegun séu hornsteinar þess að byggja upp seiglu samfélag með æðstu kröfum um vellíðan í heiminum.

Stundin er breyting. Loftslagsbreytingar og niðurbrot umhverfisins munu þurfa okkur að laga hagkerfið, atvinnugreinina okkar, hvernig við ferðumst og vinnum, hvað við kaupum og hvað við borðum. Gert er ráð fyrir að gervigreind og vélfærafræði ein muni skapa næstum 60 milljónir nýrra starfa um allan heim á næstu 5 árum, á meðan mörg störf munu breytast eða jafnvel hverfa. Lýðfræði Evrópu er að breytast; í dag lifum við lengur og heilbrigðara lífi, þökk sé framförum í læknisfræði og lýðheilsu.

Þessar breytingar, tækifæri og áskoranir hafa áhrif á öll lönd og alla Evrópubúa. Það er skynsamlegt að horfast í augu við þau saman og takast á við breytingar á undanförnum misserum. Evrópska stoðin fyrir félagsleg réttindi er svar okkar við þessum grundvallar metnaði. Súlan lýsir 20 meginreglum og réttindum sem eru nauðsynleg fyrir sanngjarna og vel starfandi vinnumarkað og velferðarkerfi í Evrópu á 21. öld.

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör: Sterk félagsleg Evrópa fyrir réttláta umbreytingu

Staðreyndablað: Sterk félagsleg Evrópa fyrir réttláta umbreytingu

Samskipti: Sterk félagsleg Evrópa fyrir réttláta umskipti

Samráð aðila vinnumarkaðarins í fyrsta áfanga um sanngjarna lágmarkslaun í ESB

Vefsíða fyrir athugasemdir hagsmunaaðila um framkvæmd stoðs

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , ,

Flokkur: A forsíðu, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Athugasemdir eru lokaðar.