# Þurrkar í #Suður-Afríku - ESB losar rúmar 22 milljónir evra í mannúðaraðstoð

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins er að virkja mannúðaraðstoðarpakka upp á 22.8 milljónir evra til að aðstoða við neyðarfæðuþarfir og styðja viðkvæmt fólk í Eswatini, Lesótó, Madagaskar, Zambíu og Simbabve. Fjárveitingin kemur þar sem stórir hlutar Suður-Afríku eru um þessar mundir í tökum á hörðustu þurrkum þeirra í áratugi.

„Mörg fátæk heimili á þurrkumhverfum í suðurhluta Afríku eiga í erfiðleikum með að hafa nóg af mat vegna uppskerubrests, skertu aðgengi að vatni og sums staðar óhagkvæmu matarverði á mörkuðum. Mannúðaraðstoð ESB mun hjálpa til við að skila mat til þeirra sem mest þurfa á að halda og takast á við hungurskreppuna í brothættum sveitasamfélögum, “sagði Janez Lenarčič, yfirmaður kreppustjórnunar.

Í Simbabve munu 16.8 milljónir evra úr þessum hjálparpakka auka mat og næringu, svo og bæta aðgengi að grunnheilsugæslu, hreinu vatni og veita varnarlausu fólki vernd. Það sem eftir er verður flutt til að veita mataraðstoð og næringarstuðning í Eswatini, Madagaskar, Lesótó og Sambíu.

Suður-Afríka og Indlandshafi er í heild hætt við náttúruhamfarir og sveiflast milli þurrka og flóða sem eyðileggja uppskeru og veikja enn viðkvæm samfélög. Frá því í janúar 2019 hefur ESB úthlutað alls 67.95 milljónum evra til mannúðaraðstoðar á svæðinu. Stærstur hluti fjárveitinganna fór í neyðaraðstoð í kjölfar náttúruhamfara (hjólreiðar Idai og Kenneth), mataraðstoð og hjálparsamfélög sem eru í áhættuhópi búa sig betur til að takast á við hamfarir tengdar loftslagsmálum.

Bakgrunnur

Eins og margir 12 milljón manns á svæðinu eru í hættu á hungri vegna langvarandi úrkomu undir meðallagi, blandað af flóðum, ofan á efnahagslegar áskoranir sem sum lönd á svæðinu glíma við. Í Simbabve einum, 7.7 milljón manns, helmingur íbúa landsins, eru í hættu á að verða fyrir miklu hungri og setur Simbabve meðal ríkjanna sem standa frammi fyrir einni verstu matarkreppu í heiminum.

Meiri upplýsingar

Upplýsingablað: Suður-Afríka og Indlandshaf

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Afríka, EU, Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, mannúðaraðstoð, Humanitarian fjármögnun, Veröld

Athugasemdir eru lokaðar.